Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กสทช.ยันเดินหน้าประมูล 4G คลื่น 900 MHz ใหม่

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 08 เม.ย. 59 เวลา 16:36:43 น.

จำนวนผู้ชม : 542

เลขาธิการ กสทช.เผยผลการหารือกับข้อกฏหมายกับรองนายกรัฐมนตรี กรณีเอไอเอส ขอซื้อใบอนุญาตใช้คลื่นในราคาที่แจสโมบาย ชนะการประมูล ได้ข้อสรุปเบื้องต้น ให้นำคลื่นกลับมาเปิดประมูลใหม่ เพื่อป้องกันข้อครหาต่าง ๆ คาดประมูลได้เดือนพฤษภาคมนี้

โดยในการหารือมีผู้เข้าร่วม ประกอบด้วย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี, นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช., ตัวแทนจากกระทรวงไอซีที, สำนักงานกฤษฎีกา, กรมบัญชีกลาง, สตง., อัยการสูงสุด, คสช. ซึ่งที่ประชุมมีมติให้นำคลื่นความถี่ 900 MHz เปิดประมูลใหม่ และเปิดกว้างให้ผู้ประกอบการทุกรายเข้าร่วมประมูลได้ รวมถึง ทรู ที่ได้รับใบอนุญาตไปแล้วก่อนหน้านี้ ยกเว้นเพียงบริษัท แจส โมบายฯ โดยให้ใช้ราคาสุดท้ายที่บริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด เคยประมูลไว้ที่ 75,654 ล้านบาท เป็นฐานเริ่มต้นในการประมูล เพื่อรักษาราคา แต่จะต้องไม่ให้เกิดการผูกขาด

และมอบหมายให้ กสทช.หามาตรการเพื่อลดขั้นตอนให้รวดเร็วจากเดิมที่มีถึง 7 ขั้นตอน เหลือเพียง 3 ขั้นตอน ซึ่งจะทำให้เร็วกว่าเดิมถึง 45-60 วัน โดยใช้กฎหมายปกติของ กสทช.ก่อน แต่หากติดขัดในส่วนใดก็ให้ กสทช.เสนอให้ คสช.ออกคำสั่งตามมาตรา 44 เพื่อดำเนินการได้ ทั้งนี้คาดว่าจะสามารถเปิดประมูลได้เร็วที่สุดในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมนี้

ส่วนกรณีที่ เอไอเอส ทำหนังสือเสนอตัวขอรับช่วงคลื่นต่อจากบริษัท แจส โมบายฯ ในราคาตามเคยประมูลไว้ โดยไม่ต้องเปิดประมูลใหม่นั้น ที่ประชุมไม่เห็นด้วย เนื่องจากจะเป็นการตัดโอกาสผู้ประกอบการรายอื่น ๆ ที่อาจจะต้องการประมูล และป้องกันการเกิดข้อครหา โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำว่าไม่อยากให้เกิดปัญหาซิมดับขึ้น และมาตรการทุกอย่างต้องโปร่งใส เป็นธรรม บนพื้นฐานโอกาสของทุกฝ่าย 

ส่วนกรณีที่เอไอเอส ขอให้ กสทช.คุ้มครองลูกค้า 2G จำนวน 400,000 ราย สามารถใช้บริการได้อย่างต่อเนื่องก่อนสิ้นสุดระยะเวลาซิมดับภายใต้การคุ้มครองชั่วคราวของศาลปกครองในวันที่ 14 เม.ย.นั้น หากศาลไม่คุ้มครองชั่วคราวเพิ่ม รัฐบาล และ คสช.จะมีมาตรการช่วงเหลือและคุ้มครองผู้บริโภคไม่ให้เกิดปัญหาซิมดับ เบื้องต้นมีมาตรการรองรับ 4 มาตรการ ซึ่งให้ กสทช.ทำรายละเอียด ก่อนเสนอ คสช.พิจารณาให้ความเห็นชอบ

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS