Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลเวียดนามปฏิรูปเศรษฐกิจ มัดใจต่างชาติ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 01 มิ.ย. 59 เวลา 13:52:50 น.

จำนวนผู้ชม : 723

รัฐบาลเวียดนามมีวิสัยทัศน์ในการพัฒนาเศรษฐกิจให้ ทัดเทียมไทยและมาเลเซียภายในปี 2563 และ จะให้ทัดเทียมสิงคโปร์ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และจีน ภายใน ปี 2593 ครอบคลุม ทั้งด้านแรงงาน, ด้านเงินทุน, ด้านโครงสร้างพื้นฐาน และนโยบายด้านภาษี เพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติให้มากขึ้น และเป็นสิ่งที่ประเทศในอาเซียนสามารถเรียนรู้ได้

นโยบายพัฒนาทักษะด้านแรงงาน (Labor) แผนการพัฒนาทักษะแรงงาน ให้ความสาคัญกับการพัฒนาระบบการศึกษาเพื่อผลิต แรงงานให้ตรงตามความต้องการของตลาด

โดยเริ่มจากการสำรวจความคิดเห็น ของผู้ประกอบการและนักลงทุนเพื่อให้ทราบ ถึงทักษะแรงงานที่ตลาดให้ความสาคัญ จากน้ันจึงดำเนินนโยบายขับเคลื่อนการ พัฒนาผ่านกระทรวงที่เกี่ยวข้อง

นโยบายการพัฒนาด้านโครงสรางและด้านเงินทุน (Structure & Capital)

1. การปฏิรูปรัฐวิสาหกิจ: โดยรัฐบาลมองว่า การดำเนินงานของรัฐวิสาหกิจ ในหลายภาคอุตสาหกรรม ไม่มีประสิทธิภาพในการดำเนินงานและ ปัญหาด้านธรรมาภิบาล ซึ่งจะได้ยินข่าว เสมอ ๆ ว่า รัฐบาลเตรียมขายหุ้นให้เอกชนเข้ามาเป็นเจ้าของมากขึ้น โดยรัฐวิสาหกิจยุคใหม่ได้แยกบทบาทและหน้าที่เจ้าของ, ผู้ตรวจสอบ และผู้บริหาร ออกจากกันอย่าง ชัดเจน

2. สร้างความแข็งแกร่งกับระบบสถาบัน การเงิน: ช่วงปี 2554 เวียดนามเผชิญ กับเหตุการณ์ฟองสบู่ในภาคอสังหาริมทรัพย์ และตลาดหุ้น ทำให้ระบบสถาบันการเงิน อยู่ในสภาวะอ่อนแอจากหนี้เสีย โดยรัฐบาล ปัจจุบันให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบ สถาบันการเงินผ่านการลดหนี้เสียและ ยกระดับธรรมาภิบาลพร้อมทั้งปรับปรุง กระบวนการกำกับดูแลสถาบันการเงินให้เข้มแข็งขึ้น

นโยบายการพัฒนาโครงสรางพื้นฐาน มุ่งเน้นการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้าน คมนาคมขนส่ง พลังงาน รวมถึงโครงข่าย IT เพื่อสร้างความพร้อมด้านปัจจัยการผลิต เช่น ถนนจากภาคเหนือจรดใต้ ท่าเรือน้ำลึกใน ภาคเหนือ กลาง และใต้ และในระยะต่อไป มีแผนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินและบนดิน ในกรุง ฮานอย โฮจิมินต์ซิตี้ และระบบขนส่งด้วยระบบ รถไฟฟ้าชินคันเซ็น

การเข้าร่วมข้อตกลงทางการ ระหว่างประเทศ การที่เวียดนามทาข้อตกลง การค้าเสรีกับกลุ่มประเทศต่าง ๆ เช่น เขตการค้าเสรีกับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย การค้าทวิภาคีกับเกาหลีใต้ รวมถึงล่าสุด การเข้าร่วมลงนามในข้อตกลง TPP จะช่วยขยายตลาดส่งออก รวมถึงช่วยลด ต้นทุนการค้าระหว่างประเทศของภาคธุรกิจ ที่ตั้งฐานการผลิตอยู่ในเวียดนามด้วย

ด้านนโยบายภาษี มาตรการทางภาษี ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สามารถดึงดูดเงิน ลงทุนจากต่างประเทศเพราะสามารถช่วยลด ต้นทุนในการผลิต ทั้งนี้อัตราภาษีสาหรับภาคธุรกิจของเวียดนามอยู่ในระดับใกล้เคียงกับอาเซียน และเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้กับบริษัทที่ทำธุรกิจในเขตเศรษฐกิจพิเศษ

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS