Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีนทดสอบรถไฟแม็กเลฟผลิตเองสำเร็จ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 02 มิ.ย. 59 เวลา 13:37:47 น.

จำนวนผู้ชม : 617

อีกชาติที่มีนโยบายพัฒนาการขนส่งเช่นกัน แต่ไปเน้นด้านขนส่งมวลชน คือจีน ได้ทุ่มงบประมาณมหาศาลด้านสร้างทางรถไฟ ล่าสุด จีนประสบความสำเร็จการทดสอบรถไฟแม็กเลฟ เป็นระบบทันสมัยกว่ารางทั่วไป เพราะใช้ระบบไฟฟ้าส่งคลื่นแม่เหล็ก ทำให้รถไฟลอยเหนือราง ซึ่งได้พัฒนาระบบ จนถึงก่อสร้างทั้งหมด ด้วยฝีมือ บริษัทชาวจีนเอง

การวิ่งทดสอบรถไฟฟ้าโมโนเรล รางเดี่ยว ที่ใช้ระบบการเคลื่อนที่ด้วยพลังแม่เหล็ก ที่เรียกว่า แม็กเลฟ ตัวรถไฟจะถูกผลักด้วยแม่เหล็กขั้วเดียวกัน ทำให้ลอยจากราง ราว 8 มิลลิเมตร ไม่มีส่วนใดสัมผัสกัน ออกแบบและผลิตโดยบริษัทของจีนทั้งหมด ทุกขั้นตอน ไม่เหมือนสายก่อน ๆ ที่จีนใช้วิธีซื้อเทคโนโลยีมาจากเยอรมนี

โดยแม็กเลฟ ขบวนนี้ ผ่านการทดสอบและประสบความสำเร็จในการทดลองวิ่งที่เมืองชิงเต่า ทางตะวันออกของประเทศ และจะนำมาใช้ร่วมกับระบบขนส่งมวลชนในพื้นที่เขตเมือง ซึ่งแม็กเลฟ มีข้อดีที่สามารถวิ่งในทางชันได้ดีกว่ารถไฟฟ้าระบบราง และแทบไม่รู้สึกการสั่นสะเทือน ระบบการเข้าโค้งที่ดีกว่า บรรทุกผู้โดยสารต่อเที่ยวมากกว่า ไม่มีมลพิษทั้งควัน และทางเสียงที่เงียบสงบ รวมทั้งประหยัดพลังงานกว่า ที่สำคัญคืองบประมาณก่อสร้างราง ต่ำกว่าระบบรถไฟใต้ดินอีกด้วย

ส่วนก่อนหน้านี้ต้นเดือนพฤษภาคม ก็มีการทดสอบแม็กเลฟอีกสาย ที่ทดลองวิ่งในเมืองฉางซา มีอัตราความเร็วระดับกลาง-ต่ำ ทำความเร็วสูงสุด 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งออกแบบโดยมหาวิทยาลัยจีน และผลิตโดยรัฐวิสาหกิจ CRRC ของจีน และที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นโครงการที่พัฒนาเมื่อ 4 ปีก่อน ด้วยงบประมาณ 4 พันล้านหยวน ราว 2 แสนล้านบาท

จีนนับเป็นประเทศที่ 3 เท่านั้นในโลก ที่เข้าถึง และพัฒนาเทคโนโลยีแม็คเลฟนี้ได้ จากที่ซื้อเทคโนโลยีนี้จากซีเมนส์ บริษัทสัญชาติเยอรมัน และนำมาพัฒนาเอง เป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาลจีนที่ให้การสนับสนุนบริษัทเครื่องมืออุปกรณ์เทคโนโลยีขั้นสูง ให้พัฒนาแบรนด์ของตนเอง สู่แผนแม่บทระดับชาติ คือ Made in China 2025 เพื่อสร้างให้ประเทศหลุดจากการเป็นประเทศการผลิตมูลค่าต่ำ

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS