Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มูลค่าการค้าไทย-กัมพูชาลดลง 13%แต่พาณิชย์ชี้โอกาสยังเปิดกว้าง

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 24 พ.ค. 59 เวลา 11:21:05 น.

จำนวนผู้ชม : 355

สถานเอกอัครราชทูตไทยเผยยอดการค้าระหว่างไทยและกัมพูชาลดลง 13% ในไตรมาสแรกปีนี้ โดยเป็นผลมาจากสินค้าจีนที่ตีตลาดไทยได้มากขึ้น แต่ยังมีโอกาสสำหรับนักธุรกิจไทยในหลายธุรกิจ เช่น ก่อสร้าง ความงามและธุรกิจอาหาร

ยอดสินค้าส่งออกของกัมพูชามาไทยไตรมาสแรกของปีนี้อยู่ที่ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ในขณะที่กัมพูชานำเข้าสินค้าไทยราว ประมาณ 35,000 ล้านบาท ทำให้ยอดการค้าระหว่างกันทั้งสองประเทศอยู่ที่ระดับประมาณ 45,000 ล้านบาท ลดลง 13.2% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ในขณะที่ยอดขาดดุลการค้าของกัมพูชาลดลง 20%

ทั้งนี้รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์กัมพูชา เผยว่ายอดขาดดุลการค้าของกัมพูชากับไทยลดลง 20% เป็นผลมาจากสินค้าจากจีนที่ไหลทะลักเข้ามายังกัมพูชา รวมถึงสินค้าที่ผลิตในประเทศที่เข้ามาแย่งตลาดสินค้าจากไทย แต่ยังมีความจำเป็นต้องนำเข้าเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ เครื่องยนต์สันดาปภายในและรถจักรยานยนต์จากประเทศไทย 

อย่างไรก็ดี กรมการค้าพาณิชย์ กระทรวงพาณิชย์ ประเทศไทย มองว่า โอกาสของนักธุรกิจไทยยังมีในหลายประเภท เช่น

1. ก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากวิสัยทัศน์กัมพูชา 2030 ที่ระบุว่า กัมพูชาจะเน้นพัฒนาอุตสาหกรรม ซึ่งจำเป็นต้องเร่งโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ระบบถนน ระบบราง ไฟฟ้า ประปา ท่ีพักอาศัย โรงงาน นิคมอุตสาหกรรม โดยเฉพาะกรุงพนมเปญ ซึ่งมีความต้องการวัสดุก่อสร้าง ปูนซีเมนต์ ผลิตภัณฑ์เหล็ก ผลิตภัณฑ์เซรามิก และเครื่องไฟฟ้า นอกจากนี้ ความต้องการบริการด้านการออกแบบ ก่อสร้าง ตรวจสอบความปลอดภัย การจัดการบริหารอาคาร ภาคบริการ อีกมากมาย

2. ความงามและสุขภาพ เนื่องจากชาวกัมพูชาให้ ความสำคัญต่อบรรดาเครื่องสาอาง ผลิตภัณฑ์บารุงรักษาผิว การเสริมความงาม บริการสปา รวมทั้งการหันมาดูแลสุขภาพ ทำให้โอกาสยังเปิดกว้าง เพราะคุณภาพการให้บริการด้านสุขภาพของไทย ถือเป็นที่ยอมรับในระดับมาตรฐานสำหรับชนชั้นนาของกัมพูชา โดยเฉพาะจังหวัดที่มีพื้นที่ติดกับกัมพูชา เช่น จ.สุรินทร์ โดยนับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ชาวกัมพูชาเดินทางเข้ามารักษาสุขภาพใน จ.สุรินทร์ แล้วกว่า 3 หมื่นคน โดยจังหวัดสุรินทร์ได้มีวิสัยทัศน์พัฒนาให้เป็นศูนย์กลางทางการแพทย์และศูนย์กลางการท่องเที่ยวในอนาคตอันใกล้นี้

3. อาหาร ชนช้ันกลางของกัมพูชาเริ่มมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้น ประกอบกับจานวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศซึ่งเข้ามาเยี่ยมเยือน ประเทศกัมพูชา ทั้งจีน ไทย สหภาพยุโรป เวียดนาม ญี่ปุ่น ลาว และเกาหลีใต้ ทำให้เกิดความต้องการร้านอาหารให้บริการที่มีคุณภาพอย่างแพร่หลาย

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS