Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"จีน-อินโดฯ"จับมือในเวทีกลาโหมอาเซียน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 30 พ.ค. 59 เวลา 13:13:58 น.

จำนวนผู้ชม : 244

นอกจากเวทีการประชุมจี7 ที่ญี่ปุ่นสัปดาห์ที่แล้ว ในอาเซียน ยังมีเวทีการประชุมสุดยอดระดับรัฐมนตรีกลาโหม ที่สปป.ลาว ซึ่งมีจีนเข้าร่วมด้วย แน่นอนว่าประเด็นทะเลจีนใต้ เป็นประเด็นหารือสำคัญแต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดมาก ทางด้านจีน พยายามเดินหน้า จับมือกับประเทศที่เป็นกลาง ในอาเซียน อย่างอินโดนีเซีย

พล.อ.ฉาง ว่านฉวน รมว.กระทรวงกลาโหมจีน กล่าวระหว่างการหารือร่วมกับนายไรอามิซาร์ด ไรอาซูดู รมว.กระทรวงกลาโหมอินโดนีเซีย นอกรอบการประชุมสุดยอดรัฐมนตรีกลาโหมของอาเซียน ที่นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ว่าในฐานะที่ 2 ประเทศเป็นประเทศกำลังพัฒนาขนาดใหญ่ด้วยกันในเอเชีย รัฐบาลจีน หวังเป็นอย่างยิ่งที่จะยกระดับความร่วมมือกับรัฐบาลอินโดนีเซีย ทั้งในด้านการพัฒนาและแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านยุทธศาสตร์ และความร่วมมืออื่นที่เกี่ยวข้อง

สำนักข่าวซินหัวรายงานเพิ่มเติมว่า พล.อ.ฉางประกาศ"จุดยืนที่ชัดเจน"ของรัฐบาลปักกิ่งในประเด็นทะเลจีนใต้ด้วย แต่ไม่มีการลงลึกในรายละเอียด ขณะที่อินโดนีเซียวางสถานะของตัวเองอย่างชัดเจน เรื่องความเป็นกลาง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ในกรณีพิพาททะเลจีนใต้ ที่เป็นความขัดแย้งยืดเยื้อระหว่างจีนกับสมาชิกอาเซียน 4 ประเทศ ได้แก่ เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และบรูไน

การหารือดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่ พ.อ.หยาง อู๋จุน โฆษกกระทรวงกลาโหมจีน ยืนยันเครื่องบินขับไล่ 2 ลำของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ปฏิบัติตาม"มาตรฐานสากล"ในการเข้าสอดแนมเครื่องบินลาดตระเวนของเพนตากอน ที่เข้ามาอยู่ในอาณาเขตน่านฟ้าสากลเหนือทะเลจีนใต้ เมื่อช่วงกลางเดือน และเตือนให้อีกฝ่ายยุติ"กิจกรรมลาดตระเวน"ในลักษณะนี้ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย

นอกจากนี้ พ.อ.หยางยังปฏิเสธข้อกล่าวหาของโฆษกเพนตากอน ที่กล่าวว่าจีน ละเมิดหลักปฏิบัติว่าด้วยกิจกรรมการลาดตระเวนทางทหารในทะเลจีนใต้ ที่ทั้งสองฝ่ายลงนามร่วมกันเมื่อปีที่แล้ว โดยพ.อ.หยางกล่าวว่าข้อตกลงดังกล่าวเป็นเพียง"มาตรฐานทางเทคนิค"

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS