Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อาเซียนดันเที่ยวไทยโต ตั้งเป้าทั้งปี 32 ล้านคน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 09 มิ.ย. 59 เวลา 11:10:24 น.

จำนวนผู้ชม : 420

หากความมั่นคงมีเสถียรภาพนำไปสู่เศรษฐกิจดีตามมา เป็นผลทางอ้อมทำให้มีความมั่นใจจะจับจ่าย มีตัวเลขด้านการท่องเที่ยวที่ส่งสัญญาณดีในปีนี้ โดยพบว่าชาติในอาเซียน เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยคึกคัก คาดว่าในไตรมาส 2 จะเดินทางกว่า 2.18 ล้านคน สอดรับกับสายการบินโลว์คอสต์เปิดเส้นทางเพิ่มสู่เมืองรอง

เป็นการเปิดเผยจากนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ภาพรวมการท่องเที่ยวไตรมาส 2 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 7,460,000 คน เพิ่มขึ้น 6.9% สร้างรายได้ 355,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.8% โดยนักท่องเที่ยวตลาดอาเซียน มีอัตราการเติบโตอย่างมีนัยยะสำคัญ เพราะจำนวนสูงใกล้เคียงกับตลาดชาวจีน ซึ่งเป็นตลาดหลักของประเทศไทย 

คาดว่าไตรมาส 2 นักท่องเที่ยวอาเซียนจะเดินทางมาไทยประมาณ 2,180,000 คน สูงกว่าไตรมาสแรก ซึ่งมีนักท่องเที่ยวราว 2 ล้านคน เพิ่มขึ้น 6.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ทั้งนี้ มองว่าในอนาคตประเทศไทยต้องพึ่งพานักท่องเที่ยวตลาดอาเซียนเพิ่มขึ้น เนื่องจากเป็นตลาดระยะใกล้ การเดินทางท่องเที่ยวเน้นการแลกเปลี่ยนความรู้ และวัฒนธรรมของชาติอาเซียน ภายหลังเปิด AEC การเดินทางสะดวก เชื่อมโยงกันทั้งทางบก ทางน้ำและทางอากาศ

นอกจากนี้อานิสงส์จากการเปิดเส้นทางเพิ่มของสายการบินต้นทุนต่ำ เข้าสู่เมืองรองของประเทศไทย เช่น ดอนเมือง-หลวงพระบาง หลวงพระบาง-เลย ภายใต้แคมเปญ อาเซียน คอนเนก จะช่วยเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวอาเซียนเดินทางหมุนเวียนระหว่างกันมากขึ้น

โดยแนวทางเจรจาหารือร่วมกับภาคการท่องเที่ยวของชาติอาเซียนนับจากนี้ ทุกชาติจะเน้นหารือเพื่อแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวร่วมกันแบบสองทางมากกว่าการมุ่งทำตลาด โดยให้ไทยมีนักท่องเที่ยวเพียงขาเดียวเหมือนที่ผ่านมา 

ปัจจุบันพบว่ารูปแบบการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวเริ่มกระจายตัว สู่เมืองรองของไทยมากขึ้น วัดได้จากภาพรวมการท่องเที่ยวใน 12 เมืองต้องห้ามพลาด และ 12 เมืองต้องห้ามพลาดพลัส สร้างรายได้ทางการท่องเที่ยว 33,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.1% ส่วนหนึ่งเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่ม CLMV นิยมเดินทาง 

ซึ่งแนวโน้มการท่องเที่ยวที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง คาดว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวถึง 32 ล้านคน สร้างรายได้ 2.4 ล้านล้านบาท เทียบกับเป้าหมายเดิมที่ตั้งไว้ 30 ล้านคน รายได้ 2.3 ล้านล้านบาท

ทางสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) มองว่า รัฐบาลต้องเร่งวางแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว รองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในอนาคต เพื่อให้ไทยเบนเข็มต้อนรับกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพอย่างแท้จริง เพราะปัจจุบันแผนดังกล่าวยังไม่เป็นรูปธรรมที่ชัดเจน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวแล้วเกิดความไม่ประทับใจและส่วนหนึ่งไม่ต้องการเดินทางกลับมาซ้ำอีก เพราะระบบการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวของไทยยังไม่มีความพร้อม

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS