Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

การยางฯ เร่งเสนอโครงการใช้ยางในประเทศ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 11 ม.ค. 59 เวลา 11:09:13 น.

จำนวนผู้ชม : 643

ผู้อำนวยการกลุ่มอุตสาหกรรมยางฯ ชี้แจงสาเหตุการใช้ยางในประเทศกว่า 4 พันตัน ของโครงการใน 5 หน่วยงานภาครัฐ ยังไม่คืบหน้า

นางณพรัตน์ วิชิตชลชัย ผู้อำนวยการกลุ่มอุตสาหกรรมยาง สถาบันวิจัยยาง การยางแห่งประเทศไทย กล่าวถึงสาเหตุที่เกิดปัญหาล่าช้าว่า ขณะนี้หน่วยงานรับผิดชอบทั้ง 4 หน่วยงาน ประกอบด้วย สพฐ. กระทรวงการท่องเที่ยวฯ กระทรวงกลาโหม และ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อยู่ระหว่างจัดทำแผนโครงการเสนอกลับมาที่สถาบันการยางฯอีกครั้ง หลังสำนักงบประมาณมอบหมายให้นำกลับมาทบทวนว่ามีงบประมาณสำรองเบิกจ่ายภายในหน่วยงานของตนเองเพียงพอหรือไม่ เพราะหากหน่วยงานใดมีงบไม่เพียงพอก็ต้องขอใช้งบฉุกเฉินแทน ซึ่งคณะรัฐมนตรีอนุมัติเรื่องดังกล่าวไว้ เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2558 วงเงิน 1,300 ล้านบาท หากทุกหน่วยงานตอบกลับมาภายใน 1 เดือน การยางฯจะเร่งเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ขออนุมัติต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี คาดว่าภายใน 2-3 เดือนข้างหน้า จะเดินหน้าโครงการได้


สำหรับโครงการใช้ยางพาราในส่วนราชการครั้งนี้ หน่วยงานต่างๆ จะต้องจ้างบริษัทจัดซื้อจัดจ้าง เข้ามาซื้อยางของรัฐบาลในราคากิโลกรัมละ 60 บาท รวมทั้งสิ้น 4,391 ตัน วงเงิน 1,300 ล้านบาท แบ่งเป็น 5 โครงการใช้ยางภายในประเทศ 
1. บล็อกยางปูพื้นในสนามฟุตซอลของ สพฐ. ในโรงเรียนและเทศบาลทั่วประเทศ รวม 240 แห่ง ใช้ยางจำนวน 3,024 ตัน วงเงิน 180 ล้านบาท
2. บล็อกปูพื้นสนามเด็กเล่นในโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของ สพฐ. รวม 450 แห่ง ใช้ยาง 450 ตัน วงเงิน 99 ล้านบาท 

3. ยางปูพื้นลู่วิ่งลานกีฑาในสนามกีฬาจังหวัดและระดับท้องถิ่น 162 แห่งของกระทรวงท่องเที่ยวฯ ใช้ยาง 341 ตัน วงเงิน 198 ล้านบาท  
4. ล้อยางของกระทรวงกลาโหม ใช้ยาง 242 ตัน วงเงิน 586 ล้านบาท 
5. แผ่นยางปูคอกสัตว์ ของกรมปศุสัตว์  675 ตัน วงเงิน 80 ล้านบาท 

และในช่วงเช้าวันนี้นายอำนวย ปะติเส ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ของชาวสวนยาง ส่วนในช่วงบ่ายรัฐมนตรีว่าการจะหารือกับตัวแทนของเกษตรกร ก่อนที่จะนำเสนอเข้าคณะรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี 


เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS