Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตำรวจฮ่องกงรวบตัวผู้ประท้วงบนฝั่งเกาลูน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 ก.ค. 62 เวลา 13:58:06 น.

จำนวนผู้ชม : 192

ตำรวจฮ่องกงจับกุมตัวผู้ชุมนุมหลายรายในการประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายแดนย่านใจกลางแหล่งท่องเที่ยวบนฝั่งเกาลูนเมื่อวานนี้

การประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนเมื่อวานนี้ เกิดขึ้นบริเวณแหล่งช็อปปิ้งชื่อดังของฮ่องกงคือ ย่านจิมซาจุ่ย (Tsim Sha Tsui) ที่ตั้งของร้านแบรนด์เนมชั้นนำหลายร้าน โดยมีผู้เข้าร่วมการประท้วงหลายหมื่นคน ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมา ซึ่งการชุมนุมเป็นไปอย่างสงบจนถึงช่วงหัวค่ำ ที่ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เริ่มทยอยกลับ แต่ยังคงมีผู้ชุมนุมอีกหลายร้อยคนยังปักหลักประท้วงต่อและเคลื่อนขบวนไปยังหม่งก๊ก (Mong Kok) ย่านการค้าใกล้เคียง กระทบต่อการจราจรในบริเวณดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตัดสินใจตั้งแถวพร้อมด้วยโล่และกระบองสกัดไม่ให้ผู้ประท้วงเคลื่อนขบวน และขอให้ยุติการชุมนุม

การเผชิญหน้าไม่มีการปะทะกันอย่างรุนแรงเหมือนการประท้วงหลายครั้งก่อนหน้า ก่อนที่ตำรวจจะรวบตัวผู้ประท้วงหลายคน ซึ่งมีท่าทีก้าวร้าวรุนแรงไปยังสถานีตำรวจ ต่อหน้าสื่อมวลชนที่มาทำข่าว

ด้านผู้จัดการชุมนุมเปิดเผยว่า การประท้วงเมื่อวานนี้มีขึ้นที่แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเกาะฮ่องกงบนฝั่งเกาลูน โดยมีเป้าหมายเพื่อแสดงให้นักท่องเที่ยวชาวจีนรับรู้สถานการณ์บนเกาะฮ่องกงที่กำลังต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนและเรียกร้องให้นางแคร์รี่ หล่ำ หัวหน้าผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง

ทั้งนี้ รัฐบาลจีนพยายามยับยั้งและห้ามไม่ให้มีการเผยแพร่รายงานข่าวการประท้วงบนเกาะฮ่องกงเนื่องจากเกรงว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะจุดชนวนให้ชาวจีนแผ่นดินใหญ่เอาเป็นเยี่ยงอย่างเพื่อต่อต้านรัฐบาล เพราะแม้ฮ่องกงจะเป็นส่วนหนึ่งของจีน แต่ก็ใช้ระบบการปกครองที่่แตกต่างออกไป โดยมีระบบกฎหมายเป็นของตนเองและมีอิสระในการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง รวมถึงการจัดการชุมนุมประท้วง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS