Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โลกร้อน-ภัยแล้ง กระทบความมั่นคงทางอาหารอาเซียน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 13 มิ.ย. 59 เวลา 13:21:30 น.

จำนวนผู้ชม : 1,357

ทำไมปัญหาโลกร้อน? จึงเป็นสิ่งที่ชาวอาเซียน และทุก ๆ คนทั่วโลก ไม่ควรนิ่งนอนใจ เมื่อโลกร้อนขึ้น สิ่งที่ตามมา คือ ความแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศ ก็จะทำให้เกิดน้ำท่วมบ้าง บางปีก็เกิดภัยแล้งหนัก ๆ เหมือนในปีนี้ที่หลาย ๆ ประเทศของอาเซียนเผชิญกันมาแล้ว ไม่ว่าจะโลกร้อน ภัยแล้ง หรือน้ำท่วม ผลกระทบที่ส่งตรงมาถึงผู้บริโภคอย่างเรา ๆ คือ ราคาสินค้าเกษตร โภคภัณฑ์ ปศุสัตว์ ประมงนั้นสูงขึ้นหมด เป็นสิ่งที่กระทบต่อความมั่นคงทางอาหารอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้นั่นเอง

เป็นที่ทราบกันดีว่า ทุกภูมิภาคทั่วโลก กำลังเผชิญกับสภาวะโลกร้อน และสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างสุดขั้ว ซึ่งเกิดบ่อย และสาหัสขึ้น อีกทั้งยังยากต่อการคาดเดากับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น โดยพื้นที่ที่จะสัมผัสถึงผลกระทบนี้ได้โดยตรง มักจะอยู่ในเขตร้อน หรือใกล้เขตร้อน ดังนั้นประเทศกำลังพัฒนาส่วนใหญ่ จึงมีความอ่อนไหวมากที่สุด

ปีนี้อาเซียนประสบปัญหาภัยแล้งรุนแรงกว่าทุก ๆ ปีที่ผ่านมา อุณหภูมิโลกที่สูงขึ้น ทำให้สภาพอากาศแปรปรวน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่กระทบสินค้าภาคการเกษตร และประมงชายฝั่งพื้นบ้าน ที่มีวิถีการผลิตเชื่อมโยงกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติค่อนข้างมาก โดยปัญหาภัยแล้งกระทบต่อปริมาณทั้งผลผลิตข้าว กาแฟ ปาล์มน้ำมัน และยางพารา ของไทย เวียดนาม เมียนมา และกัมพูชา

ผลกระทบจากปัญหาโลกร้อน ไม่ได้กระทบต่อผลผลิตทางการเกษตร และการประมงที่อยู่ในชนบทเท่านั้น เพราะสิ่งที่ตามมา คือ ราคาผลผลิตสินค้าเกษตรและประมง ที่ขยับสูงขึ้น จึงเป็นสิ่งที่กระทบมาถึงผู้บริโภคทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งต้องยอมรับว่า เกษตรกรรม ประมง และปศุสัตว์ คือ ระบบการผลิตแก่มนุษย์ หากสิ่งเหล่านี้ได้รับผลกระทบจากปัญหาสิ่งแวดล้อมบ่อย ๆ ย่อมเป็นสิ่งที่สั่นคลอนความมั่นคงทางอาหาร

องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO ออกมาเตือนว่า ราคาอาหารของโลก ไม่มีทีท่าว่าจะลดลง แต่กลับจะมีราคาสูงขึ้น โดยคาดว่า ราคาธัญพืช อย่างข้าวโพด ข้าวสาลี และข้าว มีแนวโน้มจะสูงขึ้น กว่า 1 ถึง 2 เท่าตัวภายในปี 2573 ส่วนหนึ่งมาจากปัจจัยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ในสัดส่วนเกือบ ๆ ครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS