Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สรุปข้อเรียกร้องของแรงงานอาเซียน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 02 พ.ค. 59 เวลา 13:25:39 น.

จำนวนผู้ชม : 454

วันแรงงานสากล ซึ่งตรงกับวันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันที่ย้อนรำลึกถึงการต่อสู้ของพี่น้องแรงงานในอดีตที่ได้ต่อสู้เพื่อความหวังและอนาคตที่ดีกว่า ในภาษาอังกฤษเรียกว่า"เมย์เดย์"เป็นการต่อสู้เพื่อลดชั่วโมงการทำงานของผู้ใช้แรงงาน ซึ่งได้ต่อสู้ในประเด็นนี้อย่างต่อเนื่องยาวนาน มาตั้งแต่ต้นคริสตวรรษที่ 19 ส่วนในประเทศไทย เริ่มตั้งแต่วันที่่ 30 เมษายน 2499 (60ปี) รัฐบาลได้กำหนดให้วันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันกรรมกรแห่งชาติตามมาตรฐานสากล และต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น วันแรงงานแห่งชาติ เช่นเดียวกับทุกประเทศอาเซียน

ประเทศไทย กลางปีที่ผ่านมา คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย ได้เรียกร้องปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น วันละ 360 บาท โดยเรียกร้องให้มีการปรับโครงสร้างค่าจ้างตามอายุงานและศักยภาพของการทำงานเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจและค่าครองชีพที่สูงขึ้น

ทั้งนี้โฆษกกระทรวงแรงงาน แถลงในเวลาต่อมา (8 มิถุนายน 2558) ว่าจะยังไม่มีการยกเลิกค่าจ้างขั้นต่ำวันละ 300 บาท โดยอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล และการกำหนดอัตราค่าจ้างลอยตัวก็ยังอยู่ระหว่างศึกษา และยังไม่มีข้อสรุป

ด้านสปป.ลาว, กระทรวงแรงงาน ได้ปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 120 บาท หรือเพิ่มขึ้น 43% เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย และลดการไหลออกของแรงงานไปยังประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงไทย โดยทางการไทยระบุว่า มีชาวสปป.ลาว ทั้งที่ทำงานอย่างถูกกฏหมายและไม่ถูกกฏหมายมีกว่า 3แสนคน

ทั้งนี้ สปป.ลาว เคยเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำอย่างก้าวกระโดดมาแล้วในปี 2555 โดยเพิ่มขึ้น 79.8% เป็นวันละ 50 บาท

ด้านกัมพูชา เกิดเหตุการณ์ประท้วงชุมนุม หลายครั้ง ในอุตสาหกรรมเสื้อผ้า สิ่งทอ ซึ่งเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญที่สุดของประเทศ ประมาณ 2 แสนล้านบาทต่อปี และมีจำนวนแรงงานในอุตสาหกรรมนี้ราว 700,000 คน โดยระบุว่าลูกจ้างถูกเอารัดเอาเปรียบ ทั้งสภาพการทำงานและค่าแรง ทั้งนี้รัฐบาลปรับค่าแรงขั้นต่ำให้เป็นวันละ170 บาท เพิ่มขึ้น 10% และสัญญาว่าจะค่อย ๆ ปรับเพิ่มเงินเดือนขั้นต่ำเป็น วันละ 300 บาท ตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นไป

สำหรับสหภาพเมียนมา ได้อนุมัติเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 100 บาท เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลังการเจรจาหลายรอบระหว่างรัฐบาล, กลุ่มผู้ใช้แรงงานและกลุ่มนายจ้าง นับตั้งแต่มีการผ่านกฏหมายแรงงานฉบับใหม่เมื่อปี 2556 และเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปเศรษฐกิจและการเมือง

ทั้งนี้รัฐบาลเมียนมาต้องเผชิญต่อการชุมนุมประท้วงหลายครั้งเรียกร้องการปรับเพิ่มค่าแรง และสภาพการทำงานที่ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มแรงงานภาคตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป

ในขณะที่สิงคโปร์ แม้จะไม่มีปัญหาด้านค่าแรงขั้นต่ำ แต่ปัญหาอัตราการเกิดลดลง ทำให้รัฐบาลจำเป็นต้องนำเข้าแรงงานต่างชาติ ส่งผลให้ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา เริ่มเห็นชาวสิงคโปร์หลายพันคนชุมนุมบ่อยครั้งเมื่อเทียบกับอดีต

ปัจจุบันสิงคโปร์มีผู้อพยพอยู่ประมาณ 40% ของประชากรทั้งหมด 5.3 ล้านคน ซึ่งทางผู้ชุมนุมมองว่า การหลั่งไหลของผู้อพยพทำให้ราคาอสังหาริมทรัพย์และค่าเล่าเรียนเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่คุณภาพของบริการตามโรงพยาบาลและระบบขนส่งสาธารณะลดลง

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS