Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รฟม.ดีเดย์เปิดรถไฟฟ้าสายสีม่วง

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 02 พ.ค. 59 เวลา 16:05:24 น.

จำนวนผู้ชม : 915

รฟม.เตรียมเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 สิงหาคมนี้ พร้อมเสนอ 2 แนวทางแก้ปัญหาจุดเชื่อมต่อสถานีบางซื่อและเตาปูนระยะทาง 1 กิโลเมตร ต่อกระทรวงคมนาคม เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาเป็นวาระเร่งด่วน

โดยวันนี้(2 พ.ค.)มีการประชุมบอร์ดวาระพิเศษของ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) โดยที่ประชุมได้กำหนดแผนการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางใหญ่-เตาปูน) อย่างเป็นทางการในวันที่ 6 สิงหาคมนี้ สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหาช่วงรอยต่อจำนวน 1 สถานี ระหว่างสถานีเตาปูน-สถานีบางซื่อ นั้น ได้พิจารณาไว้ 2 แนวทาง ได้แก่

-แนวทางที่ 1 จัดรถชัตเติลบัสวิ่งรับส่งระหว่างสถานี ซึ่งจากการหารือกับ ขสมก. ยินดีให้การสนับสนุน

-แนวทางที่ 2 ให้ผู้โดยสารลงที่สถานีบางซ่อน ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อกับ เส้นทางรถไฟของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) แล้วต่อรถไฟดีเซลมาลงที่สถานีบางซื่อ

โดย รฟม.จะเสนอกระทรวงคมนาคมเรียกประชุมหน่วยงานเพื่อหารือรายละเอียดเรื่องการจัดรถให้บริการและการกำหนดค่าโดยสาร ว่าจะเก็บค่าโดยสารจากประชาชนหรือไม่ และอัตราเท่าใด รวมถึงค่าจ้างเดินรถว่าอยู่ในอัตราเท่าใดด้วย โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปก่อนเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการอย่างน้อย 1 เดือน

ส่วนการแก้ไขปัญหาในระยะยาว บอร์ด รฟม. มีมติเสนอ 2 แนวทางให้กระทรวงคมนาคมและที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณา

-แนวทางแรกให้ รฟม.ดำเนินการเจรจากับผู้ให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน(เดิม) ในการขยายสถานีให้บริการออกไปอีกหนึ่งสถานีจากบางซื่อ ไปยังสถานีเตาปูน โดยแนวทางดังกล่าวอาจต้องแก้ไขสัญญาสัมปทานเดิม

-แนวทางที่สองคือนำระยะทาง 1 กิโลเมตร ดังกล่าวไปรวมไว้กับสัญญาสัมปทานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย(หัวลำโพง-บางแค บางซื่อ-ท่าพระ ) ที่กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายการ ให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (คณะกรรมการ PPP)

ทั้งนี้หากได้ผู้ลงทุนรายเดิมที่เคยวิ่งให้บริการสายสีน้ำเงินอยู่แล้ว ก็คาดว่าภายในต้นปีหน้าก็จะสามารถเชื่อมต่อการเดินรถในช่วง 1 กิโลเมตรดังกล่าวได้ แต่หากผู้ชนะการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายเป็นรายใหม่ก็อาจส่งผลให้การเชื่อมต่อเส้นทางดังกล่าวต้องใช้เวลานานถึง 3 ปีเนื่องจากต้องเริ่มกระบวนการใหม่ทั้งหมด

นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการ รฟม. ยอมรับว่า จากปัญหาการเชื่อมต่อระหว่างสถานีบางซื่อและเตาปูน ที่อาจสร้างความไม่สะดวกต่อผู้โดยสาร อาจมีผลให้จำนวนผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีม่วงลดลง จากที่เคยศึกษาไว้เบื้องต้นที่ประมาณ 120,000 คน/วัน

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS