Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เด็กกัมพูชาพูดได้ 16 ภาษา ฝันเข้า ม.ปักกิ่ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 มิ.ย. 62 เวลา 13:44:20 น.

จำนวนผู้ชม : 569

ผ่านไป 1 เดือนแล้ว หากจำกันได้ปลายปีก่อน มีไวรัล เด็กเขมรพูดได้หลายสิบภาษา อังกฤษ จีน สเปน ฝรั่งเศส รวมทั้งไทย วันนี้มีผู้ใหญ่ใจดี ให้ทุนไปเรียนต่อที่จีน ดูจะไปได้ดี ตั้งเป้าจะสอบเข้ามหาวิยาลัยดังปักกิ่งให้ได้

ธุช สาลิก เด็กชาย ชาวกัมพูชาวัย 15 ผู้สร้างปรากฏการณ์แจ้งเกิดจากไวรัลโลกออนไลน์ เพราะสามารถสื่อสารได้ 16 ภาษาหลักๆ ทั่วโลก จากการเป็นหนูน้อยนักขายของที่ระลึกให้นักท่องเที่ยวในเมืองเสียมราฐได้อย่างมืออาชีพ จนเมื่อเดือนก่อนมีนักธุรกิจชาวเขมร ผู้เล็งเห็นความอัจฉริยะวัยเยาว์ มอบทุนการศึกษา ส่งเสียสาลิก ไปเรียนต่อที่ประเทศจีน ตามที่เคยเสนอ

วันนี้ ผ่านไป 1 เดือนของสาลิกแล้ว ที่ได้ไปเรียนโรงเรียนสอนภาษาเอกชน ไห่หลิง มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน สาลิก อาจจะตัวเล็กกว่าเพื่อนๆ ในชั้น แต่ก็ดูจะปรับตัวกับสังคมใหม่ได้เป็นอย่างดี เนื้อตัวดูสะอาด เข้ากับเพื่อนๆ ทำกิจกรรม ทั้งในและนอกห้องเรียน ชื่นชอบการเล่นบาสเก็ตบอล และวิชาโปรด เป็นวิชาภาษาจีน ที่แม้จะยาก แต่ก็ตั้งใจเป็นพิเศษ

เมื่อถามถึงอนาคต สาลิก ที่ตั้งใจเรียนมากเป็นพิเศษ จากที่เมื่อก่อนต้องทั้งขายของไปด้วย เรียนไปด้วย ตอนนี้ก็เรียนเต็มตัว ตั้งเป้าว่าจะเรียนดีที่สุด ให้สามารถไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยปักกิ่งให้ได้ ส่วนจบไปแล้ว ก็อยากจบไปทำธุรกิจ เป็นนักธุรกิจ ที่คิดไว้คร่าวๆ แล้วว่าอยากเป็นผู้ผลิตสินค้า ส่งไปขายจีน เชื่อว่าทั้ง 2 ชาติเป็นมิตรประเทศ คู่ค้าที่ดีได้ 

อีกความสามารถที่เคยแสดง คือเสียงดี ฝันอยากเป็นนักร้องเช่นกัน โดยสาลิก ก็สามารถร้องเพลงภาษาจีนได้ด้วย เรียกว่าอยู่เป็นทีเดียว ตอนนี้ สาลิก เมื่อเพื่อนเป็นนกเรียนจากเกาหลีใต้ ที่เป็นเพื่อนร่วมหอห้องเดียวกัน เรื่องนี้ สอนให้รู้ว่า ถ้าเราตั้งใจเรียนรู้ หรือมีความสามารถในสิ่งที่ทำ สักวันต้องมีคนมองเห็น ยิ่งในยุคออนไลน์ ที่ทั้งกว้างและรวดเร็ว และวันนั้นโชคชะตาจะเข้าข้างเราเองในที่สุด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS