Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินโดตั้งเป้าส่งออกกาแฟ 15%แม้ภัยแล้งกดดัน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 20 เม.ย. 59 เวลา 12:54:52 น.

จำนวนผู้ชม : 431

จากข้อมูลของ สมาคมผู้ส่งออก และอุตสาหกรรมกาแฟของอินโดนีเซียชี้ว่า ตลาดกาแฟใน อินโดนีเซีย และเอเชียยังคงมีอนาคตที่สดใสอยู่ เนื่องจากความต้องการบริโภคในตลาดโลกยังมีแนวโน้มสูงขึ้น แม้ว่าจะประสบกับปัญหาภัยแล้ง และปัญหาสภาพภูมิอากาศ สวนทางกับนักวิเคราะห์ต่างประเทศที่มองว่า ปรากฏการณ์เอลนิโญ ครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 20 ปีทำให้ผลผลิตกาแฟของประเทศอินโดนีเซียลดลง 20% และอาจจะทำให้เกิดการขาดแคลนเมล็ดกาแฟในตลาดโลก

รัฐมนตรีกระทรวงการค้าของอินโดนีเซีย ระบุว่า ยอดการส่งออกกาแฟในปีนี้ มีแนวโน้มสูงถึง 5 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 15 เปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว จากนโยบายส่งเสริมการส่งออกของรัฐบาล

รัฐบาลอินโดนีเซียให้ความสำคัญกับการส่งออกกาแฟเนื่องจาก เป็นผลิตมากเป็นอันดับที่ 4 ของโลก รองจากบราซิล เวียดนาม และโคลอมเบีย โดยในปัจจุบันมีเกษตรกรผู้ถือครองพื้นที่เพาะปลูกกาแฟรายย่อยประมาณ 2 ล้านคนในอินโดนีเซีย โดยเป็นการปลูกกาแฟพันธุ์โรบัสต้ามากถึง ร้อยละ 80 และที่เหลือเป็นพันธุ์อราบิก้า

การขยายตัวอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมกาแฟในอินโดนีเซีย รวมถึงการเติบโตของวัฒนธรรมนักดื่มกาแฟ และร้านกาแฟที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก ทำให้รัฐบาลได้เดินหน้าเจรจาการค้าระหว่างประเทศ และร่วมออกงานแสดงสินค้าทั่วโลก ล่าสุดมีกำหนดการไปเปิดตัวสินค้าที่ Atlanta และ Georgia สหรัฐอเมริกาสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้สมาคมผู้ส่งออกเมล็ดกาแฟของอินโดนีเซีย ยังเร่งให้รัฐบาลพัฒนาวิจัย เพิ่มผลผลิต เนื่องจากปัจจุบันยังเป็นรองประเทศอื่นอีก4เท่า เช่น เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟในอินโดนีเซีย ได้ผลผลิตประมาณ 700 กิโลกรัมต่อพื้นที่เพาะปลูก 1 เฮคตาร์ ในขณะที่เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟในบราซิลจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้สูงถึง 3 ตัน และเกษตรกรในเวียดนามจะได้ผลผลิต ประมาณ 2.3 ตัน

อย่างไรก็ดีนักวิเคราะห์จาก บลูมเบิร์ก มองว่า ผลผลิตเมล็ดกาแฟในปีนี้อาจลดลงสวนทาง กับการคาดการณ์ของรัฐบาลอินโดนีเซีย ที่ระบุว่า จังหวัดลัมปุงและจังหวัดเบงกูลู และพื้นที่ตอนใต้ของเกาะสุมาตราเป็นแหล่งปลูกกาแฟโรบัสต้าสำคัญของอินโดนีเซียมีสัดส่วนการผลิตถึง 75 % ของผลผลิตทั้งประเทศ จะได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสภาพอากาศ ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดการขาดแคลนเมล็ดกาแฟในตลาดโลกที่บริษัทต่าง ๆ รวมทั้งเนสท์เล่ ซื้อไปผลิตเป็นกาแฟสำเร็จรูป

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS