Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โอกาสธุรกิจไทยในตลาดฮาลาลอินโดฯ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 17 พ.ค. 59 เวลา 14:43:33 น.

จำนวนผู้ชม : 607

อินโดนีเซียเป็นตลาดการค้าสินค้าอาหารฮาลาลที่น่าสนใจ เนื่องจากประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ในขณะที่สินค้าอาหารของไทยได้รับการยอมรับด้านคุณภาพและมาตรฐานในระดับสากล เนื่องจากมีคุณภาพดีเมื่อเทียบกับหลายประเทศ นอกจากนี้ชาวอินโดนีเซียนิยมทานอาหารรสจัดและใช้เครื่องเทศหลายชนิด คล้ายกับอาหารไทย จึงเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยในการบุกตลาดนี้

อินโดนีเซีย เป็นประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลก กว่า 220 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ13 ของโลก โดยมีมูลค่าตลาดอาหารฮาลาลของอินโดนีเซียคิดเป็น 2 ล้านล้านบาท ซึ่งประเทศไทย มีส่วนแบ่งตลาดในอินโดนีเซีย ร้อยละ 13 เป็นอันดับ 3 รองจากออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา

โดยมีการส่งออกเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละร้อยละ 20 สินค้าออกที่สาคัญ คือ น้าตาล ข้าว และแป้งสาลี นอกจากนี้ เศรษฐกิจอินโดนีเซียมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นเกินกว่าร้อยละ 6 ติดต่อกันหลายปี จึงทาให้ชนชั้นกลาง เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่กำลังการผลิตอาหารกลับลดลงเพราะพื้นที่เพาะปลูกน้อยลง

นอกจากนี้ รัฐบาล อินโดนีเซียยังให้ความสาคัญกับอุตสาหกรรมฮาลาลและประกาศจะผลักดันอินโดนีเซียขึ้นเป็นศูนย์กลาง ฮาลาลโลกแทนมาเลเซีย (ซึ่งมีประชากรเพียง 29 ล้านคนและเป็นมุสลิมเพียงร้อยละ65) ในขณะที่ อินโดนีเซียมีประชากรมุสลิมมากกว่าทั้งในแง่จานวนและสัดส่วน จึงนับว่าเป็นโอกาสของผู้ผลิตสินค้าฮาลาลของไทยในการเข้าสู่ตลาดอินโดนีเซีย

โดยรัฐบาลอินโดนีเซียเตรียมจัดงานประชุม เวทีเศรษฐกิจอิสลามครั้งที่ 12 ในเดือนสิงหาคมนี้ เพื่อสนับสนุนธุรกิจ SMEs ที่สนใจทำธุรกิจเพื่อตอบสนองความต้องการตลาดอิสลาม รวมถึงสร้างความเข้าใจกับนานาประเทศ ว่าความต้องการของตลาดนี้เป็นอย่างไร คาดว่าจะมีตัวแทนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนเข้าร่วมงานกว่า 100 ประเทศ

สำหรับโอกาสของนักธุรกิจไทย ในตลาดฮาลาลอินโดนีเซีย มี 3 ประเภท หลัก คือ

1. ข้าว นํ้าตาล ผัก และผลไม้สดแช่นเย็น แช่แข็ง เพราะ มีคุณภาพและรสชาตดีในตลาดอินโดนีเซีย เห็นได้จาก ชาวอินโดนีเซีย มักนิยมเติมคำว่า Bangkok เพื่อเรียกผลไม้คุณภาพดี เช่น ถ้าจะเรียกทุเรียน จะเรียกว่า Durian Bangkok

2. อาหาร พร้อมปรุง และพร้อมรับประทาน ทั้งแบบแช่แข็งแปรรูปและบรรจุกระป๋อง เช่น ทุเรียนกวน, ทุเรียนอบกรอบ, ขนมปังพาสต้า ขนมขบเคี้ยว ซึ่งวิถีชีวิตชาวอินโดนีเซีย เร่งรีบมากขึ้น ทำให้อาหารพร้อมปรุงเป็นที่นิยมมากขึ้น

3. อาหารฮาลาลอินทรีย์ (Organic Halal Food) เน่ืองจากได้รับความนิยมตามกระแสการรัก สุขภาพโดยเน้นการเจาะตลาดชาวมุสลิมที่มีรายได้สูงและปานกลาง ซึ่งมีสัดส่วนประมาณร้อยละ15ของจำนวนประชากรทั้งหมด

แต่อย่างไรก็ตาม การเข้าสู่ตลาดอินโดนีเซียโดยเฉพาะสินค้าฮาลาล นั้น มีกฎระเบียบและข้อบังคับที่เข้มงวดสาหรับการนาเข้าสินค้าฮาลาลที่สาคัญอยู่หลายประการ ซึ่งผู้ประกอบการ ไทยควรรู้ และให้ความสาคัญ ดังนี้

• การจดทะเบียน การนาเข้าและจาหน่ายสินค้าอาหารในอินโดนีเซีย ผู้ประกอบการต้องขอ จดทะเบียนกับ National Agency for Drug and Food Control ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ทาหน้าที่ตรวจสอบ สินค้าอาหารของอินโดนีเซีย กระบวนการนี้ค่อนข้างซับซ้อนและใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือน ทั้งนี้ ผู้ส่งออกควร แต่งตั้งผู้นำเข้าหรือตัวแทนจาหน่ายสินค้าในอินโดนีเซียเป็นตัวแทนยื่นเรื่องจดทะเบียนสินค้ากับหน่วยงาน ดังกล่าว

• การปิดฉลาก สินค้าอาหารที่วางจำหน่ายในอินโดนีเซียต้องติดฉลากระบุรายละเอียดต่าง ๆ ตามที่ทางการกำหนด เช่น ตราสินค้า ชื่อและที่อยู่ของผู้ผลิต ประเทศผู้ผลิต และส่วนผสมของวัตถุดิบ เป็น ภาษาอังกฤษ หรือภาษาอินโดนีเซีย ส่วนสินค้าประเภทเนื้อสัตว์หากเป็นฮาลาลควรปิดฉลากเครื่องหมาย ฮาลาลด้วย

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS