Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"จีน-อินโดฯ"จับมือในเวทีกลาโหมอาเซียน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 30 พ.ค. 59 เวลา 13:13:58 น.

จำนวนผู้ชม : 269

นอกจากเวทีการประชุมจี7 ที่ญี่ปุ่นสัปดาห์ที่แล้ว ในอาเซียน ยังมีเวทีการประชุมสุดยอดระดับรัฐมนตรีกลาโหม ที่สปป.ลาว ซึ่งมีจีนเข้าร่วมด้วย แน่นอนว่าประเด็นทะเลจีนใต้ เป็นประเด็นหารือสำคัญแต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดมาก ทางด้านจีน พยายามเดินหน้า จับมือกับประเทศที่เป็นกลาง ในอาเซียน อย่างอินโดนีเซีย

พล.อ.ฉาง ว่านฉวน รมว.กระทรวงกลาโหมจีน กล่าวระหว่างการหารือร่วมกับนายไรอามิซาร์ด ไรอาซูดู รมว.กระทรวงกลาโหมอินโดนีเซีย นอกรอบการประชุมสุดยอดรัฐมนตรีกลาโหมของอาเซียน ที่นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ว่าในฐานะที่ 2 ประเทศเป็นประเทศกำลังพัฒนาขนาดใหญ่ด้วยกันในเอเชีย รัฐบาลจีน หวังเป็นอย่างยิ่งที่จะยกระดับความร่วมมือกับรัฐบาลอินโดนีเซีย ทั้งในด้านการพัฒนาและแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านยุทธศาสตร์ และความร่วมมืออื่นที่เกี่ยวข้อง

สำนักข่าวซินหัวรายงานเพิ่มเติมว่า พล.อ.ฉางประกาศ"จุดยืนที่ชัดเจน"ของรัฐบาลปักกิ่งในประเด็นทะเลจีนใต้ด้วย แต่ไม่มีการลงลึกในรายละเอียด ขณะที่อินโดนีเซียวางสถานะของตัวเองอย่างชัดเจน เรื่องความเป็นกลาง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ในกรณีพิพาททะเลจีนใต้ ที่เป็นความขัดแย้งยืดเยื้อระหว่างจีนกับสมาชิกอาเซียน 4 ประเทศ ได้แก่ เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และบรูไน

การหารือดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่ พ.อ.หยาง อู๋จุน โฆษกกระทรวงกลาโหมจีน ยืนยันเครื่องบินขับไล่ 2 ลำของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ปฏิบัติตาม"มาตรฐานสากล"ในการเข้าสอดแนมเครื่องบินลาดตระเวนของเพนตากอน ที่เข้ามาอยู่ในอาณาเขตน่านฟ้าสากลเหนือทะเลจีนใต้ เมื่อช่วงกลางเดือน และเตือนให้อีกฝ่ายยุติ"กิจกรรมลาดตระเวน"ในลักษณะนี้ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย

นอกจากนี้ พ.อ.หยางยังปฏิเสธข้อกล่าวหาของโฆษกเพนตากอน ที่กล่าวว่าจีน ละเมิดหลักปฏิบัติว่าด้วยกิจกรรมการลาดตระเวนทางทหารในทะเลจีนใต้ ที่ทั้งสองฝ่ายลงนามร่วมกันเมื่อปีที่แล้ว โดยพ.อ.หยางกล่าวว่าข้อตกลงดังกล่าวเป็นเพียง"มาตรฐานทางเทคนิค"

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS