Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รฟม.ดีเดย์เปิดรถไฟฟ้าสายสีม่วง

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 02 พ.ค. 59 เวลา 16:05:24 น.

จำนวนผู้ชม : 954

รฟม.เตรียมเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 สิงหาคมนี้ พร้อมเสนอ 2 แนวทางแก้ปัญหาจุดเชื่อมต่อสถานีบางซื่อและเตาปูนระยะทาง 1 กิโลเมตร ต่อกระทรวงคมนาคม เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาเป็นวาระเร่งด่วน

โดยวันนี้(2 พ.ค.)มีการประชุมบอร์ดวาระพิเศษของ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) โดยที่ประชุมได้กำหนดแผนการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางใหญ่-เตาปูน) อย่างเป็นทางการในวันที่ 6 สิงหาคมนี้ สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหาช่วงรอยต่อจำนวน 1 สถานี ระหว่างสถานีเตาปูน-สถานีบางซื่อ นั้น ได้พิจารณาไว้ 2 แนวทาง ได้แก่

-แนวทางที่ 1 จัดรถชัตเติลบัสวิ่งรับส่งระหว่างสถานี ซึ่งจากการหารือกับ ขสมก. ยินดีให้การสนับสนุน

-แนวทางที่ 2 ให้ผู้โดยสารลงที่สถานีบางซ่อน ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อกับ เส้นทางรถไฟของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) แล้วต่อรถไฟดีเซลมาลงที่สถานีบางซื่อ

โดย รฟม.จะเสนอกระทรวงคมนาคมเรียกประชุมหน่วยงานเพื่อหารือรายละเอียดเรื่องการจัดรถให้บริการและการกำหนดค่าโดยสาร ว่าจะเก็บค่าโดยสารจากประชาชนหรือไม่ และอัตราเท่าใด รวมถึงค่าจ้างเดินรถว่าอยู่ในอัตราเท่าใดด้วย โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปก่อนเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการอย่างน้อย 1 เดือน

ส่วนการแก้ไขปัญหาในระยะยาว บอร์ด รฟม. มีมติเสนอ 2 แนวทางให้กระทรวงคมนาคมและที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณา

-แนวทางแรกให้ รฟม.ดำเนินการเจรจากับผู้ให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน(เดิม) ในการขยายสถานีให้บริการออกไปอีกหนึ่งสถานีจากบางซื่อ ไปยังสถานีเตาปูน โดยแนวทางดังกล่าวอาจต้องแก้ไขสัญญาสัมปทานเดิม

-แนวทางที่สองคือนำระยะทาง 1 กิโลเมตร ดังกล่าวไปรวมไว้กับสัญญาสัมปทานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย(หัวลำโพง-บางแค บางซื่อ-ท่าพระ ) ที่กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายการ ให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (คณะกรรมการ PPP)

ทั้งนี้หากได้ผู้ลงทุนรายเดิมที่เคยวิ่งให้บริการสายสีน้ำเงินอยู่แล้ว ก็คาดว่าภายในต้นปีหน้าก็จะสามารถเชื่อมต่อการเดินรถในช่วง 1 กิโลเมตรดังกล่าวได้ แต่หากผู้ชนะการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายเป็นรายใหม่ก็อาจส่งผลให้การเชื่อมต่อเส้นทางดังกล่าวต้องใช้เวลานานถึง 3 ปีเนื่องจากต้องเริ่มกระบวนการใหม่ทั้งหมด

นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการ รฟม. ยอมรับว่า จากปัญหาการเชื่อมต่อระหว่างสถานีบางซื่อและเตาปูน ที่อาจสร้างความไม่สะดวกต่อผู้โดยสาร อาจมีผลให้จำนวนผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีม่วงลดลง จากที่เคยศึกษาไว้เบื้องต้นที่ประมาณ 120,000 คน/วัน

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS