Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยุทธศาสตร์ จ.ตาก ต่อยอดการค้าการลงทุน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 08 มิ.ย. 59 เวลา 11:07:19 น.

จำนวนผู้ชม : 813

อ.แม่สอด จ.ตาก ตั้งอยู่บนพื้นที่ยุทธศาสตร์สาคัญอยู่บน ระเบียงเศรษฐกิจตามแนว ตะวันออก-ตะวันตก หรือ East-West Economic Corridor (EWEC) ซึ่งเชื่อมจากเมืองเมาะละแหม่ง เมียนมา ไปจรดปลายทางที่เมืองดานัง เวียดนาม เป็นจุดแข็งที่รัฐบาลเล็งเห็นความสำคัญ

อ.แม่สอด ใช้หลายยุทธศาสตร์ เพื่อเสริมจุดแข็งนี้ และสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน เช่น พัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ, การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และส่งเสริมเมืองพี่น้องระหว่าง ตาก และเมียวดี

จ.ตากได้รับการคัดเลือก ให้เป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ระยะที่ 1 ครอบคลุมพื้นที่ 14 ตำบลใน อำเภอแม่สอด พบพระ และแม่ระมาด เบื้องต้นสิทธิประโยชน์ที่ผุ้ลงทุนจะได้รับ คือด้านภาษีและสิทธิการเช่าที่ดิน รวมถึงการอนุญาตใช้แรงงานต่างด้าว

ทั้งนี้ข้อมูลที่ทีมงาน AEC plus ได้รับล่าสุด ไตรมาสแรกของปีนี้ พบว่า มีผู้สนใจมาลงทุนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จำนวน 99 ราย จำนวนเงินลงทุนประมาณ 5,405 ล้านบาท และมีนักลงทุนที่ขอรับการส่งเสริมการลงทุนกับ BOI มีจำนวนทั้งสิ้น 7 ราย

ด้านพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

-โครงการก่อสร้าง เส้นทางถนน เชิงเขาตะนาวศรี-กอกระเร็ก จาก สะพานมิตรภาพไทย เมียนมา แห่งที่ 1 ฝั่ง จ.เมียวดี ถึงกอกะเร็ก ระยะทาง 45 กม. ทำให้ร่นระยะเวลาการขนส่งสินค้าจาก 2 ชั่วโมงครึ่ง เหลือ 1 ชั่วโมงครึ่ง

-โครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเมย แห่งที่ 2 

-การพัฒนาสนามบินแม่สอด โดยปรับปรุงขยายพื้นที่และทางวิ่งให้กว้างขึ้น เพื่อรองรับปริมาณนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นปีละ ร้อยละ 8-10 ล่าสุดปีที่แล้วมีนักท่องเที่ยวกว่า 20 ล้านคน สร้างมูลค่าเศรษฐกิจ 5 พันล้านบาท

-โครงการก่อสร้างทางรถไฟ สายนครสวรรค์–กำแพงเพชร–ตาก–แม่สอด ซึ่งความคืบหน้าล่าสุดอยู่ในขั้นตอนของการศึกษาและพิจารณาแนวเส้นทางและรูปแบบที่เหมาะสม โดยจะส่งผลดีต่อการเดินทางและขนส่งสินค้าของอำเภอแม่สอด

การส่งเสริมความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้อง จังหวัดตากและจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ได้แต่งตั้งคณะทำงานเสริมสร้างความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้อง (Sister City) ระหว่างจังหวัดตากและจังหวัดเมียวดี แลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมและการค้า เช่น จัดงานเฉลิมฉลอง ปีใหม่ กีฬา โดยสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพในการจัดประชุม

ผลจากยุทธศาสตร์เหล่านี้ ทำให้เมืองเกิดการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ดังนั้น 1-2 ปีนี้จึงเห็นกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่เริ่มเข้ามาเปิดสาขามากขึ้น เช่น โรบินสัน, makro, เทสโก้ โลตัส รวมถึง ก่อสร้างโรงแรมและที่พัก คอนโดมีเนียม รองรับการเติบโตของเศรษฐกิจในพื้นที่ 

อย่างไรก็ดีการเติบโตที่รวดเร็ว ทำให้มีรายงานข่าวในช่วงต้นปีว่าราคาที่ดินสูงขึ้นกว่า 10 เท่า เริ่มเป็นอุปสรรคในการลงทุน และคอนโดมีเนียม เริ่มมีมากเกินความต้องการ ทำให้พื้นที่บางส่วนเริ่มเห็นกระแสการทิ้งเงินดาวน์ ซึ่งยังเป็นประเด็นที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS