Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา รมต.ต่างประเทศญี่ปุ่นเยือนไทยและจีน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 29 เม.ย. 59 เวลา 11:06:10 น.

จำนวนผู้ชม : 503

รัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่น จะเยือนไทยและเข้าพบหารือ นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ และรัฐมนตรี ดอน ปรมัตถ์วินัย เพื่อแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นทั้งในประเด็นความร่วมมือทวิภาคีสุดสัปดาห์นี้ โดยก่อนมาไทยรัฐมนตรีญี่ปุ่นจะไปเยือนจีนก่อน โดยมีวาระที่ต้องจับตาว่าสองชาติจะจับมือร่วมกันสร้างความสัมพันธ์ได้แค่ไหน 

นางฮั่ว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า นายฟุมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น จะเดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการในวันนี้ โดยจะพบหารือกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจีน เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับญี่ปุ่น รวมทั้งประเด็นอื่นๆ ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับสากล พร้อมกับเข้าพบหารือกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิงด้วย

ซึ่งเป็นที่จับตา เพราะนายคิชิดะเพิ่งกล่าวสุนทรพจน์ท่าทีเชิงบวก ในการพยายามสร้างสัมพันธ์ของ 2 ประเทศที่ไม่สู้ดี เนื่องจากกองทัพทั้ง 2 มีการพัฒนาขีดความสามารถ และจีนก็ยืนยันว่ากิจกรรมทางทะเลที่จีนมีความเคลื่อนไหว เป็นสิทธิที่สามารถกระทำได้ตามอธิปไตยของตน โดยยังชี้ว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่อยู่นอกภูมิภาค แต่ก็ยังมีเรื่องเกาะเตี้ยวหยู หรือเกาะเซ็นซากุ ที่ยังอึมครึมเรื่องกรรมสิทธิ์เช่นกัน

และหลังจากเยือนจีน รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น มีกำหนดเดินทางเยือนประเทศไทยต่อ ในวันที่ 1 - 2 พฤษภาคม ตามคำเชิญของกระทรวงการต่างประเทศไทย ซึ่งถือเป็นการเยือนครั้งแรกของรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นในรอบ 5 ปี โดยญี่ปุ่นเลือกที่จะเยือนไทย เป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทั้งนี้จะเข้าพบหารือทวิภาคีกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในช่วงเย็นพรุ่งนี้ เพื่อหารือแลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ รวมถึงความร่วมมือและประเด็นระหว่างประเทศ เช่น ความร่วมมือในกรอบสหประชาชาติและอาเซียน และสถานการณ์ความมั่นคงในภูมิภาค

โดยไทยและญี่ปุ่นจะร่วมกันลงนามบันทึกแสดงเจตจำนงว่าด้วยการส่งเสริมความร่วมมือในสาขาเกษตรและสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ระหว่างรัฐบาลไทย กับรัฐบาลญี่ปุ่น
จากนั้นนายคิชิดะ จะเข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในวันอาทิตย์นี้

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS