Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กัมพูชา-ยอดส่งออกข้าวต่ำกว่าเป้า

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 14 มิ.ย. 59 เวลา 12:31:29 น.

จำนวนผู้ชม : 264

ยอดส่งออกข้าวของกัมพูชาไปยังตลาดโลกในต้นปี 2559 ในช่วงระยะ 5 เดือนที่ผ่านมา นับตั้งแต่เดือน ม.ค.-พ.ค. 2559 มียอดส่งออกเพียง 230,000 ตัน หรือมีปริมาณการส่งออกลดลงจากปี 2558 ถึง 4% โดยในปี 2558 มียอดการส่งออกในช่วงต้นปีถึง 240,000 ตันซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในระยะ 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้บริษัทผู้ส่งออกข้าวและผู้ประกอบการโรงสีต่างแสดงความวิตกกังวลและยื่นหนังสือเรียกร้องให้รัฐหามาตรการช่วยเหลือ

นักวิเคราะห์ต่างให้ความเห็นว่า สาเหตุที่ยอดการส่งออกข้าวลดลงอันเนื่องมาจากชาวนาแบกรับภาระต้นทุนในการผลิตสูงเกินไป แต่ผลผลิตที่ออกมามีราคาต่ำ ทั้งค่าปุ๋ยและค่าจ้าง เมื่อเทียบกับประเทศส่งออกข้าวซึ่งเป็นคู่แข่งที่สำคัญ เช่น ไทย เวียดนาม นอกจากนี้ ภาวะภัยแล้งอย่างรุนแรงที่ผ่านมา ทำให้ผลผลิตข้าวลดลงอย่างมาก

ส่วนที่ สปป.ลาวนั้น วันที่ 14 มิถุนายนของทุก ๆ ปีเป็นวันผู้บริจาคโลหิตโลก สภากาชาดลาวร่วมกับศูนย์บริจาคโลหิตแห่งชาติจึงได้จัดพิธีฉลองวันดังกล่าวขึ้นในปีนี้ ซึ่งจัดปีที่ 12 แล้ว

วันผู้บริจาคโลหิตโลกจัดขึ้นในวันที่ 14 มิถุนายนซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของ ดร. คาร์แลน สไตเนอร์ นักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรีย ซึ่งเป็นผู้ค้นพบหมู่โลหิต A B O ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งเพราะทำให้เกิดการบริจาคโลหิตนับตั้งแต่นั้นมา การบริจาคโลหิตนอกจากจะ ช่วยเพื่อนมนุษย์แล้ว ยังเป็นผลดีต่อผู้ที่บริจาคด้วย เพราะช่วยกระตุ้นไขกระดูกให้ทำงานดีขึ้น ช่วยผลิตโลหิตใหม่ที่แข็งแรง และทำงานได้มี ประสิทธิภาพมากขึ้น และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันอีกด้วย

สำหรับคนที่อยากจะบริจาคโลหิต ก็มีข้อปฏิบัติอาทิ

1. ต้องมีอายุอยู่ในช่วง 17-60 ปี และน้ำหนัก 45 กิโลกรัมขึ้นไปทั้งชายและหญิง

2. ต้องนอนหลับเพียงพออย่างน้อย 6 ชั่วโมง

3. งดแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนบริจาค เป็นต้น

การบริจาคโลหิตคือการให้ชีวิต นอกจากจะช่วยป้องกันการเสียชีวิตของคนเจ็บแล้ว ยังได้สร้างร้อยยิ้มที่มีความสุขให้กับผู้ที่ได้รับบริจาค ช่วยให้เขามีชีวิตที่ดีต่อไปอีกด้วย

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS