Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อาเซียนดันเที่ยวไทยโต ตั้งเป้าทั้งปี 32 ล้านคน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 09 มิ.ย. 59 เวลา 11:10:24 น.

จำนวนผู้ชม : 547

หากความมั่นคงมีเสถียรภาพนำไปสู่เศรษฐกิจดีตามมา เป็นผลทางอ้อมทำให้มีความมั่นใจจะจับจ่าย มีตัวเลขด้านการท่องเที่ยวที่ส่งสัญญาณดีในปีนี้ โดยพบว่าชาติในอาเซียน เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยคึกคัก คาดว่าในไตรมาส 2 จะเดินทางกว่า 2.18 ล้านคน สอดรับกับสายการบินโลว์คอสต์เปิดเส้นทางเพิ่มสู่เมืองรอง

เป็นการเปิดเผยจากนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ภาพรวมการท่องเที่ยวไตรมาส 2 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 7,460,000 คน เพิ่มขึ้น 6.9% สร้างรายได้ 355,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.8% โดยนักท่องเที่ยวตลาดอาเซียน มีอัตราการเติบโตอย่างมีนัยยะสำคัญ เพราะจำนวนสูงใกล้เคียงกับตลาดชาวจีน ซึ่งเป็นตลาดหลักของประเทศไทย 

คาดว่าไตรมาส 2 นักท่องเที่ยวอาเซียนจะเดินทางมาไทยประมาณ 2,180,000 คน สูงกว่าไตรมาสแรก ซึ่งมีนักท่องเที่ยวราว 2 ล้านคน เพิ่มขึ้น 6.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ทั้งนี้ มองว่าในอนาคตประเทศไทยต้องพึ่งพานักท่องเที่ยวตลาดอาเซียนเพิ่มขึ้น เนื่องจากเป็นตลาดระยะใกล้ การเดินทางท่องเที่ยวเน้นการแลกเปลี่ยนความรู้ และวัฒนธรรมของชาติอาเซียน ภายหลังเปิด AEC การเดินทางสะดวก เชื่อมโยงกันทั้งทางบก ทางน้ำและทางอากาศ

นอกจากนี้อานิสงส์จากการเปิดเส้นทางเพิ่มของสายการบินต้นทุนต่ำ เข้าสู่เมืองรองของประเทศไทย เช่น ดอนเมือง-หลวงพระบาง หลวงพระบาง-เลย ภายใต้แคมเปญ อาเซียน คอนเนก จะช่วยเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวอาเซียนเดินทางหมุนเวียนระหว่างกันมากขึ้น

โดยแนวทางเจรจาหารือร่วมกับภาคการท่องเที่ยวของชาติอาเซียนนับจากนี้ ทุกชาติจะเน้นหารือเพื่อแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวร่วมกันแบบสองทางมากกว่าการมุ่งทำตลาด โดยให้ไทยมีนักท่องเที่ยวเพียงขาเดียวเหมือนที่ผ่านมา 

ปัจจุบันพบว่ารูปแบบการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวเริ่มกระจายตัว สู่เมืองรองของไทยมากขึ้น วัดได้จากภาพรวมการท่องเที่ยวใน 12 เมืองต้องห้ามพลาด และ 12 เมืองต้องห้ามพลาดพลัส สร้างรายได้ทางการท่องเที่ยว 33,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.1% ส่วนหนึ่งเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่ม CLMV นิยมเดินทาง 

ซึ่งแนวโน้มการท่องเที่ยวที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง คาดว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวถึง 32 ล้านคน สร้างรายได้ 2.4 ล้านล้านบาท เทียบกับเป้าหมายเดิมที่ตั้งไว้ 30 ล้านคน รายได้ 2.3 ล้านล้านบาท

ทางสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) มองว่า รัฐบาลต้องเร่งวางแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว รองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในอนาคต เพื่อให้ไทยเบนเข็มต้อนรับกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพอย่างแท้จริง เพราะปัจจุบันแผนดังกล่าวยังไม่เป็นรูปธรรมที่ชัดเจน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวแล้วเกิดความไม่ประทับใจและส่วนหนึ่งไม่ต้องการเดินทางกลับมาซ้ำอีก เพราะระบบการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวของไทยยังไม่มีความพร้อม

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS