Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สรุปข้อเรียกร้องของแรงงานอาเซียน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 02 พ.ค. 59 เวลา 13:25:39 น.

จำนวนผู้ชม : 502

วันแรงงานสากล ซึ่งตรงกับวันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันที่ย้อนรำลึกถึงการต่อสู้ของพี่น้องแรงงานในอดีตที่ได้ต่อสู้เพื่อความหวังและอนาคตที่ดีกว่า ในภาษาอังกฤษเรียกว่า"เมย์เดย์"เป็นการต่อสู้เพื่อลดชั่วโมงการทำงานของผู้ใช้แรงงาน ซึ่งได้ต่อสู้ในประเด็นนี้อย่างต่อเนื่องยาวนาน มาตั้งแต่ต้นคริสตวรรษที่ 19 ส่วนในประเทศไทย เริ่มตั้งแต่วันที่่ 30 เมษายน 2499 (60ปี) รัฐบาลได้กำหนดให้วันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันกรรมกรแห่งชาติตามมาตรฐานสากล และต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น วันแรงงานแห่งชาติ เช่นเดียวกับทุกประเทศอาเซียน

ประเทศไทย กลางปีที่ผ่านมา คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย ได้เรียกร้องปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น วันละ 360 บาท โดยเรียกร้องให้มีการปรับโครงสร้างค่าจ้างตามอายุงานและศักยภาพของการทำงานเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจและค่าครองชีพที่สูงขึ้น

ทั้งนี้โฆษกกระทรวงแรงงาน แถลงในเวลาต่อมา (8 มิถุนายน 2558) ว่าจะยังไม่มีการยกเลิกค่าจ้างขั้นต่ำวันละ 300 บาท โดยอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล และการกำหนดอัตราค่าจ้างลอยตัวก็ยังอยู่ระหว่างศึกษา และยังไม่มีข้อสรุป

ด้านสปป.ลาว, กระทรวงแรงงาน ได้ปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 120 บาท หรือเพิ่มขึ้น 43% เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย และลดการไหลออกของแรงงานไปยังประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงไทย โดยทางการไทยระบุว่า มีชาวสปป.ลาว ทั้งที่ทำงานอย่างถูกกฏหมายและไม่ถูกกฏหมายมีกว่า 3แสนคน

ทั้งนี้ สปป.ลาว เคยเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำอย่างก้าวกระโดดมาแล้วในปี 2555 โดยเพิ่มขึ้น 79.8% เป็นวันละ 50 บาท

ด้านกัมพูชา เกิดเหตุการณ์ประท้วงชุมนุม หลายครั้ง ในอุตสาหกรรมเสื้อผ้า สิ่งทอ ซึ่งเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญที่สุดของประเทศ ประมาณ 2 แสนล้านบาทต่อปี และมีจำนวนแรงงานในอุตสาหกรรมนี้ราว 700,000 คน โดยระบุว่าลูกจ้างถูกเอารัดเอาเปรียบ ทั้งสภาพการทำงานและค่าแรง ทั้งนี้รัฐบาลปรับค่าแรงขั้นต่ำให้เป็นวันละ170 บาท เพิ่มขึ้น 10% และสัญญาว่าจะค่อย ๆ ปรับเพิ่มเงินเดือนขั้นต่ำเป็น วันละ 300 บาท ตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นไป

สำหรับสหภาพเมียนมา ได้อนุมัติเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 100 บาท เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลังการเจรจาหลายรอบระหว่างรัฐบาล, กลุ่มผู้ใช้แรงงานและกลุ่มนายจ้าง นับตั้งแต่มีการผ่านกฏหมายแรงงานฉบับใหม่เมื่อปี 2556 และเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปเศรษฐกิจและการเมือง

ทั้งนี้รัฐบาลเมียนมาต้องเผชิญต่อการชุมนุมประท้วงหลายครั้งเรียกร้องการปรับเพิ่มค่าแรง และสภาพการทำงานที่ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มแรงงานภาคตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป

ในขณะที่สิงคโปร์ แม้จะไม่มีปัญหาด้านค่าแรงขั้นต่ำ แต่ปัญหาอัตราการเกิดลดลง ทำให้รัฐบาลจำเป็นต้องนำเข้าแรงงานต่างชาติ ส่งผลให้ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา เริ่มเห็นชาวสิงคโปร์หลายพันคนชุมนุมบ่อยครั้งเมื่อเทียบกับอดีต

ปัจจุบันสิงคโปร์มีผู้อพยพอยู่ประมาณ 40% ของประชากรทั้งหมด 5.3 ล้านคน ซึ่งทางผู้ชุมนุมมองว่า การหลั่งไหลของผู้อพยพทำให้ราคาอสังหาริมทรัพย์และค่าเล่าเรียนเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่คุณภาพของบริการตามโรงพยาบาลและระบบขนส่งสาธารณะลดลง

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS