Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศูนย์วิจัยฯ ทีเอ็มบีชี้ภัยแล้งทำเศรษฐกิจเสียหาย 9 หมื่นล้านบาท

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 09 พ.ค. 59 เวลา 12:53:35 น.

จำนวนผู้ชม : 433

นายเบญจรงค์ สุวรรณคีรี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี กล่าวในงานเสวนา"สู้ภัยแล้ง กู้เกษตร กู้เศรษฐกิจ"ซึ่งจัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ โดยประเมินว่า ภัยแล้งและราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ เป็นปัจจัยบั่นทอนเศรษฐกิจที่สำคัญและที่รุนแรง ทำให้มาตรการกระตุ้นต่างๆ ของภาครัฐไม่เกิดผล โดยคาดว่าผลกระทบที่เกิดขึ้น จะทำให้มูลค่าทางเศรษฐกิจหายไป 8.4 ถึง 9 หมื่นล้าน ซึ่งเท่ากับอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจ หรือ จีดีพี จะหายไป 1% ส่งผลให้จีดีพี.ปีนี้ ขยายตัวได้เพียง 2.8% จากที่ประเมินไว้ 3.5%

โดยกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งมากที่สุด คือ ภาคเกษตรและผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในพื้นที่ที่ขาดกำลังซื้อ และทำให้หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL มีแนวโน้มขยายตัวตลอดทั้งปี

ขณะที่นายชวลิต จันทรรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำน้อยเกิดมาตั้งแต่เมษายน 2558 และต่อเนื่องมาจนปัจจุบัน แต่คาดการณ์ว่ามีโอกาสมากกว่า 50 % ที่จะเกิดภาวะลานีญา คือ ฝนจะตกมากในช่วงครึ่งปีหลัง โดยจะเริ่มตกในช่วงเดือนสิงหาคม และตกหนักในช่วงเดือนกรกฎาคม อย่างไรก็ตามฝนส่วนใหญ่จะตกบริเวณท้ายเขื่อนทำให้น้ำในเขื่อนไม่มาก ซึ่งก็จะส่งผลให้ 22 จังหวัดภาคกลาง ที่ใช้น้ำจาก 4 เขื่อนหลัก ได้แก่ เขื่อนสิริกิติ์, เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์, เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนภูมิพล ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งต่อเนื่องถึงปี 2560 ซึ่งรัฐบาลจะต้องเตรียมแผนรับมือล่วงหน้า โดยจะต้องควบคุมพื้นที่เพาะปลูก และส่งเสริมให้ปลูกพื้นใช้น้ำน้อย ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างจริงจัง เพื่อบรรเทาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับเกษตรกร

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS