Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินโดฯ มั่นใจเป็นฐานการผลิตรถยนต์อาเซียน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 13 ม.ค. 59 เวลา 13:00:21 น.

จำนวนผู้ชม : 2,245

อินโดนีเซียเปิดเผยตัวเลขยอดขายของอุตสาหกรรมยานยนต์เติบโตร้อยละ 7 แม้ว่าหลายประเทศจะเผชิญกับปัญหาความต้องการรถยนต์ลดลงก็ตามโดยมีญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ลงทุนมากที่สุดที่เพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 40 นอกจากนี้รัฐบาลยังเตรียมเสนอสิทธิประโยชน์ให้กับนักลงทุนจีน ที่แสดงความสนใจที่จะลงทุนมากกว่า 7 แสนล้านบาท ในอนาคตอันใกล้ เพื่อก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางผลิตรถยนต์ของอาเซียน

หน่วยงานส่งเสริมการลงทุนอินโดนีเซีย ระบุว่า 9 เดือนแรกของปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมยานยนต์อินโดนีเซียเติบโตขึ้นร้อยละ 7 จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ทำให้มูลค่าธุรกิจยานยนต์สูงถึง5หมื่นล้านบาท โดยส่วนมากเป็นการลงทุนจากผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น

รัฐบาลอินโดนีเซีย ตั้งเป้าเป็นฐานการผลิตยานยนต์สำหรับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากปัจจุบันชาวอินโดนีเซีย มีรถเป็นของตัวเองเพียงแค่ร้อยละ 7.7 เปรียบเทียบกับมาเลเซียที่เป็นเจ้าของรถกว่าร้อยละ 39 ทำให้มีโอกาสเติบโตในประเทศยังมีอีกมาก

แม้ว่าปีที่ผ่านมา นักลงทุนญี่ปุ่นจะเป็นชาติที่ลงทุนในอุตสาหกรรมยานยนต์มากที่สุด กว่า 3 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ39 จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา แต่หากเปรียบเทียบแผนการลงทุนในอนาคตแล้วจะพบว่านักลงทุนจีนเป็นชาติที่สนใจเพิ่มการลงทุนในอินโดนีเซียมากที่สุดกว่า 7 แสนล้านบาท มากกว่าญี่ปุ่นกว่า 2 เท่า

ด้านรัฐบาลอินโดนีเซีย เตรียมเสนอสิทธิประโยชน์ให้จีนเข้ามาลงทุนสร้างโรงงานและระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานมากขึ้นตามข้อเรียกร้องของนักลงทุนจีน เช่น การลดขั้นตอนการนำเข้าวัตถุดิบ และเครื่องจักรเข้าประเทศรวมถึงสิทธิประโยชน์ทางภาษีเป็นต้น

ในขณะที่ผุ้เชี่ยวชาญมองว่า การขยายการลงทุนของต่างชาติในอินโดนีเซีย เป็นลักษณะของการเพิ่มยอดขายภายในประเทศ แต่ยังไม่เห็นนโยบายชัดเจนที่จะพัฒนาอินโดนีเซียให้เป็นฐานการผลิตในการส่งออกเนื่องจากยังขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะสูง และระบบ supply chain ยังไม่ครบวงจร

นอกจากนี้สมาคมอุสาหกรรมยานยนต์อินโดนีเซียยังสนใจเพียงเรื่องการเร่งเพิ่มยอดการผลิตให้มากกว่าไทยเท่านั้น จึงวิเคราะห์ได้ว่า ในอนาคตอันใกล้โครงสร้างการผลิตยานยนต์ของไทยยังได้เปรียบอินโดนีเซียที่จะรักษาการเป็นฐานการผลิตในภูมิภาค ซึ่งถือเป็นนโยบายที่ไทยเดินมาถูกทาง

เนื่องจากประเทศที่ไม่ได้ส่งเสริมรถรุ่นใหม่ๆ อย่างมาเลเซียทำให้ไม่สามารถขยายตลาดและการผลิตได้มากนัก แต่ประเทศที่เปิดเสรีมากเกินไปเช่นออสเตรเลียก็ไม่ประสบความสำเร็จ จนเกิดการย้ายฐานการผลิตของอุตสาหกรรมรถยนต์

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS