Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีนทดสอบรถไฟแม็กเลฟผลิตเองสำเร็จ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 02 มิ.ย. 59 เวลา 13:37:47 น.

จำนวนผู้ชม : 769

อีกชาติที่มีนโยบายพัฒนาการขนส่งเช่นกัน แต่ไปเน้นด้านขนส่งมวลชน คือจีน ได้ทุ่มงบประมาณมหาศาลด้านสร้างทางรถไฟ ล่าสุด จีนประสบความสำเร็จการทดสอบรถไฟแม็กเลฟ เป็นระบบทันสมัยกว่ารางทั่วไป เพราะใช้ระบบไฟฟ้าส่งคลื่นแม่เหล็ก ทำให้รถไฟลอยเหนือราง ซึ่งได้พัฒนาระบบ จนถึงก่อสร้างทั้งหมด ด้วยฝีมือ บริษัทชาวจีนเอง

การวิ่งทดสอบรถไฟฟ้าโมโนเรล รางเดี่ยว ที่ใช้ระบบการเคลื่อนที่ด้วยพลังแม่เหล็ก ที่เรียกว่า แม็กเลฟ ตัวรถไฟจะถูกผลักด้วยแม่เหล็กขั้วเดียวกัน ทำให้ลอยจากราง ราว 8 มิลลิเมตร ไม่มีส่วนใดสัมผัสกัน ออกแบบและผลิตโดยบริษัทของจีนทั้งหมด ทุกขั้นตอน ไม่เหมือนสายก่อน ๆ ที่จีนใช้วิธีซื้อเทคโนโลยีมาจากเยอรมนี

โดยแม็กเลฟ ขบวนนี้ ผ่านการทดสอบและประสบความสำเร็จในการทดลองวิ่งที่เมืองชิงเต่า ทางตะวันออกของประเทศ และจะนำมาใช้ร่วมกับระบบขนส่งมวลชนในพื้นที่เขตเมือง ซึ่งแม็กเลฟ มีข้อดีที่สามารถวิ่งในทางชันได้ดีกว่ารถไฟฟ้าระบบราง และแทบไม่รู้สึกการสั่นสะเทือน ระบบการเข้าโค้งที่ดีกว่า บรรทุกผู้โดยสารต่อเที่ยวมากกว่า ไม่มีมลพิษทั้งควัน และทางเสียงที่เงียบสงบ รวมทั้งประหยัดพลังงานกว่า ที่สำคัญคืองบประมาณก่อสร้างราง ต่ำกว่าระบบรถไฟใต้ดินอีกด้วย

ส่วนก่อนหน้านี้ต้นเดือนพฤษภาคม ก็มีการทดสอบแม็กเลฟอีกสาย ที่ทดลองวิ่งในเมืองฉางซา มีอัตราความเร็วระดับกลาง-ต่ำ ทำความเร็วสูงสุด 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งออกแบบโดยมหาวิทยาลัยจีน และผลิตโดยรัฐวิสาหกิจ CRRC ของจีน และที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นโครงการที่พัฒนาเมื่อ 4 ปีก่อน ด้วยงบประมาณ 4 พันล้านหยวน ราว 2 แสนล้านบาท

จีนนับเป็นประเทศที่ 3 เท่านั้นในโลก ที่เข้าถึง และพัฒนาเทคโนโลยีแม็คเลฟนี้ได้ จากที่ซื้อเทคโนโลยีนี้จากซีเมนส์ บริษัทสัญชาติเยอรมัน และนำมาพัฒนาเอง เป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาลจีนที่ให้การสนับสนุนบริษัทเครื่องมืออุปกรณ์เทคโนโลยีขั้นสูง ให้พัฒนาแบรนด์ของตนเอง สู่แผนแม่บทระดับชาติ คือ Made in China 2025 เพื่อสร้างให้ประเทศหลุดจากการเป็นประเทศการผลิตมูลค่าต่ำ

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS