Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทูตอังกฤษประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ยื่นหนังสือลาออก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 ก.ค. 62 เวลา 13:31:37 น.

จำนวนผู้ชม : 1,268

เซอร์คิม ดาร์ร็อค เอกอัคราชทูตอังกฤษประจำกรุงวอชิงตัน ดีซี.ขอลาออกแล้ว หลังอีเมล์ของเขาที่มีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ไร้ประสิทธิภาพเกิดรั่วไหลออกไป จนผู้นำสหรัฐฯประกาศจะไม่ร่วมงานกับนายดาร์ร็อค

เซอร์คิมได้ยื่นหนังสือลาออกเมื่อวานนี้ โดยมีเนื้อหาระบุว่า นับตั้งแต่ที่เอกสารของสถานทูตรั่วไหล ก็ทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัยถึงการทำงานนับต่อจากนี้ไปของเขาว่าจะเป็นอย่างไร ดังนั้นเขาจึงขอยุติความเคลือบแคลงสงสัยดังกล่าว และว่า สถานการณ์ในขณะนี้เป็นไปไม่ได้ที่เขาจะทำหน้าที่ตามที่เขาต้องการได้

ด้านนายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ของอังกฤษกล่าวว่า การลาออกของเซอร์คิม เป็นเรื่องที่น่าเสียใจเป็นอย่างมาก ซึ่งคณะรัฐมนตรีอังกฤษต่างให้การสนับสนุน ตลอดช่วงชีวิตการทำงานให้กับประเทศ เซอร์คิมได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ ซึ่งพวกเรารู้สึกซาบซึ้ง เมย์ยังหวังด้วยว่า สภาอังกฤษจะเป็นสิ่งสะท้อนได้ดีถึงการปกป้องคุณค่าและหลักการที่ถูกต้องเมื่อเราถูกกดดัน

ขณะที่บรรดานักการเมืองอังกฤษคนอื่น ๆ ต่างก็ออกมาปกป้องเซอร์คิม ไม่ว่าจะเป็นนายเจเรมี่ คอร์บิ้น ผู้นำพรรคแรงงาน หรือ นายเจเรมี่ ฮันท์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษที่ต่างก็บกว่า เจ้าหน้าที่ทางการทูตของประเทศที่ทำงานทุกคนต้องได้รับการปกป้อง เมื่อพวกเขาถูกโจมตีจากรัฐบาลต่างชาติ มีเพียงนายบอริส จอห์นสัน ผู้สมัครพรรคอนุรักษ์นิยม ที่มีแนวโน้มจะได้ดำรงตำแหน่้งนายกรัฐมนตรีคนต่อไปที่ไม่ออกมาปกป้องเซอร์คิมและนายจอห์นสันก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักด้วย

ด้านรัฐบาลอังกฤษเริ่มสืบสวนสอบสวนว่า ใครอยู่เบื้องหลังการรั่วไหลของข้อมูลลับทางการทูตครั้งนี้ที่ทำให้รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเมย์ต้องกระอักกระอ่วนใจและส่งผลต่อความมั่นคงปลอดภัยทางการทูตครั้งใหญ่

ทั้งนี้หัวหน้าสำนักงานด้านการต่างประเทศของอังกฤษเผยว่า เอกอัครราชทูตสามารถแสดงความคิดเห็นที่แท้จริงเป็นการส่วนตัวได้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS