Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-บรรยากาศเฉลิมฉลองวันชาติประจำปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 ก.ค. 62 เวลา 11:39:39 น.

จำนวนผู้ชม : 293

4 กรกฎาคม ของทุก ๆ ปี เป็นวันชาติสหรัฐอเมริกา (Independence Day) ภายในวันนี้ หลายเมืองของสหรัฐฯ ก็จะมีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ ตั้งแต่ช่วง 09.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ประมาณ 21.00 น. ที่ผ่านมา ตามเวลาประเทศไทย ภายใต้ธีม"Salute to America"("สดุดีอเมริกา")

โดยเฉพาะ บริเวณอนุสรณ์สถานลินคอล์น (Lincoln Memorial) ในกรุงวอร์ชิงตัน ดีซี เมืองหลวงของประเทศ ที่ใช้เป็นสถานที่จัดงานอย่างยิ่งใหญ่ของปีนี้ ซึ่งประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้โพสต์ข้อความลงทวิตเตอร์ส่วนตัว ประกาศจัดงานเฉลิมฉลองที่นี่ เป็นปีแรก พร้อมกับจะมีการกล่าวสุนทรพจน์ให้ชาวเมืองได้ฟัง ในช่วงเย็น ด้วย

ส่วนบรรยากาศการเฉลิมฉลอง เริ่มตั้งแต่ช่วงเช้า มีประชาชนเริ่มทยอยมารวมตัวกันตามถนน Constitution Avenue เพื่อรับชมขบวนพาเหรด ที่ทางการจัดขึ้น ท่ามกลางมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด ภายในขบวนประกอบไปด้วย วงดุริยางค์ของกองทัพ และหน่วยงานพิเศษต่าง ๆ, บอลลูนรูปร่างต่าง ๆ หลากสีสัน, ขบวนม้า รวมไปถึงบุคคลสำคัญ และมีชื่อเสียงต่าง ๆ

นอกจากนี้ บริเวณสวนสาธารณะ National Mall ยังมีการจัดแสดง ยานพาหนะทางทหาร เช่น รถถัง M1-Abrams ซึ่งเคยใช้รบจริงในสงครามต่าง ๆ มาแล้ว สร้างความตื่นเต้นให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก แต่ยังมีชาวอเมริกันบางคนมองว่า ไม่มีความจำเป็นต้องนำรถถัง หรือ อาวุธของกองทัพมาจัดแสดง อีกทั้ง เมื่อวันพุธที่ผ่านมา มีการเคลื่อนขบวนรถถังจำนวนมาก เข้ามายังสวนแห่งนี้ สร้างความแตกตื่น จนทางการต้องออกมาชี้แจงให้กับประชาชน ว่าเป็นการจัดโชว์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ที่มีการนำยานพาหนะทางทหาร มาแสดงย่านใจกลางเมืองแบบนี้ ในปี 2504 ในสมัยของประธานาธิบดี John F. Kennedy ได้นำรถถัง และ ขีปานาวุธ มาร่วมในขบวนพาเหรด เพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะ และการสิ้นสุดของสงครามอ่าวเปอร์เซีย เช่นเดียวกันกับสมัยของประธานาธิบดี Geroge W. Bush และ ประธานาธิบดี Dwight D. Eisenhower ก็มีขบวนพาเหรดในลักษณะนี้ เช่นเดียวกัน

บรรยากาศของงานในวันนี้ ยังมีกลุ่มผู้ประท้วงบางกลุ่ม ออกมารวมตัวกัน ใช้โอกาสนี้แสดงออกถึงความไม่พอใจ ตัวประธานาธิบดีทรัมป์ โดยมีการติดตั้งบอลลูนล้อเลียน"Baby Trump"รวมไปถึง รูปปั้นของผู้นำประเทศ ที่กำลังนั่งชักโครกทองคำ ซึ่งทั้งหมดนี้ได้รับอนุญาต จากทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะจัดโชว์ไปตลอดทั้งวัน จนกว่าการเฉลิมฉลองในวันนี้ จะเสร็จสิ้น

ส่วนช่วงเย็นวันนี้ ตามกำหนดการ นอกจากการกล่าวสุนทรพจน์ จากประธานาธิบดี ต่อหน้าแขก VIP จำนวนมาก หลังจากการนั้น จะมีการยิงสลุท และโชว์ฝูงบินผาดแผง รวมถึง การแสดงพลุไฟ นานถึง 35 นาที คาดว่า จะเริ่มขึ้นในช่วงค่ำประมาณ 21.42 น. ตามเวลาท้องถิ่น (09.42 น.บ้านเรา)

ส่วนการแข่งขันกินฮอทด็อก ชิงแชมป์ประจำปี จัดขึ้นในมหานครนิวยอร์ก ที่เพิ่งจบไป ล่าสุด ผู้ชนะ ชเป็นไปตามคาด คือ แชมป์เก่าทั้งคู่ โดยฝ่ายหญิง ได้แก่ Miki Sido ที่ยังสามารถปกป้องแชมป์ เป็นสมัยที่ 6 โดยรับประทาน ไปทั้งหมด 31 ชิ้น ทำลายสถิติสำหรับผู้หญิง ที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ อีกด้วย ส่วนฝ่ายชาย ตกเป็นของนาย Joey Chestnut รับเข็มขัดแชมป์ เป็นสมัยที่ 12 โดยรับประทานไปทั้งหมด 71 ชิ้น แต่ไม่สามารถทำลายสถิติ ที่ตั้งไว้ 74 ชิ้น ได้

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกา ถือว่าเป็นชาติมหาอำนาจ ที่มีบทบาทต่อโลกในทุก ๆ ด้าน มีการผลักดันนโยบายต่าง ๆ เพื่อให้ประเทศก้าวมาเป็นชาติผู้นำของโลก ทั้ง การประกาศขึ้นกำแพงภาษีกับหลายชาติ โดยเฉพาะกับ จีน จนเกิดเป็นสงครามการค้าขึ้น, การออกนโยบาย เพื่อปกป้องอธิปไตยของประเทศ เช่น การประกาศใช้นโยบาย ปิดรับผู้อพยพที่เดินทางหลบหนีเข้ามาประเทศแบบผิดกฎหมาย, รวมไปถึง การเป็นผู้นำผลักดันการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ของเกาหลีเหนือ ที่หลายชาติให้การจับตามองว่า สหรัฐฯ จะสำเร็จหรือไม่

ซึ่งช่วงหลัง ๆ มานี้ เห็นได้ว่า สหรัฐฯ เริ่มที่จะยอมผ่อนคลายสถานการณ์ตึงเครียด และ ยอมอ่อนข้อลงมาบ้าง เห็นได้จาก ล่าสุด ในงานประชุมผู้นำ G20 ที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยอมให้มีการเจรจาเสรี ทางการค้าอีกครั้ง กับ จีน เพื่อหาทางออก, รวมไปถึง การที่ผู้นำเดินทางเยือน และพบปะผู้นำชาติต่าง ๆ แสดงให้เห็นว่า สหรัฐฯ ต้องการที่สร้างพันธมิตร ร่วมกับนานาชาติมากขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS