Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พฤติกรรมขอสินเชื่อเวียดนามเปลี่ยน ส่งผลการแข่งขันดุ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 01 มิ.ย. 59 เวลา 13:55:03 น.

จำนวนผู้ชม : 686

นักลงทุนจับตาอย่างใกล้ชิด เมื่อเห็นพฤติกรรมผู้บริโภคชาวเวียดนามคึกคัก แห่รับบริการสินเชื่อมากสุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจาก บริษัทสินเชื่อปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ ผู้มีรายได้ปานกลางจึงเน้นกู้ซื้อบ้าน และไม่นิยมยืมเงินจากคนใกล้ชิดเหมือนในอดีตแล้ว ผู้เชี่ยวชาญมองว่า การเพิ่มขึ้นของตลาดสินเชื่ออย่างก้าวกระโดดนี้ จะช่วยให้ระบบเศรษฐกิจในเวียดนามเติบโต ส่งผลให้การแข่งขันสูงขึ้น ซึ่งอีกด้านหนึ่งผู้ให้บริการสินเชื่อจำเป็นต้องปรับตัว

ตามรายงานจากบริษัทวิจัยตลาดท้องถิ่น StoxPlus ระบุว่า ในปีที่ผ่านมา ตลาดสินเชื่อผู้บริโภคของเวียดนามสูงเป็นประวัติการณ์ในรอบ 5 ปี มูลค่ากว่า 5.4 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 44 เมื่อเทียบกับปี 2014 คิดเป็นร้อยละ 10.4 ของ GDP และร้อยละ 6.8 ของยอดสินเชื่อคงค้างของเศรษฐกิจรวม

ปัจจุบันผู้บริโภคชาวเวียดนามจะให้ความสำคัญกับการกู้ยืมเงิน หรือใช้บริการสินเชื่อจากบริษัทที่เปิดให้บริการปล่อยสินเชื่อ มากกว่าที่จะไปกู้ยืมเงินจากญาติพี่น้องหรือเพื่อนฝูง เพื่อใช้จ่ายซื้อสินค้าและบริการ

เนื่องจาก ธนาคารพาณิชย์และบริษัทสินเชื่อ ได้ปล่อยแพ็คเกจสินเชื่อรายใหญ่เพื่อที่อยู่อาศัยเพื่อเพิ่มยอดขาย อัตราดอกเบี้ยต่ำ จึงเป็นการจูงใจให้ผู้บริโภคชาวเวียดนามแห่กันมาใช้บริการมากมาย ส่งผลให้ตลาดการให้กู้ยืมเงินหรือตลาดสินเชื่อดังกล่าวเจริญเติบโตมากขึ้น

ภายหลังจากการเติบโตของตลาดสินเชื่อ ทำให้เป็นแรงจูงใจให้บริษัทสินเชื่อ เข้ามาให้บริการมากขึ้นเพิ่มเป็น 20 ราย โดยเป็นบริษัทต่างชาต 6 ราย ทำให้การแข่งขันสูงขึ้นและกำลังจะทำให้วิธีการทำธุรกิจของอุตสาหกรรมนี้เปลี่ยนไป

ด้วยข้อจำกัดด้านกฏหมายที่ไม่ให้ขยายจำนวนจุดบริการ ทำให้อำนาจต่อรองของพนักงานสูงขึ้น ค่าคอมมิชชั่น ก็จะสูงตามไปด้วย ซึ่งเป็นต้นทุนที่สำคัญของบริษัทให้บริการสินเชื่อ

ประกอบกับธรรมชาติของการทำธุรกิจนี้มักจะจ้างบริษัท outsource มาเก็บดอกเบี้ยจากผู้กู้ยืม ทำให้ค่าบริการเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้นจาก 5% เป็น 8%

ปัจจัยกดดันรอบด้านนี้ ทำให้นักวิเคราะห์ฟันธงว่า แม้โอกาสธุรกิจยังมีสูง แต่กำไรอาจจะไม่มากนัก ส่งผลให้อาจจะเห็นเกิดซื้อกิจการมากขึ้นในอนาคต และบริษัทเล็กท้องถิ่นอาจจะไม่สามารถอยู่รอดได้ในระยะยาว

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS