Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สภาเกษตรกรเรียกร้องให้ชาวสวนยางร่วมการรับซื้อ อคส.

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 13 ม.ค. 59 เวลา 11:27:04 น.

จำนวนผู้ชม : 744

สภาเกษตรกรแห่งชาติเรียกร้องให้ชาวสวนยางเข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการรับซื้อ ร่วมกับ อคส. หวังปิดจุดอ่อน เพราะไม่เคยดูแลเรื่องยางมาก่อน

นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ กล่าวว่า ชาวสวนยาง ส่วนใหญ่พอใจมาตรการรับซื้อยางของรัฐบาล ซึ่งให้องค์การคลังสินค้า หรือ อคส. ดำเนินการจำนวน 1 แสนตัน แต่ยังกังวลว่า อคส.อาจจะทำหน้าที่ได้ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะเป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งที่ผ่านมา กระทรวงเกษตร เป็นผู้ดูแลมาโดยตลอด ดังนั้นสภาเกษตรกร ได้เสนอแนะว่าควรมีตัวแทนชาวสวนยางเข้ามามีส่วนร่วมเพื่อปิดช่องโหว่อาจเกิดขึ้นจากวิธีปฏิบัติได้

อีกทั้งชาวสวนยางก็พอใจกับมติคณะรัฐมนตรีแต่งตั้งบอร์ดการยางแห่งประเทศไทยชุดใหญ่ ตามกฏหมายฉบับใหม่หลังยุบรวม 3 หน่วยงานเข้าด้วยกัน โดยเฉพาะตัวแทนเกษตรกร 3 คน ทำให้มั่นใจว่าการทำงานจะมีเอกภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตาม อยากให้กระทรวงเกษตรฯ เร่งสรรหาผู้ว่าการการยางฯ โดยเร็ว เพราะถือเป็นกลไกสำคัญที่จะเข้ามาขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาราคาตกต่ำ ที่ผ่านมาใช้เวลาสรรหาค่อนข้างนาน หากรอคัดเลือกผู้ที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมทุกด้าน อาจจะช้าเกินไป

สำหรับประเด็นการเสวนาเพื่อรับฟังความเห็นจากหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ช่วงเช้านี้ส่วนใหญ่เน้นให้ชาวสวนยางพัฒนาตนเองมากขึ้น เน้นการแปรรูปผลผลิตเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม

ด้านความเห็นของเกษตรกร ชาวสวนยาง จังหวัดกระบี่ ต่างเห็นด้วยกับรัฐบาลที่จะรับซื้อยาง 1 แสนตัน เพื่อผลักดันให้ราคายางสูงขึ้น แต่เป็นการช่วยในระยะสั้นเท่านั้น เพราะเกษตรกรต้องการให้ช่วยเหลือแบบยั่งยืน ส่วนการรับซื้อยาง 1 แสนตัน เชื่อว่าจะครบจำนวนในเวลารวดเร็ว และ ชาวสวนยางรายย่อยจะได้ประโยชน์น้อยมาก 


ขณะที่ชาวสวนยาง ในพื้นที่อำเภอถ้ำพรรณรา จังหวัดนครศรีธรรมราช เห็นว่า ประโยชน์ไม่น่าจะตกมาถึงมือเกตรกรเพราะเป็นเพียงการแก้ปัญหาในระยะสั้น รัฐจะชื้อยางพารา 1 แสนตัน แค่วันเดียวก็ได้จำนวนครบแล้ว เพราะเกษตรกรมีอยู่ทั่วประเทศ และ การกำหนดจุดรับชื้อจริงไม่สามารถทำได้ครอบคลุม 


เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS