Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เยอรมัน ตัวสั่นผิดปกติครั้งที่ 3 หวั่นปัญหาสุขภาพ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 ก.ค. 62 เวลา 09:50:21 น.

จำนวนผู้ชม : 1,019

นับเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ในระยะเวลาประมาณ 1 เดือน ที่สื่อมวลชนได้เผยภาพของนาง อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี วัย 64 ปี มีอาการมือ และ ตัวสั่น ระหว่างปฏิบัติหน้าที่

โดยครั้งล่าสุด เกิดขึ้นเมื่อวานนี้(10 ก.ค.) ระหว่างที่เธอกำลังเข้าร่วมพิธีต้อนรับ การมาเยือนของนาย Antti Rinne (อันติ รินเน) นายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ ที่เดินทางมาเยือนกรุงเบอร์ลิน อย่างเป็นทางการ

ซึ่งภาพจากวิดีโอ เผยให้เห็นอย่างชัดเจน ว่า ผู้นำเยอรมนีกำลังตัวสั่นอย่างเห็นได้ชัด ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศ ที่มองดูอาการของเธอด้วยความเป็นห่วง บริเวณด้านนอกทำเนียบนายกรัฐมนตรี และ ดูเหมือนว่านาง แมร์เคิล พยายามที่จะควบคุมอาการจนจบพิธี ก่อนที่จะเดินเข้าไปภายในบริเวณอาคาร

ในเวลาต่อมา เธอได้ร่วมแถลงข่าวภายในอาคาร กับนายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ ในท่าทีกลับมาเป็นปกติ ไม่มีอาการสั่นเหมือนตอนที่อยู่ด้านนอก ซึ่ง แมร์เคิล ให้สัมภาษณ์ว่า ยังสบายดี พร้อมย้ำกับประชาชน ไม่ต้องเป็นห่วง และ พร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปตามปกติ 

แน่นอนว่า พอมีภาพลักษณะนี้ออกมา ก็สร้างความวิตกกังวลให้กับหลายฝ่าย ถึงเรื่องปัญหาสุขภาพของเธอ ซึ่งอาจส่งผลกระทบ ต่อการปฏิบัติหน้าที่ผู้นำประเทศ โดยสื่อท้องถิ่นได้พยายามถามถึงเหตุผล ว่าทำไมรัฐบาลถึงไม่มีรายงานเกี่ยวสุขภาพของผู้นำประเทศออกมา ซึ่งทางด้านโฆษกประจำตัว นายกรัฐมนตรี ก็ยังคงยืนยันว่า นางแมร์เคิล นั้นสบายดี และย้ำเพียงว่า ไม่มีข้อมูลอะไร ที่จะต้องรายงาน

ก่อนหน้านี้ มีการเผยภาพอาการของนางแมร์เคิล ออกมาให้ได้เห็น โดยครั้งแรกเกิดขึ้นระหว่างพิธีต้อนรับนาย Volodymyr Zelensky (โวโลดีเมียร์ เซเลนสกี) ประธานาธิบดีคนล่าสุดของยูเครน ที่เดินทางเยือนเยอรมนี เมื่อช่วงกลางเดือนมิถุนายน ซึ่งในครั้งนั้น ทางรัฐบาลอ้างสาเหตุว่า เกิดจากสภาพอากาศที่ร้อน และ เกิดจากการที่ แมร์เคิล ดื่มน้ำน้อยเกินไป 

เหตุการณ์ครั้งที่ 2 เกิดขึ้น ระหว่างที่เข้าร่วมพิธีอำลา นาง Katarina Barley (คาตารินา บาร์ลีย์) รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ลาออกจากตำแหน่ง อาการของเธอเห็นได้อย่างชัดเจน ขณะที่ ประธานาธิบดี Frank-Walter Steinmeier (แฟรงก์-วัลเทอร์ ชไตน์ไมเออร์) กำลังอ่านคำแถลง โดยนางแมร์เคิล พยายามที่จะจับแขนของตัวเอง และกอดอกแน่น เพื่อควบคุมอาการ ซึ่งในตอนนั้นทางรัฐบาลก็ยังคงยืนยันว่า เธอยังคงสบายดี ก่อนที่จะเดินไปเข้าร่วมการประชุม G20 ที่นครโอซาก้า ของญี่ปุ่น 

ทางด้านแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในประเทศหลายราย ได้ออกมาแนะนำว่า ให้นางแมร์เคิล เข้ารับการตรวจสุขภาพอย่างจริงจัง รวมถึง รัฐบาลควรรายงานเกี่ยวกับสุขภาพของผู้นำประเทศ ให้ประชาชนได้รับทราบ และ ไม่ควรปิดบังข้อมูลกับประชาชน ซึ่งอาการตัวสั่นนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่ความผิดปกติทางระบบประสาท ไปจนถึง ผลข้างเคียงจากการรับประทานยา หรือ คาเฟอีน ที่มากเกินไป 

แมร์เคิล เริ่มดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีหญิง ของเยอรมนี มาแล้วทั้งหมด 4 สมัย ตั้งแต่ปี 2548 และเห็นได้ชัดว่า เธอเป็นผู้นำที่ทำงานหนักมาโดยตลอด แต่ก็ไม่เคยมีรายงาน หรือประวัติเกี่ยวกับโรคประจำตัวร้ายแรงใด ๆ  

ซึ่งก่อนหน้าที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่ง เส้นทางการเมืองของเธอนั้น เป็นไปด้วยความอยากลำบาก เนื่องจาก นางแมร์เคิล จบการศึกษาระดับปริญญาเอก ทางด้านฟิสิกส์ควอนตัม และ ทำงานด้านวิทยาศาสตร์มาโดยตลอด ทำให้เธอไม่มีความรู้ทางด้านการเมืองมาก่อน แต่เธอก็สามารถเข้ามาเป็นสมาชิกของพรรค สหภาพประชาธิปไตยคริสเตียนแห่งเยอรมนี (CDU) และ พิสูจน์ตัวเอง จนขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรค เมื่อ 19 ปีที่แล้ว 

แมร์เคิล ยังเคยได้รับการจัดอันดับ จากนิตยสาร Times ว่า เป็นบุคคลผู้ทรงอิทธิพลแห่งปี 2558 จากบุคลิกภายนอกที่ทั้งแข็งแกร่ง และ มีบทบาทสำคัญในเหตุการณ์ต่าง ๆ ของยุโรป เช่น ปัญหาหนี้ของกรีซ และ ปัญหาผู้อพยพที่เดินทางเข้ามายังยุโรป 

แต่อย่างไรก็ตาม มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้แล้วว่า เธอยืนยันจะหยุดเล่นการเมือง อย่างเป็นทางการ หลังจากหมดวาระในปี 2564 นี้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS