Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นโยบายผู้อพยพทรัมป์ กลายเป็นที่ถกเถียง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 มิ.ย. 62 เวลา 13:22:54 น.

จำนวนผู้ชม : 166

นโยบายคุมเข้มผู้อพยพของผู้นำสหรัฐฯ กลายเป็นที่ถกเถียงขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากเกิดเหตุสะเทือนขวัญ ชายผู้อพยพชาวเอลซัลวาดอร์และลูกสาวต้องจมน้ำตาย หลังพยายามว่ายน้ำข้ามแม่น้ำรีโอแกรนด์เข้ามายังสหรัฐฯ

ภาพร่างของ ออสก้าร์ อัลแบร์โต้ มาร์ติเนซ วัย 25 ปี และ แองจี้ วาเลเรีย ลูกสาววัย 2 ขวบ นอนคว่ำหน้าเสียชีวิตริมฝั่งแม่น้ำรีโอแกรนด์ ที่กั้นพรมแดนสหรัฐฯ กับเม็กซิโกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สร้างความสะเทือนใจไปทั่วโลก และทำให้นโยบายคุมเข้มผู้อพยพของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กลายเป็นที่ถกเถียงอีกครั้ง ขณะที่หลายฝ่ายหันมาให้ความสนใจและตระหนักต่อชะตากรรมของผู้อพยพในอเมริกากลางมากขึ้น

มาร์ติเนซ และภรรยาพร้อมลูกน้อยได้เดินทางออกจากประเทศเอลซัลวาดอร์ เมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา พวกเขาใช้เวลาสองเดือนอาศัยในค่ายผู้อพยพทางใต้ของเม็กซิโก เพื่อเฝ้ารอความคืบหน้าเรื่องการขอลี้ภัยไปสหรัฐฯ ก่อนที่จะตัดสินใจนั่งรถบัสมายังพรมแดนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่ก็พบว่าสถานกงสุลปิดทำการ และยังพบว่าต้องรอคิวสัมภาษณ์อีกหลายร้อยคน มาร์ติเนซ จึงตัดสินใจนำครอบครัวลักลอบเข้ามาสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมาย เพราะไม่อยากรอยื่นเรื่องลี้ภัยซึ่งอาจต้องใช้เวลานานหลายเดือน โดยไม่รู้ว่าการตัดสินใจดังกล่าวจะทำให้ตัวเขาและลูกน้อยต้องจบชีวิตลง เนื่องจากถูกกระแสน้ำพัดพา ในขณะที่ภรรยาของมาร์ติเนซ เฝ้าดูภาพสะเทือนใจอยุ่อีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำโดยที่ไม่สามารถทำอะไรได้

นายเบอร์นี่ แซนเดอร์ ผู้สมัครลงชิงชัยเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ พรรคเดโมแครต บอกว่า ภาพดังกล่าวสร้างความสะเทือนใจ และว่านโยบายกวาดล้างผู้อพยพของทรัมป์จะทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่านี้

ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ โจมตีพรรคเดโมแครตว่า พรรคเดโมแครตต่างหากที่ทำให้เกิดช่องโหว่ทางกฎหมายที่ส่งเสริมให้ผู้อพยพเข้ามาขอลี้ภัยในสหรัฐฯ เป็นจำนวนมาก และว่าหากกฎหมายสหรัฐฯ เข้มงวดในเรื่องนี้ก็จะไม่มีผู้อพยพพยายามลักลอบเข้ามาและมาเสียชีวิตในลักษณะนี้ได้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS