Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

การค้าชายแดน แม่สอด-เมียนมา ไตรมาส 1/2559 ยังสดใส

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 08 มิ.ย. 59 เวลา 10:59:37 น.

จำนวนผู้ชม : 1,403

ความต้องการสินค้าของเมียนมายังเติบโตแข็งแกร่งสอดคล้องเศรษฐกิจที่เติบโตต่อเนื่อง ประกอบกับการที่เมียนมาทยอยลดภาษีนำเข้าสินค้าจากอาเซียน จนรายการส่วนใหญ่ปรับลดเหลือ 5% แล้วในขณะนี้และจะลดเหลือ 0% ภายในปี 2561 ทำให้เป็นโอกาสของไทย

รูปแบบการค้าส่วนใหญ่ระหว่าง 2 ประเทศเป็นการค้าชายแดน โดยคิดเป็นสัดส่วนราว 4 ใน 5 ของการค้าระหว่างกันทั้งหมด ซึ่งมี อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นด่านที่มีการค้าสูงสุดกว่า 2 หมื่นล้านบาทในไตรมาสแรกของปีนี้

ถ้ามองภาพรวมการค้าชายแดนระหว่างไทยกับเมียนมา มีมูลค่าการค้ารวม 48,887 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 15.79 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่เมื่อพิจารณาเฉพาะด้านการส่งออก จะพบว่าเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.30 ด้วยมูลค่า 28,496 ล้านบาท นั่นหมายความว่ามูลค่านำเข้าลดลงอย่างมาก ทำให้การค้ารวมลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ 

โดยมูลค่านำเข้า ไตรมาสแรก มีมูลค่า 20,391 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 36 เนื่องจากราคาก๊าซธรรมชาติในตลาดโลกลดลงอย่างมาก ทั้งนี้ด่าน อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นด่านพรมแดนที่มีมูลค่าการส่งออกสินค้าของไทยไปเมียนมาสูงสุด ด้วยสัดส่วนร้อยละ 70 โดยผู้เชี่ยวชาญคาดว่า การค้าชายแดนด่านแม่สอดยังมีแนวโน้มส่งออกที่สดใสในปีนี้เนื่องจาก

1. แม่สอด เป็นเสมือนเมืองคู่แฝด กับเมือง เมียวดีในรัฐกะเหรี่ยงของเมียนมา และเป็นประตูชายแดนสาคัญที่จะเชื่อมถึงเมืองเศรษฐกิจ เช่น ย่างกุ้ง และ เมาะละแหม่ง

2. ปัจจุบัน ได้ขยายเวลาเปิดด่าน แม่สอด-เมียวดี ให้เร็วขึ้นเป็นเวลา 05.30-20.30 น. ซึ่งช่วยเอื้อให้เกิดความคล่องตัวในการค้าขาย

3. การเปิดใช้เส้นทางการเชื่อมโยงจากด่านแม่สอดเข้าสู่กอกะเร็กของเมียนมา ซึ่งมีส่วนเพิ่มความคล่องตัวทางการคมนาคมขนส่งได้อย่างมาก

และจากข้อมูลการค้าชายแดนล่าสุด ยังยืนยันภาพการเติบโตของด่านแม่สอดแข็งแกร่งต่อเนื่อง โดยในไตรมาสแรกปี 2559 นี้ การส่งออกชายแดนผ่านด่านแม่สอด ขยายตัวถึงร้อยละ 20 ด้วยมูลค่า 2 หมื่นล้านบาท 

สินค้าส่งออกสำคัญของไทยไปเมียนมา ครอบคลุมหลากหลายกลุ่มสินค้า ทั้งอุปโภคบริโภค วัสดุก่อสร้าง และรวมถึงสินค้าขั้นต้นขั้นกลางเพื่อใช้ในทางอุตสาหกรรม เช่น เม็ดพลาสติก ที่เป็นสินค้าส่งออกดาวรุ่ง เนื่องจากเป็นที่ต้องการของเมียนมามากขึ้นจากการลงทุนภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ในขณะที่เมียนมายังขาดแคลน เพราะยังไม่มีโรงกลั่นและโรงงานปิโตรเคมี

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS