Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"แคร์รี่ หล่ำ"ยอมถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 ก.ค. 62 เวลา 14:04:04 น.

จำนวนผู้ชม : 198

หลังเผชิญหน้ากับกระแสต่อต้าน ที่นำไปสู่การชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ จนบานปลายกลายเป็นเหตุรุนแรง ในที่สุด นางแคร์รี่ หล่ำ หัวหน้าคณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ก็ส่งสัญญาณยอมแพ้ถอดใจพิจารณากฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

นางหล่ำกล่าวระหว่างงานแถลงข่าวในวันนี้อย่างชัดเจนว่า การดำเนินการพิจารณากฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนของทางการเกาะฮ่องกง ถือเป็นความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง โดยคณะผู้บริหารได้ตัดสินใจยุติขั้นตอนดังกล่าว ก่อนย้ำอีกครั้งเพื่อให้หลายฝ่ายคลายความสงสัยในความจริงใจของทางการด้วยการระบุว่า ทางการไม่มีแผนที่จะรื้อฟื้นกระบวนการพิจารณากฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในสภาอีก และกฎหมายดังกล่าวได้ตายไปแล้ว

ขณะเดียวกัน หัวหน้าผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ยังได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ประท้วงที่เกิดขึ้นว่าเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เนื่องจากทางการไม่สามารถปฎิบัติงานเพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนได้อย่างเต็มที่ กระนั้น ก็อยากจะวิงวอนขอโอกาส ขอเวลา ขอพื้นที่ให้กับทางคณะผู้บริหารให้ได้แก้ไขปัญหาและสรรหามาตรการเพื่อก้าวผ่านความขัดแย้งและพัฒนาฮ่องกงให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

ท่าทีของนางหล่ำในครั้งนี้ มีขึ้นหลังในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวฮ่องกงหลายหมื่นคน ส่วนใหญ่เป็นเยาวชนและนักศึกษา ร่วมชุมนุมประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน อีกทั้งยังเรียกร้องให้นางหล่ำลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งการประท้วงหลายครั้งจบลงด้วยความรุนแรง

ก่อนหน้านี้เพียง 1 วัน เดนิส โฮ นักร้อง โปรดิวเซอร์และนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยชื่อดังของฮ่องกง ได้ขึ้นแถลงต่อที่ประชุมสภาสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เรียกร้องให้นานาชาติกดดันจีนให้เลิกก้าวก่ายคุกคามระบอบประชาธิปไตยของเกาะฮ่องกง รวมถึงปฎิบัติตามคำมั่นที่เคยให้ไว้ในช่วงที่อังกฤษคืนเกาะฮ่องกงสู่จีนว่าจะดำเนินการปกครองฮ่องกงแบบหนึ่งประเทศสองระบบ โดยให้อิสระฮ่องกงในการมีอำนาจตุลาการและอำนาจในการบริหาร ซึ่งในระหว่างที่ นักร้องสาวกล่าว ผู้แทนจีนในสภายูเอ็นพยายามใช้สิทธิขัดขวางถึงสองครั้งแต่ไม่เป็นผล

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS