Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ พบ รมว.ต่างประเทศญีปุ่น ชี้ลงทุนรถไฟความเร็วสูง

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 03 พ.ค. 59 เวลา 10:18:24 น.

จำนวนผู้ชม : 431

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เดินทางมาเมืองไทยช่วง 2 วันที่ผ่านมา เพื่อมาแนะนำตัวในฐานะเข้ารับตำแหน่งใหม่ โดยญี่ปุ่นให้ความสำคัญ เลือกเยือนไทยเป็นประเทศแรกในอาเซียน เรื่องที่หลายคนจับตา คือความร่วมมือรถไฟความเร็วสูง นายกรัฐมนตรีชี้ว่าจะมีผลการศึกษา แล้วเสร็จเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ในปีนี้ 

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้พบปะหารือกับนายฟุมิโอ คิชิดะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น โดยเนื้อหาสาระที่มีการพูดคุย นายกได้ชี้แจงถึงความคืบหน้าการดำเนินการตามโรดแมปของรัฐบาล ซึ่งฝ่ายญี่ปุ่นได้แสดงความเข้าใจและสนับสนุนให้ไทยมีประชาธิปไตยที่มั่นคงและยั่งยืน โดยไทยยังคงเป็นมิตรประเทศสำคัญของญี่ปุ่น และญี่ปุ่นให้ความสำคัญต่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและสนับสนุนความเชื่อมโยงในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

ทั้ง 2 ประเทศ นับว่ามีความสัมพันธ์อันดีมาตลอด และจะครบรอบ 130 ปี ในปีหน้า โดยเมื่อวานนี้ทั้งสองฝ่ายยินดีที่ความร่วมมือระหว่างกันมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น ความร่วมมือการเกษตร ที่มีการลงนามในบันทึกแสดงเจตจำนง (MOI) ว่าด้วยการส่งเสริมความร่วมมือในสาขาเกษตร พร้อมกับติดตามประเด็นความร่วมมือที่ยังคั่งค้าง อาทิ การนำเข้าเนื้อสุกรจากไทย

ด้านที่ถูกจับตา คือด้านความร่วมมือด้านโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งสองฝ่ายยินดีที่มีความคืบหน้าเรื่องระบบราง โดยกำลังเร่งสรุปผลการศึกษาความเป็นไปได้ตามความร่วมมือที่ได้ตกลงกันไว้ สำหรับรถไฟความเร็วสูงในเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ และเส้นทางแนวระเบียงเศรษฐกิจทางตอนใต้ (Southern Economic Corridor) จะเสร็จสมบูรณ์ในปลายปีนี้ และนายกรัฐมนตรีย้ำว่าไทยมั่นใจกับเทคโนโลยีของญี่ปุ่น ทั้งในเรื่องคุณภาพและความปลอดภัย 

ส่วนโครงการท่าเรือน้ำลึกที่ทวาย เมียนมา ทั้งสองฝ่ายยืนยันที่จะร่วมมือกันต่อไปอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นโครงการที่สำคัญต่อการพัฒนาด้านเศรษฐกิจของประเทศลุ่มน้ำโขง และจะเป็นประโยชน์แก่ประชาชนของทั้งสามประเทศโดยตรง

ด้านประเด็นระหว่างประเทศไทยและญี่ปุ่น ก็พร้อมที่จะร่วมมือเพื่อแก้ไขปัญหาความท้าทายด้านความมั่นคงของโลก ทั้งการก่อการร้าย การแพร่กระจายของอาวุธนิวเคลียร์ และปัญหาความมั่นคงทางทะเล โดยไทยได้ชื่นชมบทบาทของญี่ปุ่นในฐานะประธาน G7 และสมาชิกของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ นอกจากนี้ ไทยยังได้แสดงความพร้อมของไทยในฐานะประธานกลุ่ม G77 ที่จะร่วมมือกับญี่ปุ่นในการยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประเทศกำลังพัฒนา และผลักดันเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS