Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เมียนมา เผาทำลายยาเสพติด มูลค่า 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 มิ.ย. 62 เวลา 10:33:40 น.

จำนวนผู้ชม : 152

ตามมติของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) กำหนดให้เมื่อวานนี้ 26 มิถุนายน เป็นวันต่อต้านยาเสพติดโลก (International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking) ซึ่งถือเป็นวันสำคัญที่ต้องการให้ทั่วโลก รณรงค์ต่อต้านการใช้ยาเสพติด รวมไปถึง การค้ายาที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

โดยหัวข้อหลักในปีนี้ คือ"Health for Justice . Justice for Health"ซึ่งเป็นการเน้นย้ำให้ทุกคน ตระหนักถึงการแก้ไขปัญหายาเสพติด ที่นำไปสู่การมีสุขภาพที่ดี โดยปราศจากการใช้ยา

และ เมื่อวานนี้ มีหลายประเทศได้จัดกิจกรรม รณรงค์สร้างความตระหนัก รวมไปถึง การทำลายยาเสพติด ที่ยึดมาได้ ซึ่งมักพบเห็นในทุก ๆ ปี อย่างที่ กรุงย่างกุ้ง ของ เมียนมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำพิธี เผาทำลายยาเสพติด ที่รวบรวมมาได้หลากหลายประเภท จากทั่วประเทศ รวมมูลค่ามากกว่า 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 9,200 ล้านบาท)

เมียนมา ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศ ในแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ยังต้องเผชิญกับปัญหายาเสพติดร้ายแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในฐานะแหล่งการผลิต โดยข้อมูลข่าวจาก Reuters ระบุว่า เมียนมา เป็นแหล่งผู้ผลิตเฮโรอีนรายใหญ่ ในภูมิภาค อีกด้วย รวมไปถึงปัญหาการซื้อขายบริเวณชายแดน ที่ติดกับ บังกลาเทศ และ ไทย ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ ที่นอกเหนือการควบคุมของรัฐ

ถึงแม้ว่า รายงานจากสำนักงาน ว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) ระบุว่า ในปี 2560 เมียนมา มีปริมาณการปลูกฝิ่นที่ลดลงมาก เมื่อเทียบจากอดีต หรือ คิดตามเนื้อที่ อยู่ที่ประมาณ 256,000 ไร่ ลดลงจากปี 2558 อย่างเห็นได้ชัดถึง 25% (340,000 ไร่) แต่ในปัจจุบัน ทางการได้ข้อมูลเพิ่มเติม ที่เน้นไปที่การผลิตยาเสพติด ประเภทสังเคราะห์แทน เช่น ยาไอซ์

นอกจากเมียนมา สำนักข่าว Reuters ยังได้นำเสนอภาพกิจกรรมใน ประเทศไทย ด้วย โดยจัดขึ้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จัดการเผาทำลาย ยาเสพติด น้ำหนักกว่า 16 ตัน ซึ่งมีมูลค่ากว่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 18,000 ล้านบาท) เช่นเดียวกับทางกัมพูชา ที่จัดกิจกรรมเผายาเสพติด ปริมาณ 2.36 ตัน ในกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของประเทศด้วย

ส่วนทางฝั่ง ยุโรป อย่าง เนเธอร์แลนด์ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจพบ ยาไอซ์ (Methamphetamine) น้ำหนักกว่า 2.5 ตัน มูลค่าหลายร้อยล้านยูโร ถูกห่อหุ้มในถุงพลาสติกสีดำ ซุกซ่อนไว้ในห้องลับ ภายในโกดังสินค้า ในเมือง Rotterdam (ร็อตเตอร์ดัม) เมืองท่าสำคัญของประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่เผยว่า ครั้งนี้เป็นการตรวจพบยาไอซ ที่ใหญ่ที่สุดอีกครั้งหนึ่งในทวีปยุโรป อีกทั้ง ยังนำไปสู่การขยายผล การตรวจพบสารเคมี ที่ใช้เป็นสารตั้งต้น ในการผลิตยาเสพติด จำพวกโคเคนเพิ่มเติม ซึ่งมีปริมาณกว่า 17,500 ลิตร ในเมือง Utrect (อูเทรกต์) ทางตอนกลางของประเทศ ด้วย

การค้ายาเสพติด ถือว่าเป็นประเด็นที่ท้าทาย ในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศที่กำลังพัฒนา โดยปีนี้ องค์การสหประชาชาติ ได้เปิดเผยรายงานพิเศษออกมาว่า อุตสาหกรรมการผลิตยาเสพติด จำพวกโคเคน มีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งจากสถิติในปี 2560 มีการผลิตโคเคน มากถึง 2,000 ตัน เพิ่มขึ้นถึงร้อย 25 จากปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ตั้งแต่ปี 2560 จนถึงปัจจุบัน มีจำนวนผู้ที่ติดยาเสพติด 2 ใน 3 จากทั้งหมด เสียชีวิตจากการใช้ยาในกลุ่ม Opioids ซึ่งเป็นกลุ่มยาเสพติดผิดกฎหมาย เช่น มอร์ฟีน และ เฮโรอีน ซึ่งสกัดมาจากฝิ่น (*แต่ในทางการแพทย์ ยากลุ่มนี้ถูกใช้เป็นยาระงับอาการปวด ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยจากรายงานของ World Drug Report ระบุว่า ปัจจุบัน มีผู้ที่จำเป็นต้องใช้ยากลุ่มนี้ ประมาณ 585,000 คน)

นอกจากนี้ UN ระบุว่า ในแง่ผลกระทบด้านลบต่อสุขภาพ จากการใช้ยาเสพติดนั้น ปัจจุบันมีผู้คนจำนวนกว่า 35 ล้านคน ที่ต้องทุกข์มรมาน จากการใช้ยาอย่างผิดวิธี

ส่วน สารเสพติดประเภท กัญชา ที่ในปีนี้ มีหลายประเทศที่พยายามผลักดัน ให้ประชาชนมีการใช้ หรือ จำหน่าย ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และ เสรี แต่ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม โดยล่าสุด มีหลายประเทศที่ได้รับการอนุญาติแล้ว เช่น ออสเตรเลีย , แคนาดา, เยอรมนี และ สเปน

ส่วนการใช้งานในวงการการแพทย์ ล่าสุด สวิตเซอร์แลนด์ เตรียมเสนอร่างกฎหมาย เปิดทางให้แพทย์สามารถสั่งจ่ายยาที่สกัดจาก กัญชา เพื่อรักษาผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งได้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS