Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.คลัง คลอด 3 มาตรการสนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำรับซื้อยางเกษตรกร

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 14 ม.ค. 59 เวลา 16:15:49 น.

จำนวนผู้ชม : 845

กระทรวงการคลัง ร่วมหารือกับภาคเอกชน และธนาคารพาณิชย์ของรัฐได้ข้อสรุป 3 มาตรการ เข้าช่วยชาวสวนยาง ให้สินเชื่อ 0% อคส.-การยางฯ รับซื้อยาง 1 แสนตัน เตรียมเข้า ครม.สัปดาห์หน้า

โดยนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า มาตรการที่ออกมาเป็นมาตรการระยะสั้น แยกเป็น 2 มาตรการใหม่ และ 1 มาตรการเก่าที่ปรับปรุงใหม่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวสวนยาง โดยจะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า และจะมีผลบังคับใช้ทันที 

โดย 2 มาตรากรใหม่ประกอบด้วย ให้ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรกรและสหกรณ์ หรือ ธ.ก.ส.ปล่อยสิน อัตราดอกเบี้ย 0% แก่องค์การคลังสินค้า หรือ อคส. และการยางแห่งประเทศไทย เพื่อเข้ารับซื้อยางจากเกษตรกรจำนวน 1 แสนตัน ในราคาสูงกกว่าราคาตลาด คาดว่าจะใช้งบประมาณ 4,500 ล้านบาท ซึ่งกระทรวงการคลังจะเป็นผู้ชดเชยดอกเบี้ยให้ทั้ง 2 ธนาคาร 

ส่วนอีกมาตรการ คือ ให้หน่วยงานของรัฐ 8 แห่ง จ้างโรงงานเร่งผลิตสินค้าที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ยางให้สูงขึ้น โดยให้ธนาคารพาณิชย์ของรัฐ 4 แห่ง ประกอบด้วย ธนาคารออมสิน, ธ.ก.ส., เอสเอมอีแบงก์, และธนาคารกรุงไทย ปล่อยสินเชื่อ อัตราดอกเบี้ยต่ำให้แก่โรงงานที่มีคำสั่งซื้ออยู่ในปัจจุบัน โดยให้รัฐเป็นผู้รับภาระชดเชยดอกเบี้ย

และสุดท้ายเป็นมาตรการเพิ่มเติมจากมาตรการที่มีอยู่ในการปล่อยสินเชื่อผ่านธนาคารพาณิชย์ 5 แห่ง ให้แก่ผู้ประกอบการที่มีการรับซื้อน้ำยางข้น ยางแผ่น และยางแท่งมาเก็บสต็อกเพิ่ม

ขณะที่นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ทางกระทรวงฯ จะรับไปดูแลในส่วนของระยะยาว ด้วยการส่งเสริมให้เกิดการแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางในประเทศมากขึ้น พร้อมประสานให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์พิจารณาเรื่องการปล่อยสินเชื่อเพื่อลงทุนปรับเปลี่ยนเครื่องจักรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ขณะเดียวกันกระทรวงอุตสาหกรรมยังอยู่ระหว่งการติดตามตัวเลขความต้องการใช้ยางพาราช่วง 2-3 เดือนนี้ ซึ่งจะมีโรงงานยางพาราเปิดใหม่ประมาณ 20 แห่ง และคาดว่าทั้งปีจะมีการเปิดโรงงานรวม 79 แห่ง

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS