Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินเดีย-สหรัฐฯ พันธมิตรที่มากกว่าแค่ความมั่นคง

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 16 มิ.ย. 59 เวลา 13:17:56 น.

จำนวนผู้ชม : 215

นับเป็นครั้งที่ 4 แล้ว ในรอบ 2 ปีเท่านั้น สำหรับการเดินทางเยือนสหรัฐฯ ของนายกรัฐมนตรีอินเดีย ซึ่งถือเป็นการเยือนถี่มากทีเดียว แสดงให้เห็นถึง การจับมือพันธมิตรระหว่าง 2 ชาติใหญ่ ส่วนหนึ่งก็เป็นการคานอำนาจจีน และนำมาซึ่งประโยชน์ต่างตอบแทนมากมาย อย่างมีนัยยะสำคัญ ตั้งแต่รัฐ จนถึงเอกชน

เริ่มที่ความสัมพันธ์ทางทหาร ทั้ง 2 ชาติ มีคำมั่นที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ด้านกลาโหมให้มั่นคง มีเสถียรภาพ และแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีให้มาก โดยทั้งคู่ มีจุดยืนร่วมกัน ที่จะเพิ่มความร่วมมือด้านความมั่นคงระดับทวิภาคี ในการต่อต้านกลุ่มก่อการร้าย และรักษาเสถียรภาพภูมิภาค

เป็นที่ทราบดีว่า 2 ชาติ เป็นประเทศที่มีจุดเกาะเกี่ยวเรื่องภัยก่อการร้าย อินเดีย เผชิญกับกองกำลังซ่องสุมในปากีสถาน ประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนสหรัฐฯ ก็เผชิญกับภัยคุกคาม และมีบทบาทในการรักษาสันติภาพโลกมาแต่ไหนแต่ไร จึงตกเป็นเป้าการก่อการร้ายตลอดมา

และก่อนหน้านี้ อินเดีย เดินหน้าขอเสียงสนับสนุนจากสหรัฐฯ ในการก้าวเข้าไปเป็นสมาชิกถาวร คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ หรือ UNSC เป็นประเทศที่ 6 และประธานาธิบดี โอบามา หนุนสุดตัว ทั้งคู่พบกันเป็นครั้งที่ 7 แล้ว ตั้งแต่นายโมดี รับตำแหน่ง 2 ปีก่อน

ส่วนด้านเศรษฐกิจ ภาคธุรกิจ อเมซอน บริษัทค้าปลีกออนไลน์ชื่อดัง ประกาศจะลงทุนในอินเดีย 3 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 1 แสนล้านบาท โดย เจฟฟ์ เบโซส ซีอีโอ เปิดเผยเรื่องนี้ขณะการประชุมสุดยอดผู้นำธุรกิจของสมาคมธุรกิจของสหรัฐฯ และอินเดีย ที่กรุงวอชิงตัน ระหว่างการเยือนเมืองหลวงสหรัฐฯ ของนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี

หากรวมเงินลงทุนก่อนหน้านี้ Amazon ลงทุนในอินเดียรวม 5 พันล้านดอลลาร์ (175,000 ล้านบาท) และได้จ้างงาน 45,000 ตำแหน่งที่อินเดียด้วย

สำหรับอินเดีย เป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับที่ 11 ของสหรัฐฯ มีมูลค่าการค้าทวิภาคีทะลุ 1 แสนล้านเหรียญ สหรัญฯ หรือ 3.5 ล้านล้านบาท

ด้านทางวัฒนธรรม การเยือนของนายโมดี นำมาซึ่งการส่งคืนโบราณวัตถุที่ถูกขโมยจากโบราณสถาน และลักลอบขนออกมาจากอินเดีย กลับคืน กว่า 200 ชิ้น บางชิ้นอายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี

ด้านนักวิชาการจากสถาบันการศึกษาระหว่างประเทศเซี่ยงไฮ้ของจีน มองว่าการจับมือเป็นพันธมิตรกันนั้น ยังเป็นหนทางที่ยาวไกล เพราะอินเดียเองมีจุดยืนเรื่องการเป็นประเทศที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด และยังมีความระแวดระวังการวางตัวความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ จึงมองว่าเป็นเรื่องของข้อตกลงระยะยาวที่ต่างหาผลประโยชน์ต่อกัน มากกว่าความเป็นมิตรประเทศที่จริงใจ

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS