Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จริยธรรมที่ถูกมองข้ามใน AI

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 ก.ค. 62 เวลา 10:53:36 น.

จำนวนผู้ชม : 2,641

ปัจจุบันปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และเริ่มมีการใช้งานแพร่หลายมากขึ้น ซึ่งสิ่งที่มักจะถูกพูดถึงควบคู่ไปด้วยก็คือประเด็นทางด้านจริยธรรมที่เกี่ยวข้องกับ AI อาจจะเข้ามาทดแทนแรงงานมนุษย์ หรือ ผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากความผิดพลาด รวมถึงความไม่แม่นยำของโปรแกรม

ทางบริษัท ThoughtWorks ได้ให้ข้อมูลว่า นอกจากประเด็นทางด้านจริยธรรมแล้ว อีกหนึ่งประเด็นที่มักจะถูกมองข้ามไปก็คือ ทัศนคติที่แฝงอยู่ในระบบ AI เนื่องจากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ มักจะถูกพัฒนาขึ้นมาพร้อมกับมุมมองของผู้พัฒนา ด้วยเพราะกลุ่มนักพัฒนาเป็นเพียงกลุ่มคนเล็กๆ ไม่ได้มาจากทุกภาคส่วนของสังคม ส่งผลให้ AI ยังไม่สามารถทำงานโดยปราศจากอคติได้อย่างสิ้นเชิง และ AI ไม่ใช่เครื่องจักรที่ทำงานได้อย่างเที่ยงตรง แต่กลับเป็นภาพสะท้อนของผู้พัฒนาว่าสิ่งไหนเป็นสิ่งสำคัญ และข้อมูลชุดไหนควรปล่อยละเลย หรือ ถูกนำมาใช้งานในการพัฒนา AI

อย่าง ระบบสั่งงานด้วยเสียง Siri และ Alexa ที่ถูกเทรนด์มาด้วยชุดคำสั่งข้อความเสียงจำนวนมหาศาล และมีสำเนียงภาษาอังกฤษที่แตกต่างกัน มากถึง 160 สำเนียงทั่วโลก แต่เสียงที่อยู่ในชุดข้อความนั้น มักจะมาจากผู้พูดเพียงไม่กี่กลุ่มคนเท่านั้น เช่น สำเนียงแบบผู้ประกาศข่าว ศิลปินนักร้อง นักวิชาการ หรือสำเนียงของเด็ก แต่ถ้าผู้ใช้งานออกเสียงแตกต่างจากที่โปรแกรมกำหนด AI ก็จะไม่ตอบสนองในสิ่งที่ผู้พูดพูดออกมาได้

ดังนั้น เมื่อ AI ไม่สามารถตอบโจทย์กับผู้พูดที่ใช้สำเนียงแตกต่างกันออกไป ผู้ใช้งานที่ประสบปัญหาก็จะไม่เลือกใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ทำให้ AI ก็อยู่ในวงจรการเรียนรู้ที่มีอยู่อย่างจำกัด

ความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นจาก AI

อีกหนึ่งประเด็นที่มักจะพบในเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ คือ รูปแบบที่นำมาใช้ประเมินความเสี่ยง อย่าง โปรแกรมในระบบที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูล จนนำไปสู่การตัดสินใจต่างๆ เช่น การอนุมัติเงินกู้ การตัดสินการประกันตัวของผู้ต้องหา เนื่องจากระบบวิเคราะห์ข้อมูลใน AI จะนำข้อมูลที่มีอยู่ทั้งหมด ทั้งประวัติการศึกษา ศาสนา เพศ หรือเชื้อชาติ มาเป็นองค์ประกอบในการพิจารณา ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดอคติด้านเชื้อชาติได้ 

นอกจากนี้จากการศึกษายังพบว่า ในปัจจุบันโฆษณาออนไลน์ ที่ผู้ใช้งานพบเห็นในขณะที่เข้าใช้สื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ถูกสร้างขึ้นจาก Machine Learning หรือ ระบบเรียนรู้ด้วยตนเอง มีแนวโน้มนำเสนอข้อมูลการรับสมัครงานให้ค่าตอบแทนสูงในเพศชายมากกว่าเพศหญิง และจากการศึกษา ยังระบุอีกว่า เมื่อนำระบบวิเคราะห์ข้อมูลมาใช้กับคนผิวสี พบว่ามีอัตราความผิดพลาดสูง โดยเฉพาะในการประเมินแนวโน้มการกระทำผิดซ้ำของนักโทษ 

นอกจากนี้ยังพบว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดความผิดพลาด อาจจะเกิดจากการนำข้อมูลที่ไม่อัปเดตมาพัฒนาให้กับ AI ซึ่งก็จะทำให้เกิดความผิดพลาดอย่างต่อเนื่อง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS