Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นโยบายและความร่วมมือด้านทักษะแรงงานอาเซียน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 02 พ.ค. 59 เวลา 13:32:18 น.

จำนวนผู้ชม : 907

ความร่วมมือด้านพัฒนาฝีมือแรงงานในอาเซียน มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อพัฒนาทักษะและมาตรฐานฝีมือแรงงานอาเซียนให้สามารถแข่งขันได้และเป็นที่ยอมรับในนานาประเทศ ตามพันธกรณีของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน อย่างไรก็ตาม แต่ละประเทศมีบริบทที่แตกต่างกัน ทำให้นโยบายพัฒนาแรงงานของ รายประเทศในอาเซียน เป็นสิ่งที่น่าศึกษาเป็นอย่างยิ่ง

ในระดับอาเซียน

รัฐบาลญี่ปุ่น วางนโยบาย พัฒนาทรัพยากรบุคคล 40,000 คน ภายใน 3 ปี ด้วยงบประมาณ 800 ล้านบาท โดยเสนอให้ไทยเป็นศูนย์กลางพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของอาเซียน ตั้งแต่อบรมผู้บริหาร แรงงานทักษะสูง เช่น วิศวกร นักออกแบบ ไปจนถึงแรงงานทักษะต่ำ โดยญี่ปุ่นจะเป็นผู้ออกทุน และส่งผู้เชี่ยวชาญจากญี่ปุ่นมาอบรมทักษะต่าง ๆ แก่คนไทย รวมถึงแรงงานเพื่อนบ้าน จาก กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา

ในระดับทวิภาคี

เมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ประเทศไทย และ สปป.ลาว ได้ร่วมกันในการจัดตั้ง “กองทุนแรงงาน ASEAN” มุ่งเน้นการพัฒนาฝีมือแรงงาน โดยจะใช้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานนานาชาติเชียงแสน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เป็นสถานที่ฝึกทักษะฝีมือแรงงาน

นอกจากนี้จะร่วมกันในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารด้านแรงงานอย่างใกล้ชิด เช่น ความรู้ด้านระเบียบ กฎหมาย สิทธิประโยชน์

ระดับประเทศ

1. สิงคโปร์ปัญหาด้านโครงสร้างประชากร รัฐบาลสิงคโปร์ส่งเสริมเพิ่มค่ารักษาพยาบาลให้กับคุณแม่ที่คลอดบุตร เป็น 33,000 บาท เพิ่มขึ้น 2 เท่า และเด็กที่เกิดหลังจากวันที่ 24 มี.ค. ปีนี้ จะได้รับเงิน 1 แสนบาท ในบัญชีเงินออม พร้อมได้รับสิทธิเช่าที่พักอาศัยในราคาพิเศษตามเงื่อนไขที่กำหนด

สำหรับแรงงานสิงคโปร์ที่หางานทำได้ยาก หรือกลุ่มคนที่เกษียณอายุแล้ว รัฐบาลจะไปเจรจากับเอกชนเพื่อขอให้รับเข้าทำงาน และจะจัดโปรแกรมฝึกทักษะอาชีพเพื่อตอบสนองกับความต้องการของนายจ้าง

2. เมียนมา สื่อท้องถิ่นเปิดเผยว่า เด็กและเยาวชนที่มีอายุ 10-17 ปี ราว 1 ใน 5 ของเมียนมา ลาออกจากโรงเรียน เพื่อทำงานหาเลี้ยงครอบครัว ทำให้รัฐบาลของนาง อองซาน ซูจี ระบุว่า การแก้ไขปัญหาแรงงานเด็ก จะเป็นหนึ่งในเป้าหมายของรัฐบาล ผ่านการปฏิรูปการศึกษา และกฏหมายแรงงาน เช่น กำหนดช่วงอายุที่สามารถทำงานได้

3. เวียดนาม ตั้งแต่ปี 2553 รัฐบาลเวียดนามได้อนุมัติแผนพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ระยะยาว 10 ปี คิดเป็นงบประมาณกว่า 3 ล้านล้านบาท เพื่อเพิ่มทักษะแรงงาน เน้นที่ด้านอาชีวศึกษา ทั้งนี้เวียดนามได้สร้างศูนย์นวัตกรรมหลายแห่ง เพื่อพัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยีให้กับแรงงาน

ในขณะที่รัฐบาลได้ร่วมกับ นักลงทุนญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ส่งผู้เชี่ยวชาญมาพัฒนาแรงงานในเวียดนาม ปีละหลายพันคน เนื่องจากเข้าไปลงทุนในเวียดนามมากขึ้น

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS