Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุมกำหนดรับซื้อราคายางแสนตันของรัฐบาล

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 14 ม.ค. 59 เวลา 10:48:34 น.

จำนวนผู้ชม : 1,387

ประชุมคณะกรรมการแก้ปัญหาราคายาง ติดตามความคืบหน้านโยบายรับซื้อยาง 1 แสนตันของรัฐบาล รวมทั้งราคารับซื้อที่เหมาะสม ระบุไม่เกินเพดาน 60 บาท/กก.ขณะที่ รัฐมนตรีเกษตรฯยืนยันไม่ลาออก พร้อมเผยจะหาธนาคารพาณิชย์อื่นที่มีความคล่องตัวมาแทนธนาคารออมสิน ปล่อยกู้ให้ชาวสวนยาง

เช้าวันนี้ มีการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาราคายางพารา โดยมีพลเอก ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน เพื่อติดตามความคืบหน้านโยบายรับซื้อยางพารา 1 แสนตันของรัฐบาล หลังจากเมื่อวานนี้ ที่ประชุมคณะเล็กขององค์การคลังสินค้า ได้หารือร่วมกับ 16 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดราคาการรับซื้อ และ จำนวนยางพาราที่แต่ละหน่วยงานต้องการแล้ว

ทั้งนี้ พลเอกประวิตร กล่าวว่าขณะนี้ราคายางเริ่มขยับสูงขึ้นซึ่งถือเป็นเรื่องดี โดยจะหารือราคาที่เหมาะสมก่อนว่าจะเป็นเท่าใด แต่จะไม่เกินเพดาน 60 บาทต่อกิโลกรัม โดยยางพาราที่รับซื้อจากเกษตรกรจะนำไปแปรรูปในประเทศทั้งหมด เนื่องจากผลผลิตยางกว่า 4.7 ล้านตัน ใช้ในประเทศเพียงล้านกว่าตัน และ ที่เหลือส่งออก ทั้งนี้รัฐบาลไม่ได้ซื้อมาแล้วนำไปเก็บไว้อย่างเดียว แต่ซื้อมาแล้วจะนำไปผลิตต่อ และ แปรรูป เพื่อจะได้ไม่ต้องซื้อสินค้าจากต่างประเทศ อีกทั้งเกษตรกรต้องปลูกให้พอดีกับการใช้จริง โดยไม่ต้องแทรกแซงกลไลตลาด และ ต่อไปจะต้องมีนิคมอุตสาหกรรมการยาง หรือ รับเบอร์ ซิตี้

พลเอก ประวิตร ยังกล่าวถึงกระเเสข่าวว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ น้อยใจที่นายกรัฐมนตรี มอบหมายทุกกระทรวงช่วยเรื่องยาง ไม่ได้ให้กระทรวงเกษตรฯทำกระทรวงเดียวว่าไม่ได้น้อยใจ แต่เป็นการช่วยกันในระยะสั้นเพื่อบูรณาการกับทุกฝ่ายให้แก้ไขปัญหาได้เร็วขึ้น ซึ่งการทำงานที่ผ่านมา กระทรวงเกษตรฯดำเนินการทั้งหมด แต่ได้นำกระทรวงต่างๆมาบูรณาการเพิ่มด้วย ส่วนกระเเสข่าวการขอลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯนั้น พล.อ.ประวิตร ระบุ พลเอกฉัตรชัย บ่นเพราะสื่อไปเขียนถึง ไม่ได้น้อยใจ ไม่ท้อแท้ ต้องสู้ต่อไป

ด้านพลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกระแสข่าวว่าอาจถอดใจกับการแก้ปัญหาราคายางพารา ว่าในฐานะผู้รับผิดชอบ จะน้อยใจไม่ได้ ต้องทำงานเต็มที่ โดยนายกรัฐมนตรี ใจดีมอบหมายให้ 8 กระทรวง มาช่วยทำแผนเพิ่มเติม ซึ่งที่ประชุมวันนี้ จะได้นำแผนของกระทรวงเกษตรฯ มารวมกับของกระทรวงอื่นๆด้วย โดยยังไม่จำเป็นต้องตั้งรัฐมนตรีช่วยเพิ่มเติม ทั้งนี้ พลเอกฉัตรชัย เปิดเผยว่า ในวันจันทร์หรืออังคารหน้าจะเรียกประชุมบอร์ดการยางแห่งประเทศไทย เพื่อเดินหน้าทำงานทันที โดยยอมรับว่าเป็นหน่วยงานที่ตั้งขึ้นตามกฎหมายใหม่ จึงอาจยังไม่คล่องตัว โดยกระทรวงเกษตรฯ มี 15 มาตรการที่จะช่วยผู้ประกอบการในระยะสั้น และ แก้ปัญหาอย่างยั่งยืนแล้ว ทั้งนี้ ที่ผ่านมาบางมาตรการล่าช้า เช่น การปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำของธนาคารออมสิน เนื่องจากมีขั้นตอนมาก ซึ่งในวันอังคารหน้าจะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ให้เปลี่ยนจากธนาคารออมสินเป็นธนาคารพาณิชย์อื่นๆ เนื่องจากมีความคล่องตัวในการพิจารณาปล่อยกู้มากกว่า และ วันนี้ เวลา 13.30 น. จะแถลงข่าวที่กระทรวงเกษตรฯ ถึงรายละเอียดขั้นตอนการซื้อยาง การตั้งคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย และ การสรรหาผู้ว่าการยางคนใหม่ด้วย

ทั้งนี้ มีรายงานว่า คาดว่าราคาที่รัฐบาลรับซื้อจะอยู่ที่ประมาณ 40-50 บาท/กก. ซึ่งเป็นการซื้อนำตลาด หลังจากที่ราคายางได้ปรับขึ้นเล็กน้อย โดยราคายางแผ่นรมควันชั้น 3 ที่ตลาดกลางหาดใหญ่ วันนี้ อยู่ที่กิโลกรัมละ 37.78 บาท และเมื่ออนุมัติราคารับซื้อแล้ว ในสัปดาห์หน้า อคส.จะร่วมกับกระทรวงเกษตรฯลงพื้นที่สำรวจรายชื่อเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ และ กำหนดโควต้ารับซื้อของแต่ละพื้นที่ให้เสร็จสิ้นเพื่อดำเนินการรับซื้อได้ภายในสิ้นเดือนนี้ 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS