Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยิงแก๊สน้ำตาสลายชุมนุมม็อบฮ่องกงบุกยึดสภา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 ก.ค. 62 เวลา 08:16:16 น.

จำนวนผู้ชม : 220

กลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงบุกเข้าอาคารสภานิติบัญญัติฮ่องกงได้แล้ว ระหว่างการชุมนุมครบรอบ 22 ปี การส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้จีน ท่ามกลางกระแสต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

โดยสถาการณ์ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 23.20 น. ตามเวลาท้องถิ่นเมื่อวานนี้ (1 ก.ค.) ตำรวจฮ่องกงเริ่มระดมยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุมที่อยู่ด้านนอกอาคารสภานิติบัญญัติของฮ่องกง หลังจากผู้ชุมนุมจำนวนมากทำลายกระจกด้านหน้าอาคาร และบุกเข้าไปในห้องประชุมสภานิติบัญญัติ

กลุ่มผู้ประท้วงหลายร้อยคนได้บุกเข้าไปภายในอาคารสภา ทุบทำลายทรัพย์สิน และบุกเข้าห้องประชุมสภานิติบัญญัติใช้สีสเปรย์พ่นข้อความต่อต้านรัฐบาลตามฝาผนังว่า รัฐบาลบีบคั้นให้เราต้องทำแบบนี้ และกลุ่มผู้ชุมนุมได้ติดธงฮ่องกงสมัยอาณานิคมที่หน้าบัลลังก์ประธานสภานิติบัญญัติและยังนำภาพของคณะผู้บริหารฮ่องกงบางคน รวมถึงภาพของนางแคร์รี หล่ำ หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกงติดไว้ภายใน พร้อมกับเขียนข้อความว่าคนเหล่านี้ป็นผู้ทรยศฮ่องกง เพราะพยายามออกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้กับจีน แม้ที่ผ่านมานางหล่ำประกาศแล้วว่า คณะผู้บริหารฮ่องกงระงับการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวจากสภานิติบัญญัติแล้ว แต่ผู้ประท้วงยังไม่พอใจเพราะยังไม่ใช่การถอนร่างกฎหมาย เท่ากับว่าสภานิติบัญญัติจะกลับมาพิจารณาร่างกฎหมายนี้อีกครั้งเมื่อใดก็ได้ ซึ่งสร้างความกังวลให้กับชาวฮ่องกงจำนวนมาก เพราะมองว่าหากผ่านสภานิติบัญญัติไปแล้วจะทำให้จีนเข้ามาแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมของฮ่องกงได้โดยสะดวก

การเผชิญหน้าของผู้ประท้วงกลุ่มเล็กซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา ที่อาคารสภานิติบัญญัติดำเนินต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงบ่ายเมื่อวานนี้ โดยผู้ประท้วงบางส่วนได้ช่วยกันรื้อแท่งเหล็กกั้นที่จอดรถของอาคาร นำมาใช้ปิดขวางถนนทางเข้า เพื่อป้องกันตำรวจสลายการชุมนุม

การประท้วงในฮ่องกงที่กลับมารุนแรงขึ้นอีกครั้งเมื่อเช้าวานนี้ ขณะรัฐบาลฮ่องกงจัดงานฉลองวันครบรอบ 22 ปี ฮ่องกงกลับคืนสู่จีน เมื่อ 1 กรกฎาคม 2540 หลังจากหมดสัญญาเช่า 99 ปี ที่ทำขึ้นหลังราชวงศ์ชิงแพ้สงครามฝิ่นให้กับสหราชอาณาจักร โดยผู้ประท้วงหลายพันคนกลับมารวมตัวกันตั้งแต่เช้า พร้อมกับปิดขวางถนนและเคลื่อนขบวนมุ่งหน้าไปยังสถานที่จัดพิธี ทำให้ตำรวจต้องขัดขวางจนเกิดการปะทะรุนแรง ส่งผลให้คณะผู้บริหารฮ่องกง และตัวแทนรัฐบาลจีนไม่สามารถออกไปภายนอกอาคารเพื่อร่วมพิธีได้เหมือนทุกปี และต้องย้ายมาจัดงานที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง

ส่วนการเดินขบวนของกลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตยจัดขึ้นทุกปีในวันครบรอบส่งคืนเกาะฮ่องกงสู่จีน ผู้จัดงานบอกว่าปีนี้มีผู้ร่วมเดินขบวนมากที่สุดประมาณ 550,000 คน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS