Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ธุรกิจแท็กซี่ผนึกกำลัง เจาะตลาดอินโดฯ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 17 พ.ค. 59 เวลา 14:34:59 น.

จำนวนผู้ชม : 313

ข่าวใหญ่ในวงการขนส่งมวลชนในอินโดนีเซีย คือ ผู้ให้บริหารแท็กซี่รายใหญ่ที่สุดได้ประกาศ เป็นพันธมิตร กับผู้ให้บริหารแอพลิเคชั่นเรียกรถ อันดับ 1 ใน 3 ของประเทศ เพื่อจะพัฒนาประสบการณ์ให้กับผู้ใช้ ท่ามกลางเสียงวิพากย์วิจารณ์ เนื่องจากผู้ให้บริหารแท็กซี่รายนี้เคย บอกว่า แอพลิชั่น จะเป็นตัวบ่อนทำลายธุรกิจ แต่ท้ายที่สุดกลับมาเป็นพันธมิตร

บริษัท Blue bird ผู้ให้บริการรถแท็กซี่ใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซีย กำลังจะประกาศความร่วมมือ กับ GO-JEK แอพลิเคชั่นให้บริการเรียกรถบริการรายใหญ่ ทั้งด้านเทคโนโลยี การชำระค่าโดยสาร หรือการจัดโปรโมชั่น แนวทางส่งเสริมการขายต่าง ๆระหว่างกัน เน้นที่การปรับปรุงบริการผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ

การประกาศความเป็นพันธมิตรทางธุรกิจครั้งนี้มีนัยสำคัญหลายด้าน เริ่มจากเป็นการก้าวสู่กิจการเรียกแท็กซี่ผ่านแอพพร้อมแต้มต่อเหนือคู่แข่งต่างชาติทั้ง Uber ของสหรัฐและ Grab จากมาเลเซีย ขณะเดียวกันก็เป็นทางเลือกใหม่ในการให้บริการที่ค่ายแท็กซี่รายเล็กไม่มี

โดยอนาคตแอพอาจถูกต่อยอดสู่การเรียกหรือใช้บริการพาหนะประเภทอื่นเช่น รถโดยสารขนาดใหญ่ หรือจัดส่งอาหาร

สำหรับ Go-Jek ก็จะมีความได้เปรียบเทียบทางธุรกิจเพื่อชิงส่วนแบ่งตลาดเรียกมอ’ไซด์ผ่านแอพจากคู่แข่งและเป็นประโยชน์ต่อ Go-Car การเรียกรถผ่านแอพที่เพิ่งเปิดให้บริการ ต่อยอดเครือข่ายพันทมิตรที่มีจำนวนกว่า 2 แสนคันในอินโดนีเซีย

อย่างไรก็ดีความร่วมมือครั้งนี้ ทำให้หลายฝ่ายวิพากย์วิจารณ์ เนื่องจากช่วงต้นปีนี้ ผู้อำนวยการของ Blue Bird บริษัทรถแท็กซี่แบบดั้งเดิมรายใหญ่สุดของอินโดนีเซียให้ความเห็นว่า “บริการเรียกรถผ่านแอพทำลาย แท็กซี่ท้องถิ่่นบางส่วน โดยเฉพาะผู้ประกอบรายเล็ก" และย้ำว่า "เรากำลังต่อสู้เพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนจะได้รับการปฏิบัติด้วยอย่างเท่าเทียมกัน และจะไม่มีผู้ประกอบการรายไหนถูกทำให้เสียเปรียบ ด้านการแข่งขันธุรกิจ ด้วยบริการแอพเหล่านี้”

สำหรับท่าทีของรัฐบาลอินโดนีเซียต่อกลุ่มผู้ให้บริการเรียกรถโดยสารผ่านแอพนั้นยังไม่ชัดเจนนัก ที่ผ่านมารัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของอินโดนีเซียออกมาแสดงความเห็นให้ทางการสั่งแบนบริษัทเหล่านี้ เนื่องจากรถที่ให้บริการดังกล่าวมิได้ผ่านการลงทะเบียนรถโดยสารสาธารณะอย่างถูกต้อง ทว่ารัฐมนตรีกระทรวงการสื่อสารซึ่งเป็นกระทรวงที่ดูแลบริษัทที่ให้บริการแอพฯ ต่าง ๆ ทั้งหมดได้ยืนยันว่าบริษัทเหล่านี้สามารถดำเนินงานต่อไปได้

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS