Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินโดฯ มั่นใจเป็นฐานการผลิตรถยนต์อาเซียน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 13 ม.ค. 59 เวลา 13:00:21 น.

จำนวนผู้ชม : 2,012

อินโดนีเซียเปิดเผยตัวเลขยอดขายของอุตสาหกรรมยานยนต์เติบโตร้อยละ 7 แม้ว่าหลายประเทศจะเผชิญกับปัญหาความต้องการรถยนต์ลดลงก็ตามโดยมีญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ลงทุนมากที่สุดที่เพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 40 นอกจากนี้รัฐบาลยังเตรียมเสนอสิทธิประโยชน์ให้กับนักลงทุนจีน ที่แสดงความสนใจที่จะลงทุนมากกว่า 7 แสนล้านบาท ในอนาคตอันใกล้ เพื่อก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางผลิตรถยนต์ของอาเซียน

หน่วยงานส่งเสริมการลงทุนอินโดนีเซีย ระบุว่า 9 เดือนแรกของปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมยานยนต์อินโดนีเซียเติบโตขึ้นร้อยละ 7 จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ทำให้มูลค่าธุรกิจยานยนต์สูงถึง5หมื่นล้านบาท โดยส่วนมากเป็นการลงทุนจากผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น

รัฐบาลอินโดนีเซีย ตั้งเป้าเป็นฐานการผลิตยานยนต์สำหรับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากปัจจุบันชาวอินโดนีเซีย มีรถเป็นของตัวเองเพียงแค่ร้อยละ 7.7 เปรียบเทียบกับมาเลเซียที่เป็นเจ้าของรถกว่าร้อยละ 39 ทำให้มีโอกาสเติบโตในประเทศยังมีอีกมาก

แม้ว่าปีที่ผ่านมา นักลงทุนญี่ปุ่นจะเป็นชาติที่ลงทุนในอุตสาหกรรมยานยนต์มากที่สุด กว่า 3 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ39 จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา แต่หากเปรียบเทียบแผนการลงทุนในอนาคตแล้วจะพบว่านักลงทุนจีนเป็นชาติที่สนใจเพิ่มการลงทุนในอินโดนีเซียมากที่สุดกว่า 7 แสนล้านบาท มากกว่าญี่ปุ่นกว่า 2 เท่า

ด้านรัฐบาลอินโดนีเซีย เตรียมเสนอสิทธิประโยชน์ให้จีนเข้ามาลงทุนสร้างโรงงานและระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานมากขึ้นตามข้อเรียกร้องของนักลงทุนจีน เช่น การลดขั้นตอนการนำเข้าวัตถุดิบ และเครื่องจักรเข้าประเทศรวมถึงสิทธิประโยชน์ทางภาษีเป็นต้น

ในขณะที่ผุ้เชี่ยวชาญมองว่า การขยายการลงทุนของต่างชาติในอินโดนีเซีย เป็นลักษณะของการเพิ่มยอดขายภายในประเทศ แต่ยังไม่เห็นนโยบายชัดเจนที่จะพัฒนาอินโดนีเซียให้เป็นฐานการผลิตในการส่งออกเนื่องจากยังขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะสูง และระบบ supply chain ยังไม่ครบวงจร

นอกจากนี้สมาคมอุสาหกรรมยานยนต์อินโดนีเซียยังสนใจเพียงเรื่องการเร่งเพิ่มยอดการผลิตให้มากกว่าไทยเท่านั้น จึงวิเคราะห์ได้ว่า ในอนาคตอันใกล้โครงสร้างการผลิตยานยนต์ของไทยยังได้เปรียบอินโดนีเซียที่จะรักษาการเป็นฐานการผลิตในภูมิภาค ซึ่งถือเป็นนโยบายที่ไทยเดินมาถูกทาง

เนื่องจากประเทศที่ไม่ได้ส่งเสริมรถรุ่นใหม่ๆ อย่างมาเลเซียทำให้ไม่สามารถขยายตลาดและการผลิตได้มากนัก แต่ประเทศที่เปิดเสรีมากเกินไปเช่นออสเตรเลียก็ไม่ประสบความสำเร็จ จนเกิดการย้ายฐานการผลิตของอุตสาหกรรมรถยนต์

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS