Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เศรษฐกิจจีนยังทรงตัว GDP Q1 โต 6.7%

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 20 เม.ย. 59 เวลา 13:03:24 น.

จำนวนผู้ชม : 650

ตัวเลขจีดีพีจีนไตรมาสแรก พบว่าเติบโต 6.7% แม้จะตกจากช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ก็เป็นเพียง 0.1% นับได้ว่าเป็นทิศทางการขยายตัวที่ทรงตัว ทำให้ชี้ได้ว่าเศรษฐกิจจีนยังนับว่าแข็งแกร่งในช่วงครึ่งปีแรกนี้ สอดคล้องกับที่ IMF ปรับคาดการณ์เศรษฐกิจจีนขยับขึ้นจากเดิม 0.2% ฉนั้นผู้ที่ค้าขายกับจีน น่าจะยังคงอุ่นใจได้บ้าง

การเปิดเผยของ นายเซิ่ง ไหลยู่น โฆษกสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน กล่าวถึงเศรษฐกิจจีนไตรมาสแรก 2559 นับว่าอยู่ในเกณฑ์น่าพอใจ โดยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือจีดีพีแตะระดับ 15.8 ล้านล้านหยวน ขยายตัว 6.7% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันปีที่แล้ว ดัชนีสำคัญทางเศรษฐกิจหลายตัว มีการเปลี่ยนทิศทางบวก สะท้อนให้เห็นว่าขณะนี้ เศรษฐกิจจีนเริ่มเข้าสู่ระยะที่มีความทรงตัว

นายเซิ่ง กล่าวต่อสื่อมวลชนว่า เศรษฐกิจจีนในไตรมาสแรกมีความมั่นคง โครงสร้างได้รับการปรับปรุงดีขึ้น มีจุดเด่นหลายอย่าง และดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ แม้ว่าอัตราเติบโตทางเศรษฐกิจที่ 6.7% นั้นตกจากไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว 0.1% ก็ตาม แต่อยู่ระหว่าง 6.5%-7% ซึ่งถือเป็นขอบเขตที่สมเหตุสมผล

หากคำนวณตามดัชนีราคาสินค้าปี 2558 ยอดจีดีพีไตรมาสแรกปีนี้เพิ่มขึ้น 22,200 ล้านหยวน เมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว อัตราเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนยังถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง ไปถึงสูง หากเทียบกับประเทศพัฒนา หรือประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่อื่น ๆ

ข้อมูลล่าสุดปรากฏว่า ไตรมาสแรก ประชากรในเขตตัวเมือง มีงานทำเพิ่มขึ้น 3,180,000 คน นับว่าบรรลุเป้าหมายที่ 31.8 % ดัชนีราคาสินค้าอุปโภคบริโภคขยับขึ้น 2.1% ซึ่งนับว่าไม่มาก รายได้คนในเขตเมืองเพิ่มขึ้นเฉลี่ยคนละ 6.5% และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อไป

นอกจากนี้ โครงสร้างอุตสาหกรรมได้รับการปรับปรุงดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไตรมาสแรกที่ผ่านมา ธุรกิจภาคบริการคิดเป็น 56.9% ของจีดีพี เพิ่มขึ้น 2% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว สิ่งที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งคือ ดัชนีเศรษฐกิจหลายตัว เช่น อัตราเติบโตของมูลค่าเพิ่มอุตสาหกรรม ยอดปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้า ปริมาณการขนส่งสินค้า การลงทุนในสินทรัพย์ถาวร และดัชนีอุปโภคบริโภคล้วนดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งจากข้อมูล บ่งชี้ว่า เศรษฐกิจจีนเริ่มเข้าสู่ช่วงที่มีความทรงตัว

สาเหตุสำคัญอีกประการหนึ่งที่ทำให้เศรษฐกิจจีนในไตรมาสแรกขยายตัวในอัตราค่อนข้างสูงคือ การค้าระหว่างประเทศของจีนในเดือนมีนาคมปรับตัวดีขึ้น ไม่ว่าจะภาคการผลิต ความต้องการของตลาดเป้าหมาย ราคาสินค้าส่งออก หรือการคาดการณ์ทางการตลาด ล้วนปรับตัวดีขึ้น

แม้จะเป็นตัวเลขแค่เดือนเดียว ในทางสถิติจะยังไม่สามารถชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มการค้าระหว่างประเทศในวันข้างหน้าได้ แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีว่า เศรษฐกิจจีนเริ่มมีความทรงตัว

ด้านกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ออกรายงานสถานการณ์เศรษฐกิจโลกฉบับล่าสุด โดยปรับลดการคาดการณ์ต่อเศรษฐกิจโลก รวมถึงสหรัฐฯ และเขตเศรษฐกิจสำคัญอื่น ๆ ลง 0.2% แต่ปรับการคาดการณ์ต่อเศรษฐกิจจีนขึ้น 0.2% คือ จากเดิม 6.3% มาเป็น 6.5%

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS