ธนาคารในเวียดนามรอดพ้นโจรกรรมข้อมูล
การพัฒนาเทคโนโลยี และระบบป้องกัน ในยุคเศรษฐกิจดิจิตอล ก็เป็นเรื่องสำคัญ บ้านเราธนาคารกรุงเทพเป็นธนาคารแรกและธนาคารเดียว ที่นำชิบอิเล็คทรอนิกส์ มาใช้บนบัตรเอทีเอ็ม ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการโจรกรรมข้อมูลบนบัตร การโจรกรรมทางไซเบอร์ จะสร้างมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างมาก ล่าสุดธนาคารเตียนฟองของเวียดนาม ออกมาระบุว่า ธนาคารได้ถูกรบกวน จากข้อความปลอม ที่ส่งจากบริษัทที่โอนถ่ายข้อมูลการเงินทั่วโลก หรือ SWIFT แต่ยังโชคดีที่ธนาคารสามารถยับยั้งความเสียหายที่จะเกิดขึ้นได้ทันเวลา
ธนาคารเตียนฟอง หรือ TB Bank ซึ่งมีสำนักงานในกรุงฮานอย ออกมายอมรับว่า ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีที่ผ่านมา ธนาคารพบคำร้องน่าสงสัยผ่านข้อความ SWIFT ที่เป็นคำสั่งปลอม ให้โอนเงิน จำนวนมากกว่า 1 ล้านยูโร แต่ธนาคารก็สามารถระงับความเคลื่อนไหวของเงินทุน ก่อนที่จะถูกโอนไปยังอาชญากรทางเศรษฐกิจ ด้วยการติดต่อไปยังฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในทันที
SWIFT หรือ Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication เป็นบริษัทที่ทำการโอนถ่ายข้อมูลการเงินทั่วโลก มีการรับส่งข้อมูลทางการเงินวันละหลายพันล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ว่ากลับถูกแฮกข้อมูลทางการเงินระหว่างประเทศ ถึง 2 ครั้ง ใน 2 ประเทศ ในช่วงเวลาเพียงไม่ถึงเดือน