Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ เปิดสอนภาษาโบราณของกลุ่มชนพื้นเมือง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 ก.ค. 62 เวลา 10:15:03 น.

จำนวนผู้ชม : 114

โรงเรียนแห่งหนึ่งในรัฐ Minnesota  กำลังหันมาให้ความสำคัญกับกลุ่มภาษาและวัฒนธรรมของชนพื้นเมืองโบราณ ด้วยการเปิดชั้นเรียน สอนให้นักเรียนได้ทราบถึงประวัติศาสตร์ และ การใช้ภาษาโบราณ อย่างจริงจัง เพื่อป้องกันการสูญหายของมรดกเหล่านี้ในอนาคต

หลายภาษา ต้องสูญหายหรือตายไป เนื่องจาก การเปลี่ยนแปลงในสังคม และการไม่มีผู้เรียนรู้ และสืบทอด เพื่อรักษามรดกโบราณนี้เอาไว้ ซึ่งตามสถิติโดยเฉลี่ย ทุก 2 สัปดาห์ จะมีภาษาหายไป จำนวน 1 ภาษา โดยในอนาคต คาดว่า 40 % ของภาษาที่มีอยู่บนโลก มากกว่า 6,700 ภาษา กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงสูญหาย เช่นกัน 

ซึ่งภาษา Ojibwe (โอจิบเว) และ Dakota เป็น 2 ภาษาของชนเผ่าพื้นเมืองโบราณของสหรัฐ ก็กำลังค่อย ๆ จางหายไปและมีแนวโน้มว่า กำลังจะถูกลืมในอีกไม่ช้า ทำให้ Biidaasigekwe Peterson-Briggs หนึ่งในหญิงสาว ที่เคยกังวลถึงการสูญหาย ของวัฒนธรรมภาษาพื้นเมืองของเธอ ตัดสินใจอุทิศตัว ให้กับการถ่ายทอดวิชาความรู้ ให้แก่เด็ก ๆ ได้สืบทอดต่อไป และ ความโชคดีคือ เธอได้พบกับองค์กรที่มีเป้าหมายในทิศทางเดียวกับเธอ 

อย่างโรงเรียน และ ศูนย์การเรียนรู้ Bdote Leaning Center ในรัฐ Minnesota โดยที่นี่จะมีหลักสูตรการสอนที่ไม่เหมือนใคร เรียกได้ว่า เป็นสถาบันเดียวในสหรัฐ ที่ให้ความสำคัญกับการศึกษาวัฒนธรรม และ ภาษาของชนพื้นเมืองโบราณ ซึ่งมีประวัติความเป็นมายาวนานจากที่ราบสูง ของสหรัฐอเมริกา อย่างชาว Ojibwe และ Dakota  ให้เป็นวิชาสามัญ ที่ทุกคนจะต้องเรียน 

เธอเล่าว่า ภาษา โอจิบเว มีความสำคัญต่อเธอมาก เนื่องจาก เป็นมรดกสืบทอดจากบรรพบุรุษ อย่าง กลุ่มโอจิบเว โดยเธอไม่เคยทราบ และ รู้จักมันมาก่อน จนกระทั่งอายุเข้า 8 ขวบ และ แม้ว่าจะมีจิตวิญญาณของชาวโอจิบเวอยู่เต็มตัว แต่ไม่มีสัญลักษณ์ หรือ ช่องทางที่จะแสดงออกมาได้ นอกจากเพียง ภาษา ทำให้เธอได้เริ่มเรียนรู้ ในตอนนั้น 

ซึ่งหน้าที่ของเธอ ก็คือต้องถ่ายทอด และ ฝึกสอนภาษาเหล่านี้ ให้กับเด็ก ๆ รุ่นใหม่ต่อไป โดยทางโรงเรียนเอง ได้มีการใช้สื่้อการสอน ที่เหมาะสำหรับการเรียนรู้ของเด็ก ๆ เช่น รูปภาพบนกระดาน หรือ ภาพสีสวยงาม ด้วย 

โดย Emry ลูกสาวของเธอเอง เป็นหนึ่งในนักเรียน ที่เข้ารับการศึกษาของที่นี่ ด้วยเช่นกัน ซึ่งเธอและกลุ่มเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนแห่งนี้ หวังให้เด็ก ๆ รุ่นใหม่ เติบโตมาพร้อมมรดกที่ทรงคุณค่า ซึ่งเป็นช่องทางการแสดงออกถึงตัวตน และ รากเหง้าตัวเอง รวมถึง อนุรักษ์สืบทอดต่อไป

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS