Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

'แจส โมบาย'แจงปมทิ้งใบประมูล 4จี'AIS'ยื่นเงื่อนไขขอซื้อใบอนุญาตในราคาเดิม

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 06 เม.ย. 59 เวลา 08:43:52 น.

จำนวนผู้ชม : 891

กสทช.เรียกผู้บริหาร แจส เข้าชี้แจง พร้อมมีมติตัดสิทธิ์ ทรู มูฟ เข้าประมูลรอบใหม่ ขณะเดียวกันเอไอเอส ยื่นข้อเสนอขอซื้อใบอนุญาตในราคาที่แจส โมบาย ประมูลได้ โดย กสทช.เตรียมส่งเรื่องให้ หัวหน้า คสช.พิจารณาใช้มาตรา 44 ดำเนินการ ภายในศุกร์นี้

นายพิชญ์ โพธารามิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. จัสมิน อินเตอร์ชั่น-แนล เดินทางเข้าชี้แจงประเด็นสงสัยต่อคณะกรรมการพิจารณาความผิดของแจส กรณีทิ้งใบอนุญาต ด้วยสีหน้าเคร่งเครียดประเด็น โดยประเด็นที่ต้องชี้เเจ้ง เช่น การเตรียมการกด้านสถาบันการเงิน หรือ การติดต่อกับผู้ร่วมลงทุนในต่างประเทศ เพื่อตรวจสอบว่ามีความตั้งใจจะเข้าแข่งขันประมูลจริงหรือไม่เป็นต้น เพื่อพิจารณาความรับผิดชอบต่อความเสียหายเพิ่มเติม

ส่วนการประชุมบอร์ด กสทช.วาระพิเศษ มีมติ 5 ต่อ 3 เสียง ตัดสิทธิ์ทรูมูฟเอช ในการเข้าร่วมประมูลรอบใหม่ เนื่องจากเห็นว่า อาจเกิดปัญหาการผูกขาดตลาดตามมาในภายหลัง

ขณะเดียวกัน เอไอเอสได้ส่งหนังสือถึง กทสช.แสดงเจตจำนงค์ขอซื้อใบอนุญาตใช้คลื่นความถี่ 900MHz ในราคาที่แจสโมบาย เคยประมูลได้ คือ 75,654 ล้านบาท พร้อมจ่ายเงินค่าใบอนุญาต ภายใน 2 เดือน หลังจากได้รับการอนุมัติ แต่มีเงื่อนไขต้องทราบผลก่อนวันที่ 14 เมษายนนี้ ซึ่งเป็นวันสิ้นสุดการขยายเวลาเยียวยาผู้ใช้บริการ 2G ของเอไอเอส เพื่อไม่เกิดปัญหาซิมดับ

โดยเลขาธิการ กสทช.ระบุว่า เรื่องดังกล่าวอยู่เหนือขอบเขตอำนาจการพิจารณาของ กสทช. โดยจะทำหนังสือ เสนอให้หัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตามาตร 44 พิจารณาภายในวันศุกร์นี้  ซึ่งหากหัวหน้า คสช. ใช้อำนาจตามมาตรา 44 อนุมัติ ก็จะมีผลให้การประมูลในวันที่ 24 มิถุนายน ไม่จำเป็นต้องมีขึ้น ซึ่งในส่วนนี้ไม่เกี่ยวกับการเรียกค่าเสียหายกับแจสโมบาย ที่จะยังเดินหน้าต่อ

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฯ และหัวหน้า คสช.กล่าวว่า ยังไม่รับรายงานเรื่องนี้ ซึ่งหากเสนอมาจะต้องให้ฝ่ายกฏหมายพิจารณา และหาทางออกที่ดีที่สุดก่อน หากไม่เสียหาย อาจนำมาตรา 44 มาใช้เพื่อประโยชน์ประเทศ

ล่าสุด เลขาธิการฯ กสทช.เผยว่า ได้เจรจากับเอไอเอส และได้เงื่อนไขเพิ่มเติม ใน 2 ประเด็น โดยได้ให้เอไอเอส กลับไปทำรายละเอียด เเละเสนอกลับมาภายใน 2 ชั่วโมง

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS