Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

การค้าชายแดน แม่สอด-เมียนมา ไตรมาส 1/2559 ยังสดใส

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 08 มิ.ย. 59 เวลา 10:59:37 น.

จำนวนผู้ชม : 1,496

ความต้องการสินค้าของเมียนมายังเติบโตแข็งแกร่งสอดคล้องเศรษฐกิจที่เติบโตต่อเนื่อง ประกอบกับการที่เมียนมาทยอยลดภาษีนำเข้าสินค้าจากอาเซียน จนรายการส่วนใหญ่ปรับลดเหลือ 5% แล้วในขณะนี้และจะลดเหลือ 0% ภายในปี 2561 ทำให้เป็นโอกาสของไทย

รูปแบบการค้าส่วนใหญ่ระหว่าง 2 ประเทศเป็นการค้าชายแดน โดยคิดเป็นสัดส่วนราว 4 ใน 5 ของการค้าระหว่างกันทั้งหมด ซึ่งมี อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นด่านที่มีการค้าสูงสุดกว่า 2 หมื่นล้านบาทในไตรมาสแรกของปีนี้

ถ้ามองภาพรวมการค้าชายแดนระหว่างไทยกับเมียนมา มีมูลค่าการค้ารวม 48,887 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 15.79 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่เมื่อพิจารณาเฉพาะด้านการส่งออก จะพบว่าเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.30 ด้วยมูลค่า 28,496 ล้านบาท นั่นหมายความว่ามูลค่านำเข้าลดลงอย่างมาก ทำให้การค้ารวมลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ 

โดยมูลค่านำเข้า ไตรมาสแรก มีมูลค่า 20,391 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 36 เนื่องจากราคาก๊าซธรรมชาติในตลาดโลกลดลงอย่างมาก ทั้งนี้ด่าน อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นด่านพรมแดนที่มีมูลค่าการส่งออกสินค้าของไทยไปเมียนมาสูงสุด ด้วยสัดส่วนร้อยละ 70 โดยผู้เชี่ยวชาญคาดว่า การค้าชายแดนด่านแม่สอดยังมีแนวโน้มส่งออกที่สดใสในปีนี้เนื่องจาก

1. แม่สอด เป็นเสมือนเมืองคู่แฝด กับเมือง เมียวดีในรัฐกะเหรี่ยงของเมียนมา และเป็นประตูชายแดนสาคัญที่จะเชื่อมถึงเมืองเศรษฐกิจ เช่น ย่างกุ้ง และ เมาะละแหม่ง

2. ปัจจุบัน ได้ขยายเวลาเปิดด่าน แม่สอด-เมียวดี ให้เร็วขึ้นเป็นเวลา 05.30-20.30 น. ซึ่งช่วยเอื้อให้เกิดความคล่องตัวในการค้าขาย

3. การเปิดใช้เส้นทางการเชื่อมโยงจากด่านแม่สอดเข้าสู่กอกะเร็กของเมียนมา ซึ่งมีส่วนเพิ่มความคล่องตัวทางการคมนาคมขนส่งได้อย่างมาก

และจากข้อมูลการค้าชายแดนล่าสุด ยังยืนยันภาพการเติบโตของด่านแม่สอดแข็งแกร่งต่อเนื่อง โดยในไตรมาสแรกปี 2559 นี้ การส่งออกชายแดนผ่านด่านแม่สอด ขยายตัวถึงร้อยละ 20 ด้วยมูลค่า 2 หมื่นล้านบาท 

สินค้าส่งออกสำคัญของไทยไปเมียนมา ครอบคลุมหลากหลายกลุ่มสินค้า ทั้งอุปโภคบริโภค วัสดุก่อสร้าง และรวมถึงสินค้าขั้นต้นขั้นกลางเพื่อใช้ในทางอุตสาหกรรม เช่น เม็ดพลาสติก ที่เป็นสินค้าส่งออกดาวรุ่ง เนื่องจากเป็นที่ต้องการของเมียนมามากขึ้นจากการลงทุนภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ในขณะที่เมียนมายังขาดแคลน เพราะยังไม่มีโรงกลั่นและโรงงานปิโตรเคมี

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS