Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เศรษฐกิจจีนยังทรงตัว GDP Q1 โต 6.7%

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 20 เม.ย. 59 เวลา 13:03:24 น.

จำนวนผู้ชม : 622

ตัวเลขจีดีพีจีนไตรมาสแรก พบว่าเติบโต 6.7% แม้จะตกจากช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ก็เป็นเพียง 0.1% นับได้ว่าเป็นทิศทางการขยายตัวที่ทรงตัว ทำให้ชี้ได้ว่าเศรษฐกิจจีนยังนับว่าแข็งแกร่งในช่วงครึ่งปีแรกนี้ สอดคล้องกับที่ IMF ปรับคาดการณ์เศรษฐกิจจีนขยับขึ้นจากเดิม 0.2% ฉนั้นผู้ที่ค้าขายกับจีน น่าจะยังคงอุ่นใจได้บ้าง

การเปิดเผยของ นายเซิ่ง ไหลยู่น โฆษกสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน กล่าวถึงเศรษฐกิจจีนไตรมาสแรก 2559 นับว่าอยู่ในเกณฑ์น่าพอใจ โดยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือจีดีพีแตะระดับ 15.8 ล้านล้านหยวน ขยายตัว 6.7% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันปีที่แล้ว ดัชนีสำคัญทางเศรษฐกิจหลายตัว มีการเปลี่ยนทิศทางบวก สะท้อนให้เห็นว่าขณะนี้ เศรษฐกิจจีนเริ่มเข้าสู่ระยะที่มีความทรงตัว

นายเซิ่ง กล่าวต่อสื่อมวลชนว่า เศรษฐกิจจีนในไตรมาสแรกมีความมั่นคง โครงสร้างได้รับการปรับปรุงดีขึ้น มีจุดเด่นหลายอย่าง และดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ แม้ว่าอัตราเติบโตทางเศรษฐกิจที่ 6.7% นั้นตกจากไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว 0.1% ก็ตาม แต่อยู่ระหว่าง 6.5%-7% ซึ่งถือเป็นขอบเขตที่สมเหตุสมผล

หากคำนวณตามดัชนีราคาสินค้าปี 2558 ยอดจีดีพีไตรมาสแรกปีนี้เพิ่มขึ้น 22,200 ล้านหยวน เมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว อัตราเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนยังถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง ไปถึงสูง หากเทียบกับประเทศพัฒนา หรือประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่อื่น ๆ

ข้อมูลล่าสุดปรากฏว่า ไตรมาสแรก ประชากรในเขตตัวเมือง มีงานทำเพิ่มขึ้น 3,180,000 คน นับว่าบรรลุเป้าหมายที่ 31.8 % ดัชนีราคาสินค้าอุปโภคบริโภคขยับขึ้น 2.1% ซึ่งนับว่าไม่มาก รายได้คนในเขตเมืองเพิ่มขึ้นเฉลี่ยคนละ 6.5% และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อไป

นอกจากนี้ โครงสร้างอุตสาหกรรมได้รับการปรับปรุงดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไตรมาสแรกที่ผ่านมา ธุรกิจภาคบริการคิดเป็น 56.9% ของจีดีพี เพิ่มขึ้น 2% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว สิ่งที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งคือ ดัชนีเศรษฐกิจหลายตัว เช่น อัตราเติบโตของมูลค่าเพิ่มอุตสาหกรรม ยอดปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้า ปริมาณการขนส่งสินค้า การลงทุนในสินทรัพย์ถาวร และดัชนีอุปโภคบริโภคล้วนดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งจากข้อมูล บ่งชี้ว่า เศรษฐกิจจีนเริ่มเข้าสู่ช่วงที่มีความทรงตัว

สาเหตุสำคัญอีกประการหนึ่งที่ทำให้เศรษฐกิจจีนในไตรมาสแรกขยายตัวในอัตราค่อนข้างสูงคือ การค้าระหว่างประเทศของจีนในเดือนมีนาคมปรับตัวดีขึ้น ไม่ว่าจะภาคการผลิต ความต้องการของตลาดเป้าหมาย ราคาสินค้าส่งออก หรือการคาดการณ์ทางการตลาด ล้วนปรับตัวดีขึ้น

แม้จะเป็นตัวเลขแค่เดือนเดียว ในทางสถิติจะยังไม่สามารถชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มการค้าระหว่างประเทศในวันข้างหน้าได้ แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีว่า เศรษฐกิจจีนเริ่มมีความทรงตัว

ด้านกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ออกรายงานสถานการณ์เศรษฐกิจโลกฉบับล่าสุด โดยปรับลดการคาดการณ์ต่อเศรษฐกิจโลก รวมถึงสหรัฐฯ และเขตเศรษฐกิจสำคัญอื่น ๆ ลง 0.2% แต่ปรับการคาดการณ์ต่อเศรษฐกิจจีนขึ้น 0.2% คือ จากเดิม 6.3% มาเป็น 6.5%

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS