Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยุโรปอากาศร้อนจัด อุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียส

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 มิ.ย. 62 เวลา 10:54:55 น.

จำนวนผู้ชม : 272

หลายพื้นที่ในยุโรปกำลังเผชิญกับคลื่นความร้อน ส่งผลให้อุณหภูมิพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 45 องศาเซลเซียส และมีรายงานผู้เสียชีวิตหลายราย โดยส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ

หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาของฝรั่งเศส ยกระดับเตือนภัยคลื่นความร้อนระดับสีแดง ในหลายพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศ ได้แก่ Gard, Herault, Bouches-du-Rhone และ Vaucluse พร้อมกับขอให้ยกเลิกการทำกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ เช่น ทัศนศึกษา กิจกรรมทางวัฒนธรรมและกีฬา และงดการออกกำลังกายในโรงเรียน

เมื่อวานนี้อากาศร้อนทำลายสถิติอุณหภูมิสูงสุด 45.1 องศาเซลเซียส ที่เมือง Ville-vieille โดยอุณหภูมิสูงกว่าสถิติปี 2003 อยู่ 1 องศา ซึ่งปี 2003 เป็นปีที่มีผู้เสียชีวิตจากอากาศร้อนในฝรั่งเศสมากถึง 14,000 คน สำหรับปีนี้ มีผู้เสียชีวิตจากอากาศร้อนที่ฝรั่งเศส 1 ราย เป็นหญิงอายุ 81 ปี เป็นลมเสียชีวิตขณะไปซื้อของ 

ส่วนที่สเปน วัยรุ่นอายุ 17 ปี ทำงานหนักในไร่ และลงไปเล่นน้ำ ทำให้ช็อกเสียชีวิต อีกรายเป็นชายอายุ 93 ปี เสียชีวิตจากลมแดด นอกจากนี้ยังมีรายงานผู้เสียชีวิตที่อิตาลีและเยอรมนีด้วย ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ

เมื่อวานนี้ รัฐมนตรีฝรั่งเศสจัดการประชุมเพื่อประเมินมาตรการรับมือคลื่นความร้อน โดยขณะนี้มีโรงเรียน 4,000 แห่ง ประกาศปิดเรียน รวมถึงจัดห้องปรับอากาศ ให้สำหรับเด็กนักเรียนที่พ่อแม่ผู้ปกครองไม่สามารถดูแลบุตรหลานในตอนกลางวันได้ นอกจากนี้ยังมีการหารือถึงมาตรการป้องกันต่างๆเพื่อดูแลประชาชนกลุ่มอื่น รวมถึงกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงต่อสภาพอากาศร้อนจัด อย่างเช่น ผู้สูงอายุ และคนไร้บ้าน

ส่วนที่สเปน ทางการประกาศยกระดับเตือนภัยคลื่นความร้อนเกือบ 50 จังหวัดทั่วประเทศ ในขณะที่มวลอากาศร้อนจากทะเลทรายซาฮารา ทำให้อากาศร้อนอบอ้าว จนแทบหายใจไม่ออก คาดว่าหลายพื้นที่จะมีอุณหภูมิสูงเกิน 45 องศาเซลเซียส และแม้แต่เวลากลางคืน ก็อาจจะร้อนจนนอนไม่หลับ ประชาชนพากันออกมาทำกิจกรรมคลายร้อนเช่น ลงเล่นน้ำในสระ หรือแม่น้ำ ขณะที่บางคนก็ไปเดินห้าง หรือหาสถานที่พักผ่อนที่มีเครื่องปรับอากาศ

ส่วนความคืบหน้าไฟป่าที่แคว้นกาตาลุญญา ซึ่งไหม้ตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา ทางการระดมเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าและส่งทหารสนับสนุนประมาณ 600 นาย พร้อมด้วยเครื่องบินดับเพลิง 15 ลำ แต่ขณะนี้ยังควบคุมเพลิงไม่ได้ ทางการเชื่อว่าไฟป่าเกิดจากปุ๋ยคอกของเกษตรกร ลุกติดไฟเองเนื่องจากอากาศร้อนจัด

ด้านองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก กล่าวว่า ปีนี้จะเป็นอีกปีหนึ่งที่อากาศร้อนที่สุด และจะทำให้ช่วงปี 2015-2019 เป็นระยะเวลา 5 ปีที่มีอากาศร้อนที่สุดของโลก 

แม้ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่า คลื่นความร้อนที่แผ่ปกคลุมยุโรปในตอนนี้ เป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหรือไม่ แต่ก็มองเห็นว่า สภาพอากาศที่รุนแรงสุดโต่งเกี่ยวข้องกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งจะส่งผลให้คลื่นความร้อนรุนแรงยิ่งขึ้น และทอดระยะเวลายาวนานขึ้น โดยจะเกิดเร็วขึ้นและจบช้าลง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS