Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินโดตั้งเป้าส่งออกกาแฟ 15%แม้ภัยแล้งกดดัน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 20 เม.ย. 59 เวลา 12:54:52 น.

จำนวนผู้ชม : 506

จากข้อมูลของ สมาคมผู้ส่งออก และอุตสาหกรรมกาแฟของอินโดนีเซียชี้ว่า ตลาดกาแฟใน อินโดนีเซีย และเอเชียยังคงมีอนาคตที่สดใสอยู่ เนื่องจากความต้องการบริโภคในตลาดโลกยังมีแนวโน้มสูงขึ้น แม้ว่าจะประสบกับปัญหาภัยแล้ง และปัญหาสภาพภูมิอากาศ สวนทางกับนักวิเคราะห์ต่างประเทศที่มองว่า ปรากฏการณ์เอลนิโญ ครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 20 ปีทำให้ผลผลิตกาแฟของประเทศอินโดนีเซียลดลง 20% และอาจจะทำให้เกิดการขาดแคลนเมล็ดกาแฟในตลาดโลก

รัฐมนตรีกระทรวงการค้าของอินโดนีเซีย ระบุว่า ยอดการส่งออกกาแฟในปีนี้ มีแนวโน้มสูงถึง 5 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 15 เปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว จากนโยบายส่งเสริมการส่งออกของรัฐบาล

รัฐบาลอินโดนีเซียให้ความสำคัญกับการส่งออกกาแฟเนื่องจาก เป็นผลิตมากเป็นอันดับที่ 4 ของโลก รองจากบราซิล เวียดนาม และโคลอมเบีย โดยในปัจจุบันมีเกษตรกรผู้ถือครองพื้นที่เพาะปลูกกาแฟรายย่อยประมาณ 2 ล้านคนในอินโดนีเซีย โดยเป็นการปลูกกาแฟพันธุ์โรบัสต้ามากถึง ร้อยละ 80 และที่เหลือเป็นพันธุ์อราบิก้า

การขยายตัวอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมกาแฟในอินโดนีเซีย รวมถึงการเติบโตของวัฒนธรรมนักดื่มกาแฟ และร้านกาแฟที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก ทำให้รัฐบาลได้เดินหน้าเจรจาการค้าระหว่างประเทศ และร่วมออกงานแสดงสินค้าทั่วโลก ล่าสุดมีกำหนดการไปเปิดตัวสินค้าที่ Atlanta และ Georgia สหรัฐอเมริกาสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้สมาคมผู้ส่งออกเมล็ดกาแฟของอินโดนีเซีย ยังเร่งให้รัฐบาลพัฒนาวิจัย เพิ่มผลผลิต เนื่องจากปัจจุบันยังเป็นรองประเทศอื่นอีก4เท่า เช่น เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟในอินโดนีเซีย ได้ผลผลิตประมาณ 700 กิโลกรัมต่อพื้นที่เพาะปลูก 1 เฮคตาร์ ในขณะที่เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟในบราซิลจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้สูงถึง 3 ตัน และเกษตรกรในเวียดนามจะได้ผลผลิต ประมาณ 2.3 ตัน

อย่างไรก็ดีนักวิเคราะห์จาก บลูมเบิร์ก มองว่า ผลผลิตเมล็ดกาแฟในปีนี้อาจลดลงสวนทาง กับการคาดการณ์ของรัฐบาลอินโดนีเซีย ที่ระบุว่า จังหวัดลัมปุงและจังหวัดเบงกูลู และพื้นที่ตอนใต้ของเกาะสุมาตราเป็นแหล่งปลูกกาแฟโรบัสต้าสำคัญของอินโดนีเซียมีสัดส่วนการผลิตถึง 75 % ของผลผลิตทั้งประเทศ จะได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสภาพอากาศ ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดการขาดแคลนเมล็ดกาแฟในตลาดโลกที่บริษัทต่าง ๆ รวมทั้งเนสท์เล่ ซื้อไปผลิตเป็นกาแฟสำเร็จรูป

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS