Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

Deutsche Bank ของเยอรมนี ประกาศลดพนักงาน 18,000 ตำแหน่ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 ก.ค. 62 เวลา 09:36:02 น.

จำนวนผู้ชม : 148

Deutsche Bank สถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมนี มีสำนักงานใหญ่อยู่ใน นครแฟรงเฟิร์ตและ มีสาขาต่าง ๆ มากมายทั่วโลก เริ่มประกาศใช้มาตรการลดพนักงานลง จำนวน 18,000 ตำแหน่ง ในหลายประเทศทั่่วโลก อย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อเช้าวานนี้ 

โดยนาย Christian Sewing (คริสเตีน เซวิง) ประธานบริหารสูงสุดของธนาคารย้ำว่า มาตรการนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูปองค์กรครั้งใหม่ ที่ใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปีของบริษัท โดยตั้งเป้าจะลดพนักงานทั้งหมด (จากที่มีอยู่ทั้งหมดประมาณ 90,000 ตำแหน่ง) ให้เหลือเพียง 74,000 ตำแหน่ง ให้ได้ภายในปี 2565 โดยจะใช้งบประมาณ 7,400 ล้านยูโร (ราว 250,000 ล้านบาท) แต่ยังยืนยันว่า มาตรการนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายประจำปีของบริษัทลงได้ถึง 6 พันล้านยูโร (ราว 200,000 ล้านบาท) 

นอกจาก การปรับลดตำแหน่งพนักงานลง บริษัทยังวางแผนที่จะยกเลิกธุรกิจ การซื้อขายหลักทรัพย์ทั่วโลก รวมไปถึง การยกเลิก และ ปรับลดแผนกต่าง ๆ ภายในองค์กร เช่น แผนกการบริการ ด้านสินทรัพย์ และ การลงทุน พร้อมกับปรับลดสินทรัพย์ ที่มีความเสี่ยงในธุรกิจ ที่กำลังประสบปัญหาลง ร้อยละ 40 รวมถึงงดจ่ายเงินปันผลประจำปี 2562 และ ในปีถัดไป  

ซึ่งก่อนหน้าที่จะมีการประกาศใช้มาตรการทั้งหมด นาย Garth Ritchie ตำแหน่งผู้อำนวยการ ฝ่ายการลงทุนของบริษัท ได้ประกาศลาออกอย่างเป็นทางการ เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ทำให้นักวิเคราะห์มองว่า เป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของบริษัท 

หลังจากที่คำสั่งลดพนักงานมีผลอย่างเป็นทางการ หุ้นของ Deutsche Bank เริ่มปรับตัวลดลงเกือบร้อยละ 4 ในการซื้อขายเช้าวานนี้ และ ลดลงเพิ่มเติมเป็นร้อยละ 5 ในช่วงบ่าย

แม้คำแถลงการณ์การปรับลดพนักงานเกือบ 20,000 คนครั้งนี้ ไม่ได้ระบุชัดเจนว่า สาขาไหน หรือ ประเทศใด จะได้รับผลกระทบมากที่สุด แต่หลายฝ่ายคาดว่า จะเป็นสาขาในกรุงลอนดอน ของอังกฤษ ซึ่งปัจจุบันมีพนักงานมากที่สุดถึง 8,000 คน โดยตั้งแต่เช้าวานนี้ พนักงานหลายร้อยคนของธนาคาร ที่ได้รับคำสั่งไปก่อนหน้านี้ เริ่มทยอยเดินทางมายังธนาคาร เพื่อเก็บข้าวของ ขณะที่ พนักงานบางส่วนที่ยังไม่ได้รับแจ้ง ก็ยังคงมาทำงานตามปกติ ซึ่งพวกเขาเผยว่า ก็ได้แต่รอว่าจะมีคำสั่งออกมาเพิ่มเติมหรือไม่ ซึ่งจะโชคดีมากถ้าหากไม่มีคำสั่งออกมา

ส่วนที่สำนักงาน Wall Street ในมหานครนิวยอร์ก ของสหรัฐอเมริกา เป็นอีกสาขาหนึ่งที่ได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน พนักงานหลายร้อยคน เดินทางมายังธนาคาร เพื่ออ่านคำประกาศที่ติดไว้ที่ล็อบบี้ แต่ก็ยังมีพนักงานหลายรายที่ได้รับแจ้งล่วงหน้า เป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

นอกจากนี้ หลายประเทศในแถบเอเชีย และ เอเชียแปซิฟิก ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะ ในกรุงโตเกียวของ ญี่ปุ่น, ฮ่องกง, สิงคโปร์ และ นครซิดนีย์ ของออสเตรเลีย ซึ่งมีพนักงานรวมกัน กว่า 4,700 คน และ แน่นอนว่า ทุกสาขาในแถบภูมิภาคเหล่านี้ ได้รับผลกระทบแทบทั้งหมด ถึง 50 % ซึ่งส่วนใหญ่ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางด้านการเงิน (Financial Advisor) , การลงทุน (Investment) รวมถึง กลยุทธต่าง ๆ ให้กับบริษัททั้งในและนอกตลาดหลักทรัพย์ ที่มีพนักงานประมาณ 300 คน 

Deutsche Bank พบกับวิกฤติอย่างหนัก จากปัญหาการบริหาร และ สภาพคล่องของบริษัท ที่สะสมมานานหลายปี และ พยายามหาวิธีการแก้ไข และ เคยปรับรูปแบบการดำเนินธุรกิจมาแล้วหลายครั้ง รวมถึง ความล้มเหลวในการเจรจา ร่วมกิจการกับคู่แข่งอย่าง Commerzbank เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยทั้งสองฝ่ายไม่สามารถหาข้อตกลงร่วมกันได้ ด้วยเหตุผลที่ว่า ข้อเสนอร่วมกันนั้น มีความเสี่ยงสูงเกินไป ซึ่งอาจทำให้ค่าใช้จ่ายในการร่วมธุรกิจเกินดุล แม้ว่ารัฐบาลของเยอรมนี จะพยายามสนับสนุนก็ตาม จนเกิดเป็นมาตรการการปรับลดพนักงานในครั้งนี้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS