Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฟิลิปปินส์-จ่อซื้อเรือดำน้ำปกป้องเกาะพิพาท

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 เม.ย. 59 เวลา 10:08:33 น.

จำนวนผู้ชม : 989

งบประมาณทางทหารเป็นสิ่งที่หลายประเทศในอาเซียนขณะนี้มีการอนุมัติเพิ่มเติม โดยเฉพาะประเทศที่กรณีพิพาททางทะเลกับจีน ฟิลิปปินส์ กลายเป็นประเทศล่าสุดที่พิจารณา จะสั่งซื้อฝูงเรือดำน้ำมาประจำการณ์ แต่ทว่านักรัฐศาสตร์ชี้ว่าอาจไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุดและต้องสิ้นเปลืองงบประมาณมหาศาล

ประธานาธิบดีเบนิกโน อาคีโน ที่ 3 ผู้นำฟิลิปปินส์ กล่าวเมื่อวันพุธ ว่าฟิลิปปินส์อาจจะลงทุนตั้งกองเรือดำน้ำ เป็นครั้งแรกของประเทศ เพื่อช่วยปกป้องดินแดนอาณาเขต ในน่านน้ำพิพาททะเลจีนใต้

ฟิลิปปินส์ซึ่งไม่เคยมีเรือดำน้ำมาก่อน ได้เพิ่มงบประมาณรายจ่ายด้านกลาโหม เพื่อตอบโต้ การแผ่ขยายกำลังทางทหารของจีนในภูมิภาคนี้ และจีนกล่าวอ้างกรรมสิทธิเหนือดินแดนเกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ ตามที่นำเสนอมาว่ามีการโต้แย้งกรรมสิทธิกับอาเซียนอย่าง ฟิลิปปินส์ เวียดนาม มาเลเซีย บรูไน และต่อไต้หวัน

อาคีโน กล่าวว่า ฟิลิปปินส์อาจสูญเสียการควบคุม ดินแดนชายฝั่งทางตะวันตกทั้งหมด หากจีนประสบความสำเร็จในการอ้างกรรมสิทธิ จึงต้องเร่งเสริมเขี้ยวเล็บให้กองทัพ โดยเฉพาะยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย เพราะถือเป็นความจำเป็นในการปกป้องอธิปไตย 

อย่างไรก็ตาม อาคีโน ยังคงชั่งน้ำหนัก และศึกษาว่ามีความจำเป็นแค่ไหนในการมีกองเรือดำน้ำ ซึ่งฟิลิปปินส์ก็เป็นจุดยุทธศาสตร์ เพราะเป็นจุดทางผ่านธรรมชาติเข้าสู่มหาสมุทรแปซิฟิก 

ทางด้าน นายเบนิโต ลิ้ม อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ ในกรุงมะนิลา กล่าวว่า การซื้อฝูงเรือดำน้ำจะไม่ช่วยแก้ไขความขัดแย้ง เนื่องจากฟิลิปปินส์ไม่มีทางเทียบเทียมแสนยานุภาพทางทหารกับจีนได้ อาคีโนต้องยอมรับความจริง และควรเปิดการเจรจารอบใหม่กับจีน อีกทั้งการซื้อเรือดำน้ำต้องใช้งบประมาณสูงมาก 

อีกด้านปลัดกระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์ กล่าวว่ารัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ลงนามในข้อตกลง สั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์ต่อต้านเรือดำน้ำรุ่น เอดับเบิลยู 159 (AW 159) ของอังกฤษ-อิตาลี จำนวน 2 ลำ โดยกำหนดส่งมอบภายใน 1 ปีเศษ ซึ่งนับเป็น เฮลิคอปเตอร์ต้านเรือดำน้ำชุดแรกของประเทศ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS