Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ธปท.ปรับนโยบายรับ AEC

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 04 พ.ค. 59 เวลา 15:42:19 น.

จำนวนผู้ชม : 284

ภาคการเงินของไทยมีการเตรียมความพร้อมทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นหลักเปิดประชาคมอาเซียน เช่น การเสริมสร้างให้สถาบันการเงิน ไทยมีความเข้มแข็ง มีทุนเพียงพอ และมีศักยภาพในการแข่งขันในเวทีโลก รวมทั้งเปิดโอกาสให้ภาคธุรกิจ เอกชนของไทยมีความสะดวกในการออกไปลงทุนในต่างประเทศ เพื่อกระจายความเสี่ยงได้มากขึ้น

แต่เนื่องจากภาคการเงินของสมาชิกแต่ละประเทศมีพัฒนาการที่แตกต่างกัน จึงต้องให้เวลาในการปรับตัวกับบางประเทศ แต่มีเป้าหมายให้การรวมตัวของภาคการเงินมีความสมบูรณ์ ภายในปี 2563

การรวมตัวทางการเงินของ AEC จะคุยกันใน 4 ประเด็นหลัก ได้แก่ 

1. ด้านผู้ให้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ส่งเสริมและสร้างสภาพแวดล้อมให้มีการแข่งขันและการควบรวมเพื่อเพิ่มความเข้มแข็ง โดยกำหนดมาตรฐานในการทำธุรกิจ ธนาคารพาณิชย์ที่เรียกว่า QAB–Qualified ASEAN Bank ซึ่งธนาคารกลางของประเทศ สมาชิกอาเซียนสามารถจับคู่กันเจรจาเพื่อแลกสิทธิประโยชน์สาหรับการอนุญาตเปิดธนาคารพาณิชย์

2.ด้านระบบการชาระเงิน เช่น การโอนเงิน การเชื่อมโยงระบบ ATMความคืบหน้าล่าสุด ได้มีการเชื่อมโยงระบบ ATM ในรูปแบบของ Asian Payment Network (APN) ในลักษณะจับคู่ประเทศ (Bilateral Linkage) เพื่อให้สามารถถอนเงินและสอบถามยอดระหว่างไทยกับอีก 4 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และเกาหลีใต้ นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวชาวจีนที่ใช้บัตรเดบิตหรือบัตรเครดิตที่มี เครื่องหมายของ China Union Pay (CUP) ยังสามารถใช้จ่ายบัตรดังกล่าวในประเทศไทยได้อีกด้วย

3. ด้านการผ่อนคลาย ระเบียบการเคลื่อนย้ายเงินทุน หากจัดระดับของ การผ่อนคลายกฏระเบียบเป็น 5 ระดับ ปัจจุบันก็อยู่ในระดับที่ 4 เช่น การนำเงินเข้าประเทศสามารถทำอย่างค่อนข้างเสรี ส่วนการนำเงินออกนอกประเทศ หากเป็นเพื่อการลงทุนโดยตรงก็ทำได้อย่างแทบไม่มี ข้อจำกัดแล้ว และสำหรับการอนุญาตให้ภาคเอกชนออกไปลงทุนในหลักทรัพย์ในต่างประเทศ ก็ผ่อนคลายให้คล่องตัวและในวงเงินสูงขึ้น

4. ด้านตลาดทุน เช่น การเชื่อมโยง การซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ปัจจุบันธุรกิจไทยมีทางเลือกเพิ่มขึ้นในการระดมทุน ทั้งผ่าน ตลาดหลักทรัพย์หรือออกตราสารหนี้เอง ในด้านนักลงทุนหรือผู้ออม ก็มีช่องทางลงทุนหลากหลายมากขึ้น และ มีตลาดรองซื้อขายที่มีสภาพคล่องสูง สะท้อนจากขนาดของตลาดที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS