Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

'แจส โมบาย'แจงปมทิ้งใบประมูล 4จี'AIS'ยื่นเงื่อนไขขอซื้อใบอนุญาตในราคาเดิม

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 06 เม.ย. 59 เวลา 08:43:52 น.

จำนวนผู้ชม : 933

กสทช.เรียกผู้บริหาร แจส เข้าชี้แจง พร้อมมีมติตัดสิทธิ์ ทรู มูฟ เข้าประมูลรอบใหม่ ขณะเดียวกันเอไอเอส ยื่นข้อเสนอขอซื้อใบอนุญาตในราคาที่แจส โมบาย ประมูลได้ โดย กสทช.เตรียมส่งเรื่องให้ หัวหน้า คสช.พิจารณาใช้มาตรา 44 ดำเนินการ ภายในศุกร์นี้

นายพิชญ์ โพธารามิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. จัสมิน อินเตอร์ชั่น-แนล เดินทางเข้าชี้แจงประเด็นสงสัยต่อคณะกรรมการพิจารณาความผิดของแจส กรณีทิ้งใบอนุญาต ด้วยสีหน้าเคร่งเครียดประเด็น โดยประเด็นที่ต้องชี้เเจ้ง เช่น การเตรียมการกด้านสถาบันการเงิน หรือ การติดต่อกับผู้ร่วมลงทุนในต่างประเทศ เพื่อตรวจสอบว่ามีความตั้งใจจะเข้าแข่งขันประมูลจริงหรือไม่เป็นต้น เพื่อพิจารณาความรับผิดชอบต่อความเสียหายเพิ่มเติม

ส่วนการประชุมบอร์ด กสทช.วาระพิเศษ มีมติ 5 ต่อ 3 เสียง ตัดสิทธิ์ทรูมูฟเอช ในการเข้าร่วมประมูลรอบใหม่ เนื่องจากเห็นว่า อาจเกิดปัญหาการผูกขาดตลาดตามมาในภายหลัง

ขณะเดียวกัน เอไอเอสได้ส่งหนังสือถึง กทสช.แสดงเจตจำนงค์ขอซื้อใบอนุญาตใช้คลื่นความถี่ 900MHz ในราคาที่แจสโมบาย เคยประมูลได้ คือ 75,654 ล้านบาท พร้อมจ่ายเงินค่าใบอนุญาต ภายใน 2 เดือน หลังจากได้รับการอนุมัติ แต่มีเงื่อนไขต้องทราบผลก่อนวันที่ 14 เมษายนนี้ ซึ่งเป็นวันสิ้นสุดการขยายเวลาเยียวยาผู้ใช้บริการ 2G ของเอไอเอส เพื่อไม่เกิดปัญหาซิมดับ

โดยเลขาธิการ กสทช.ระบุว่า เรื่องดังกล่าวอยู่เหนือขอบเขตอำนาจการพิจารณาของ กสทช. โดยจะทำหนังสือ เสนอให้หัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตามาตร 44 พิจารณาภายในวันศุกร์นี้  ซึ่งหากหัวหน้า คสช. ใช้อำนาจตามมาตรา 44 อนุมัติ ก็จะมีผลให้การประมูลในวันที่ 24 มิถุนายน ไม่จำเป็นต้องมีขึ้น ซึ่งในส่วนนี้ไม่เกี่ยวกับการเรียกค่าเสียหายกับแจสโมบาย ที่จะยังเดินหน้าต่อ

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฯ และหัวหน้า คสช.กล่าวว่า ยังไม่รับรายงานเรื่องนี้ ซึ่งหากเสนอมาจะต้องให้ฝ่ายกฏหมายพิจารณา และหาทางออกที่ดีที่สุดก่อน หากไม่เสียหาย อาจนำมาตรา 44 มาใช้เพื่อประโยชน์ประเทศ

ล่าสุด เลขาธิการฯ กสทช.เผยว่า ได้เจรจากับเอไอเอส และได้เงื่อนไขเพิ่มเติม ใน 2 ประเด็น โดยได้ให้เอไอเอส กลับไปทำรายละเอียด เเละเสนอกลับมาภายใน 2 ชั่วโมง

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS