สื่อเกาหลีเหนือชื่นชมการพบกันครั้งประวัติศาสตร์"ทรัมป์-คิม จองอึน"
สื่อเกาหลีเหนือชื่นชมการพบปะกันครั้งประวัติศาสตร์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯกับ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือที่เขตปลอดทหาร หรือ DMZ เมื่อวานนี้
สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือได้เผยภาพนิ่งจำนวนมากทั้งภาพที่ประธานาธิบดีทรัมป์ เดินไปยังเขตปลอดทหาร ภาพที่ทรัมป์เดินก้าวเข้าไปยังแผ่นดินเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นนาทีประวัติศาสตร์ เพราะทรัมป์เป็นผู้นำสหรัฐฯ คนแรกที่ยังอยู่ในตำแหน่งและเข้าไปยังแผ่นดินเกาหลีเหนือ รายงานข่าวระบุว่า ทรัมป์เดินเข้าไปรวมทั้งหมด 20 ก้าว นอกจากนี้ยังมีภาพการเจรจาของผู้นำทั้งสองที่มีขึ้นเป็นเวลาประมาณ 80 นาที รวมทั้งภาพที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ผู้นำคิม จองอึน และประธานาธิบดีมูน แจ อินของเกาหลีใต้ พบกันด้วย
สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ.ได้ชื่นชมการพบปะครั้งนี้ว่า เป็นนาทีประวัติศาสตร์ ที่จะทำให้ความสัมพันธ์สหรัฐนและเกาหลีเหนือเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ และยังทำให้การเจรจาเพื่อปลดนิวเคลียร์เกาหลีเหนือสามารถเดินหน้าได้อีกครั้ง หลังจากที่การประชุมสุดยอดครั้งที่สองของประธานาธิบดีทรัมป์ และผู้นำคิม จองอึน ที่เวียดนามเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาประสบความล้มเหลว
สื่อต่างประเทศรายงานว่า วิธีการทางการทูตของประธานาธิบดีทรัมป์ เป็นวิธีที่แหวกแนวตามสไตล์ของทรัมป์ ซึ่งไม่มีใครทำมาก่อน เพราะไม่ผ่านกระบวนการทางการทูตตามรูปแบบ โดยเขาได้เชิญชวน คิม จองอึน ให้มาพบกันผ่านทางทวิตเตอร์ก่อนที่ทรัมป์จะเยือนเกาหลีใต้เพียง 30 ชั่วโมง ในขณะที่เกาหลีเหนือก็ตอบรับอย่างรวดเร็วเมื่อเย็นวันเสาร์ที่ผ่านมา และทันทีที่ตอบรับในวันรุ่งขึ้น เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็เร่งเตรียมงานทั้งเรื่องการเดินทางและความปลอดภัยอย่างรวดเร็ว