Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กัมพูชา-ยอดส่งออกข้าวต่ำกว่าเป้า

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 14 มิ.ย. 59 เวลา 12:31:29 น.

จำนวนผู้ชม : 303

ยอดส่งออกข้าวของกัมพูชาไปยังตลาดโลกในต้นปี 2559 ในช่วงระยะ 5 เดือนที่ผ่านมา นับตั้งแต่เดือน ม.ค.-พ.ค. 2559 มียอดส่งออกเพียง 230,000 ตัน หรือมีปริมาณการส่งออกลดลงจากปี 2558 ถึง 4% โดยในปี 2558 มียอดการส่งออกในช่วงต้นปีถึง 240,000 ตันซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในระยะ 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้บริษัทผู้ส่งออกข้าวและผู้ประกอบการโรงสีต่างแสดงความวิตกกังวลและยื่นหนังสือเรียกร้องให้รัฐหามาตรการช่วยเหลือ

นักวิเคราะห์ต่างให้ความเห็นว่า สาเหตุที่ยอดการส่งออกข้าวลดลงอันเนื่องมาจากชาวนาแบกรับภาระต้นทุนในการผลิตสูงเกินไป แต่ผลผลิตที่ออกมามีราคาต่ำ ทั้งค่าปุ๋ยและค่าจ้าง เมื่อเทียบกับประเทศส่งออกข้าวซึ่งเป็นคู่แข่งที่สำคัญ เช่น ไทย เวียดนาม นอกจากนี้ ภาวะภัยแล้งอย่างรุนแรงที่ผ่านมา ทำให้ผลผลิตข้าวลดลงอย่างมาก

ส่วนที่ สปป.ลาวนั้น วันที่ 14 มิถุนายนของทุก ๆ ปีเป็นวันผู้บริจาคโลหิตโลก สภากาชาดลาวร่วมกับศูนย์บริจาคโลหิตแห่งชาติจึงได้จัดพิธีฉลองวันดังกล่าวขึ้นในปีนี้ ซึ่งจัดปีที่ 12 แล้ว

วันผู้บริจาคโลหิตโลกจัดขึ้นในวันที่ 14 มิถุนายนซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของ ดร. คาร์แลน สไตเนอร์ นักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรีย ซึ่งเป็นผู้ค้นพบหมู่โลหิต A B O ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งเพราะทำให้เกิดการบริจาคโลหิตนับตั้งแต่นั้นมา การบริจาคโลหิตนอกจากจะ ช่วยเพื่อนมนุษย์แล้ว ยังเป็นผลดีต่อผู้ที่บริจาคด้วย เพราะช่วยกระตุ้นไขกระดูกให้ทำงานดีขึ้น ช่วยผลิตโลหิตใหม่ที่แข็งแรง และทำงานได้มี ประสิทธิภาพมากขึ้น และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันอีกด้วย

สำหรับคนที่อยากจะบริจาคโลหิต ก็มีข้อปฏิบัติอาทิ

1. ต้องมีอายุอยู่ในช่วง 17-60 ปี และน้ำหนัก 45 กิโลกรัมขึ้นไปทั้งชายและหญิง

2. ต้องนอนหลับเพียงพออย่างน้อย 6 ชั่วโมง

3. งดแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนบริจาค เป็นต้น

การบริจาคโลหิตคือการให้ชีวิต นอกจากจะช่วยป้องกันการเสียชีวิตของคนเจ็บแล้ว ยังได้สร้างร้อยยิ้มที่มีความสุขให้กับผู้ที่ได้รับบริจาค ช่วยให้เขามีชีวิตที่ดีต่อไปอีกด้วย

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS