Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา รมต.ต่างประเทศญี่ปุ่นเยือนไทยและจีน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 29 เม.ย. 59 เวลา 11:06:10 น.

จำนวนผู้ชม : 522

รัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่น จะเยือนไทยและเข้าพบหารือ นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ และรัฐมนตรี ดอน ปรมัตถ์วินัย เพื่อแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นทั้งในประเด็นความร่วมมือทวิภาคีสุดสัปดาห์นี้ โดยก่อนมาไทยรัฐมนตรีญี่ปุ่นจะไปเยือนจีนก่อน โดยมีวาระที่ต้องจับตาว่าสองชาติจะจับมือร่วมกันสร้างความสัมพันธ์ได้แค่ไหน 

นางฮั่ว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า นายฟุมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น จะเดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการในวันนี้ โดยจะพบหารือกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจีน เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับญี่ปุ่น รวมทั้งประเด็นอื่นๆ ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับสากล พร้อมกับเข้าพบหารือกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิงด้วย

ซึ่งเป็นที่จับตา เพราะนายคิชิดะเพิ่งกล่าวสุนทรพจน์ท่าทีเชิงบวก ในการพยายามสร้างสัมพันธ์ของ 2 ประเทศที่ไม่สู้ดี เนื่องจากกองทัพทั้ง 2 มีการพัฒนาขีดความสามารถ และจีนก็ยืนยันว่ากิจกรรมทางทะเลที่จีนมีความเคลื่อนไหว เป็นสิทธิที่สามารถกระทำได้ตามอธิปไตยของตน โดยยังชี้ว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่อยู่นอกภูมิภาค แต่ก็ยังมีเรื่องเกาะเตี้ยวหยู หรือเกาะเซ็นซากุ ที่ยังอึมครึมเรื่องกรรมสิทธิ์เช่นกัน

และหลังจากเยือนจีน รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น มีกำหนดเดินทางเยือนประเทศไทยต่อ ในวันที่ 1 - 2 พฤษภาคม ตามคำเชิญของกระทรวงการต่างประเทศไทย ซึ่งถือเป็นการเยือนครั้งแรกของรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นในรอบ 5 ปี โดยญี่ปุ่นเลือกที่จะเยือนไทย เป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทั้งนี้จะเข้าพบหารือทวิภาคีกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในช่วงเย็นพรุ่งนี้ เพื่อหารือแลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ รวมถึงความร่วมมือและประเด็นระหว่างประเทศ เช่น ความร่วมมือในกรอบสหประชาชาติและอาเซียน และสถานการณ์ความมั่นคงในภูมิภาค

โดยไทยและญี่ปุ่นจะร่วมกันลงนามบันทึกแสดงเจตจำนงว่าด้วยการส่งเสริมความร่วมมือในสาขาเกษตรและสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ระหว่างรัฐบาลไทย กับรัฐบาลญี่ปุ่น
จากนั้นนายคิชิดะ จะเข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในวันอาทิตย์นี้

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS