Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยุโรปอากาศร้อนทำลายสถิติในหลายประเทศ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 มิ.ย. 62 เวลา 10:20:51 น.

จำนวนผู้ชม : 456

สถานการณ์คลื่นความร้อน ส่งผลกระทบอย่างชัดเจน ตลอดทั้งสัปดาห์ โดยประเทศในทวีปยุโรป อย่าง สวิตเซอร์แลนด์, อิตาลี , โปแลนด์ , สาธารณรัฐเช็ก ที่มีอุณหภูมิสูงขึ้น จนทำลายสถิติประเทศของตัวเอง โดยตลอดทั้งวันของเมื่อวานนี้ หลายพื้นที่โดยเฉพาะ ฝรั่งเศส, สเปน, เยอรมนี ที่มีอุณหภูมิสูงเกิน 40 องศาเซลเซียสแล้ว 

ในสภาพอากาศแบบนี้ ประชาชนในแต่ละประเทศ มีวิธีการรับมือ และ คลายร้อน ที่แตกต่างกันไป เริ่มที่ ฝรั่งเศส ที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งประเทศ ที่ได้รับผลกระทบที่สุด จนทำให้กระทรวงสาธารณสุข ออกมาเตือนประชาชน โดยเฉพาะ ผู้สูงอายุ ที่ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่ของบ้านพักคนชราหลายแห่ง ทั่วประเทศ ปรับแผนการดูแลให้เหมาะสม อย่าง หมั่นให้ผู้สูงอายุดื่ม หรือ จิบน้ำบ่อยขึ้น เพื่อให้ร่างกายระบายความร้อน อีกทั้ง ยาที่ใช้รักษาโรคประจำตัว อาจทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นด้วย 

หรืออย่างเช่น ที่บ้านพักคนชราในกรุงปารีส บรรดากลุ่มผู้สูงอายุได้รวมตัวกันภายในห้อง เปิดพัดลม แช่เท้าในน้ำระหว่างการนั่งพูดคุยประจำวัน ถือเป็นไอเดียที่ดี และ เป็นการคลายร้อนไปในตัว 

นอกจากนั้น ในช่วงนี้เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ ก็มีวิธีการดูแล คลายร้อน ให้กับสัตว์ชนิดต่าง ๆ โดยการแจกจ่ายผลไม้แช่แข็ง ให้พวกมันกินเป็นของว่าง ระหว่างวันบ่อยขึ้น รวมถึง ต้องมีการปรับแผนการดูแล ด้วยการฉีดน้ำ และ อาบน้ำ ให้กับสัตว์แต่ละชนิด ด้วย 

และ ล่าสุด ทางการของฝรั่งเศส ได้ออกประกาศ ยกระดับการเตือนภัยความร้อน เป็นสีแดง ซึ่งถือว่ารุนแรงที่สุด โดยระบุ เตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมือง ทางตอนใต้ของประเทศที่ติดกับสเปน (Gard-การ์ด, Herault-เอโร, Bouches-du-Rhone บูชส์-ดู-โรน และ Vaucluse-โว-กลูส) เฝ้าระวังภัยจากอากาศร้อน / นอกจากนี้ ยังได้ประกาศสั่งให้สถานศึกษา จำนวนกว่า 70 แห่ง หยุดการเรียน-การสอน และ งดทำกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิด 

ส่วนที่ สเปน อากาศร้อน และ แห้งแล้ง ทำให้เกิดไฟป่า ในแคว้นกาตาลุญญ่า ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งถือว่าร้ายแรงที่สุดในรอบ 20 ปี เนื่องจาก ความเสียหายกินพื้นที่กว่า 30,000 ไร่ และ คาดว่าจะลามกินเนื้อที่เพิ่มขึ้น จากสถานการณ์คลื่นความร้อน ที่กำลังส่งผลกระทบ อยู่ในขณะนี้ 

ซึ่งขณะนี้รายงานอัพเดท ทางการได้ระดมเจ้าหน้าที่ดับเพลิง จำนวนมากกว่า 500 นาย เข้าไปยังพื้นที่ มีการใช้เฮลิคอปเตอร์บรรทุกน้ำ บินเข้าไปดับไฟ แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ มีการสั่งอพยพประชาชน ออกจากพื้นที่โดยรอบ พร้อมสั่งปิดถนน 5 สาย 

ส่วนในเมือง เช่น ที่กรุงมาดริด เมืองหลวงของประเทศ ผู้คนต่างยังคงออกมาใช้ชีวิต และ ทำกิจกรรมกลางแจ้งกันเป็นจำนวนมาก ทั้งการพายเรือเล่นในทะเลสาบ หรือ การเดินเล่นในสวนสาธารณะ ขณะที่อุณหภูมิ แตะสูงถึง 41 องศาเซลเซียส 

ส่วนที่หมู่บ้าน Consuegra (คอนซุเอกรา) ในภูมิภาค La Macha (ลา มานชา) อยู่ทางตอนกลางของประเทศ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง อย่าง"กังหันลมแห่งคอนซุเอกรา"ยังคงมีชาวเมือง รวมไปถึง นักท่องเที่ยวจำนวนมาก ออกมาเที่ยวชมแลนด์มาร์กสำคัญนี้ 

โดยหน่วยงานกรมอุตุนิยมวิทยาของสเปน เผยว่า ประชาชนที่อาศัยอยู่ใน 19 เมือง ทางตอนกลาง และตอนใต้ ของประเทศ ยังคงต้องเผชิญอากาศร้อนต่อไป โดยอุณหภูมิอาจแตะสูงถึง 42 องศาเซลเซียส

ส่วนที่ เยอรมนี ถึงแม้ว่าในหลายเมืองของประเทศ จะมีสภาพอากาศร้อนแค่ไหนก็ตาม แต่ประชาชนบางส่วน ก็เลือกโอกาสนี้ ออกมาพักผ่อนใช้ชีวิตนอกบ้าน เห็นได้จากที่ชาวเมืองจำนวนมาก ออกมาเล่นน้ำกันที่แม่น้ำ Rhine (ราย) ในเมือง Bonn (บอน) และ Mannhein (มานไฮน์) รวมถึง ลานน้ำพุต่าง ๆ ใจกลางเมือง ก็มีผู้คนออกมาเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน เช่นเดียวกัน รวมถึง ช้าง ที่อาศัยอยู่ในสวนสัตว์กรุงเบอร์ลิน ก็ได้โอกาสเล่นน้ำอย่างสนุกสนานเพื่อคลายความร้อน เช่นกัน 

ส่วนทางการได้มีการเตรียมทีมกู้ภัยไว้ หากมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น รวมถึง แนะนำให้ประชาชน สวมใส่เสื้อผ้าบาง ๆ ที่สามารถระบายความร้อนได้ดี และ สวมใส่หมวกเพื่อป้องกันแสงแดด เมื่อต้องออกกลางแจ้ง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS