Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่น ระดมทหาร 1.7 หมื่นนาย เตรียมรับมือ ไต้ฝุ่น"ฮากิบิส"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 ต.ค. 62 เวลา 13:00:36 น.

จำนวนผู้ชม : 3,208

-รัฐบาลญี่ปุ่นจัดตั้งคณะทำงานติดตามความเคลื่อนไหวไต้ฝุ่นฮากิบิสอย่างใกล้ชิด พร้อมระดมทหาร 1 หมื่น 7 พันนายเตรียมช่วยเหลือผู้ประสบภัย

   -เจ้าหน้าที่ระดับสูงญี่ปุ่น ซึ่งดูแลคณะทำงานที่ติดตามพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสเผยว่า คณะทำงานนี้จะเป็นผู้รวบรวมข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับไต้ฝุ่นฮากิบิสและนำมาแชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้แก่ประชาชนให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในขณะที่ไต้ฝุ่นกำลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ  ขณะที่นายกรัฐมนตรชินโสะ อาเบะก็ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเช่นกัน นายกรัฐมนตรีอาเบะยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ส่วนกลางทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ส่วนกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นเตรียมพร้อมกองกำลังป้องกันตนเอง หรือ SDF จำนวน 1 หมื่น 7 พันนายเพื่อเข้าช่วยเหลือปฏิบัติการกู้ภัยในทุกพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากไต้ฝุ่น โดยส่วนใหญ่ประจำการที่ภูมิภาคคันโตและจังหวัดชิซูโอก่ะ นอกจากนี้ยังเปิดบัญชีทวิตเตอร์ของกระทรวงเพื่อเผยแพร่ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับภาระกิจความช่วยเหลือด้านภัยพิบัติทางธรรมชาติของกองกำลัง SDF ให้ประชาชนได้รับทราบด้วย

-มีรายงานว่า อิทธิพลของไต้ฝุ่นฮากิบิส ทำให้เกิดกระแสลมแรงที่ชิบะ ทำให้หลังคาบ้านจำนวนมากปลิวกระจัดกระจาย มีรายงานผู้บาดเจ็บ 5 คนในจำนวนนนี้มีเด็กชายวัย 3 ขวบรวมอยู่ด้วย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 รายที่ชิบะเป็นชายวัย 49 ปีถูกพบอยู่ในรถกระบะขนาดเล็กที่พลิกคว่ำอยู่ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ก็เสียชีวิตแล้ว

-เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นของญี่ปุ่น ทางการได้เตือนประชาชนให้อพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงแล้วกว่า 1 ล้าน 6 แสนคน ในเมืองชิซูโอกะ โตเกียว กุนม่ะ คานากาว่า ยามานาชิ มิเอะ และวาคายาม่ะ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ คนพิการและเด็ก ขอให้อพยพออกจากพื้นที่ก่อนเป็นกลุ่มแรก 


-ล่าสุดมีรายงานว่า ไต้ฝุ่นฮากิบิส ตอนนี้อ่อนกำลังเทียบเท่าเฮอริเคนระดับ 3 แล้ว เหลือความเร็วลม 195 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

-สำนักข่าวรอยเตอร์เผยภาพพายุทอร์นาโดในเมืองอิจิฮาร่า ที่จังหวัดชิบะ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่ไต้ฝุ่นฮากิบิส กำลังเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งชิบะ ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า ลมแรงของทอร์นาโดทำให้หลังคาบ้านปลิวว่อน และทำให้รถกระบะขนาดเล็กของชายวัย 49 ปีพลิกคว่ำจนเสีย

-เมื่อวานนี้ชาวญี่ปุ่นในกรุงโตเกียวต่างกักตุนสินค้าที่จำเป็นตามคำประกาศเตือนของทางการที่ให้กักตุนสินค้าทั้งน้ำดื่ม อาหารและไฟฉาย เป็นเวลา 3 วัน ทำให้สินค้าตามชั้นวางของในซูเปอร์มาร์เก็ตหมดเกลี้ยงทั้งชั้น ญี่ปุ่นได้เตรียมพร้อมระดับสูงสุด ก่อนที่ไต้ฝุ่นฮากิบิสจะเคลื่อนตัวพัดขึ้นฝั่งในพื้นที่ตะวันออกของประเทศ ที่เกาะฮอนชู บริเวณเขตโทไกและภูมิภาคคันโต รวมทั้งกรุงโตเกียว

-โดยขนาดของพายุจากภาพถ่ายดาวเทียมของนาซ่า และโนอา จะเห็นได้ว่า ดวงตาพายุมีขนาดใหญ่มาก ขณะที่ความกว้างของพายุมากถึง 1 พัน 400 กิโลเมตร คาดการณ์ว่า ไต้ฝุ่นฮากิบิส ซึ่งเป็นภาษาตากาล็อก ของฟิลิปปินส์ มีความหมายว่า speed หรือความเร็ว จะขึ้นฝั่งที่จังหวัดชิบะ รวมไปถึงกรุงโตเกียว ที่จะเผชิญทั้งฝนตกหนักและลมแรง ที่รุนแรงที่สุดในรอบ 60 ปี โดยตอนนี้ไต้ฝุ่นมีความเร็วลม 234 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พยากรณ์อากาศคาดว่า พายุจะขึ้นฝั่งตั้งแต่เย็นวันนี้ไปจนถึงตอนค่ำ-แม้จะยังไม่พัดขึ้นฝั่ง แต่ในวันนี้อิทธิพลของพายุทำให้ประชาชนมากกว่า 2 หมื่น 7 พันครัวเรือนในจังหวัดชิบะไม่มีไฟฟ้าใช้แล้ว รวมไปถึงอีกหลายพื้นที่ในจังหวัดอิบารากิด้วย

-รายงานระบุว่า พายุอาจอ่อนกำลังลงเล็กน้อยเมื่อขึ้นฝั่งจะเหลือความเร็วลม 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะทำให้เกิดฝนตกหนัก ลมแรง น้ำท่วมฉับพลัน และอาจเกิดดินถล่ม ทางการเตือนประชาชน 6 แสนคนอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยง ขณะที่การแข่งขันกีฬา 2 แมทช์สำคัญ รักบี้ เวิล์ด คัพ (Rugby World Cup) และซูซุกิ กรังด์ปรีซ์ (Suzuka Grand Prix) ต้องยกเลิก

-ในส่วนการเดินทางก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ล่าสุดวันนี้เที่ยวบินในประเทศกว่า 1 พัน 600 เที่ยวถูกสั่งยกเลิกแล้ว โดยเจแปน แอร์ไลน์ส จะงดเที่ยวบินทั่วประเทศ 542 เที่ยว ส่วนใหญ่เป็นเที่ยวบินที่สนามบินฮาเนดะและนาริตะ-ขณะที่ออล นิปปอน แอร์เวยส์ จะยกเลิก 569 เที่ยวทั้งขาเข้าและขาออกที่สนามบินฮาเนดะ และนาริตะ-ในส่วนเที่ยวบินระหว่างประเทศก็ถูกยกเลิกเช่นกัน โดยออล นิปปอน แอร์เวยส์สั่งยกเลิกไป 150 เที่ยว เจแปน แอร์ไลน์สจะยกเลิก 94 เที่ยว ส่วนใหญ่เป็นเที่ยวบินขาเข้าและออกที่ฮาเนดะ นาริตะ ชิบะและคันไซ-ขณะที่รถไฟหัวกระสุนที่แล่นระหว่างโตเกียว-ชินโอซาก้า งดให้บริการในวันนี้ ส่วนรถไฟหัวกระสุนระหว่างชิน โอซาก้ากับโอกายาม่า ลดจำนวนการให้บริการและจะงดบริการเลยช่วงบ่ายวันนี้-ส่วนบริษัทรถไฟญี่ปุ่นตะวันออก หรือ (East Japan Railway)ก็ระงับการให้บริการรถไฟท้องถิ่นในกรุงโตเกียวและจังหวัดชิซูโอกะ โดยเฉพาะเส้นทางรถไฟโตเกียว หยุดให้บริการไปจนถึงเที่ยงวันของวันพรุ่งนี้ และประกาศเตือนให้ผู้โดยสารตรวจสอบข้อมูลออนไลน์ก่อนจะเดินทาง ขณะที่ทางด่วนบางเส้นทางที่อยู่ในเส้นทางพายุก็ปิดการจราจรเช่นกัน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS