Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินเดีย-ตลาดส่งออกที่ไม่ควรมองข้าม

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 16 มิ.ย. 59 เวลา 13:21:34 น.

จำนวนผู้ชม : 653

พูดถึงอินเดียแล้ว มีความน่าสนใจของตลาดประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่น่าสนใจประเทศนี้ ที่ไม่ควรมองข้าม ธนาคารโลกได้ออกรายงานคาดหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจของอินเดียในปีนี้ ว่าจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในอัตราร้อยละ 7.8 แถม 3 ปีข้างหน้า จะเติบโตในอัตราร้อยละ 7.9 ทีเดียว แต่ทั้งนี้ ก็ต้องมองปัจจัยลบต่าง ๆ ให้รอบด้านด้วยเช่นกัน

การขยายตัวทางเศรษฐกิจของอินเดีย เป็นที่จับตาของโลก เนื่องจากอินเดียเป็นประเทศตลาดเกิดใหม่ที่เศรษฐกิจยังคงเติบโต มีการลงทุนที่เพิ่มขึ้น พร้อมยังได้ประกาศอย่างภูมิใจว่า ต้นทุนในการทำธุรกิจในอินเดียถูกลง เนื่องจากได้อานิสงส์จากราคาน้ำมันที่ลดลงด้วย

อย่างไรก็ดี หลายฝ่ายในประเทศอินเดียก็ยังคงมีความกังวลอยู่ลึก ๆ ว่า การคาดการณ์การเติบโตอาจไม่เป็นไปตามคาด เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลก และความอ่อนไหวของเศรษฐกิจจีน

ตัวเลขการส่งออกที่ลดลงของอินเดียถือเป็นหนึ่งสัญญาณเตือนภัยทางเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยอินเดียส่งออกลดลงร้อยละ 5 และมูลค่าของการส่งออกในช่วงเดือนเมษายน-พฤศจิกายน ปีที่แล้ว ลดลงร้อยละ 18.5 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า

นอกจากนี้ สัญญาณเตือนภัยอีกด้าน คือ บริษัทขนาดใหญ่ของอินเดียไม่มีรายได้เพิ่มขึ้นเลย ในช่วงปีที่ผ่านมา อีกทั้งผลกำไรของบริษัทในตลาดหุ้นอินเดียมีเพียงร้อยละ 1 ในช่วงไตรมาส 3 ของปี 2558 โดยในปีนี้ คาดการณ์กันว่า ผลกำไรของบริษัทในตลาดหุ้นอินเดียอาจมีโอกาสติดลบได้

ผู้ว่าการธนาคารกลางของอินเดียกล่าวว่า อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของอินเดียปีนี้ จะลดลงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์หรือปัจจัยที่สำคัญ คือ เศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว รายได้ของภาคธุรกิจที่ลดลง ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเงินรูปี การเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน และการอ่อนค่าเงินของเงินหยวน รวมทั้งมีรายงานว่า เริ่มมีหนี้เสียเพิ่มขึ้นในกลุ่มธุรกิจธนาคาร

แต่เศรษฐกิจอินเดียยังคงมีปัจจัยบวกอื่น ที่เป็นตัวผลักดันเศรษฐกิจอินเดียให้เติบโต นั่นคือหมวดการลงทุน โดยที่ผ่านมา การลงทุนในประเทศของอินเดีย เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.1 ในช่วงปี 2 ปีที่ผ่านมา และมูลค่าการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศครึ่งปีก่อน มีสูงถึง 3.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้อินเดีย เป็นแหล่งดึงดูดการลงทุนทางตรงที่สำคัญของโลก ซึ่งปัจจุบันได้แซงจีนและสหรัฐฯ ไปแล้ว

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS