Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-อิหร่าน เปิดฉากสงครามน้ำลาย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 มิ.ย. 62 เวลา 13:30:34 น.

จำนวนผู้ชม : 97

ข้อพิพาทระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กับอิหร่าน ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้เปิดฉากสงครามน้ำลาย หลังจากสหรัฐฯประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่กับอิหร่านไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

การปะทะคารมระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์กับผู้นำอิหร่านเป็นไปอย่างดุเดือด หลังทรัมป์ลงนามคำสั่งประธานาธิบดีใช้มาตรการคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ที่มุ่งเป้าโดยตรงไปที่ผู้นำสูงสุดและเจ้าหน้าที่ระดับสูงอิหร่าน ซึ่งประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่านออกมาตอบโต้ทันควันว่า การกระทำดังกล่าวของสหรัฐฯ พิสูจน์ให้เห็นว่าทำเนียบขาวมีอาการบกพร่องทางจิต ในขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ก็ออกมาตอบโต้ทันควันผ่านทวีตเตอร์ โดยเตือนกองกำลังอิหร่านว่า หากโจมตีชาวอเมริกัน อิหร่านก็จะถูกทำลายล้าง

นักวิเคราะห์มองว่า การที่ประธานาธิบดีทรัมป์ใช้วิธีนี้ ซึ่งเคยทำมาแล้วกับเกาหลีเหนือจะสามารถทำให้อิหร่านกลับมายอมรับการเจรจาในที่สุด แต่จนถึงขณะนี้อิหร่านก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะยอมเจรจา เหมือนผู้นำคิม จองอึน ของเกาเหลีเหนือ

โดยเมื่อวานนี้โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่านแถลงแล้วว่า มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ที่มุ่งเป้ามาที่อะยาโตลเลาะห์ คาเมนี่ ผู้นำสูงสุดอิหร่านและอาจรวมถึงรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านด้วยนั้น ยิ่งทำให้หนทางทางการทูตของทั้งสองประเทศถูกปิดตายไปเลย

ล่าสุดประธานาธิบดีทรัมป์ก็ยังคงออกมาย้ำว่า เขาพร้อมรับมืออิหร่าน และว่าผู้นำอิหร่านยังไม่เข้าใจความจริงที่เกิดขึ้น มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่นี้เป็นการตอบโต้พฤติกรรมที่กร้าวร้าวของอิหร่าน

ด้านนายมาร์ก เอสเปอร์ รักษาการณ์รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ได้กล่าวระหว่างเดินทางไปยังกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียมว่า เขาหวังว่า ชาติพันธมิตรนาโต้จะให้การสนับสนุนสหรัฐฯ ในเรื่องอิหร่าน และว่าสหรัฐฯ พยายามยุติความขัดแย้งและเปิดโอกาสทางการทูตเพื่อหาทางออกในเรื่องนี้

ด้านนายฌอง อีฟส์ เลอ แดรง (Jean-Yves Le Drian) รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสได้แถลงต่อสภาเมื่อวานนี้และได้เตือนอิหร่านว่า การละเมิดพันธกรณีในข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 นับเป็นความผิดพลาดอย่างรุนแรง ซึ่งฝรั่งเศส อังกฤษ และเยอรมนี เห็นพ้องต้องกันว่า การกระทำดังกล่าวไม่เกิดประโยชน์อะไรกับอิหร่าน ท่าทีของฝรั่งเศสมีขึ้นหลังจากที่เมื่อวานนี้นายอาลี ชามคานี เลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติของอิหร่าน เผยว่า อิหร่านจะผ่อนคลายการจำกัดกิจกรรมนิวเคลียร์ ที่กำหนดไว้ในข้อตกลงที่ทำไว้กับชาติมหาอำนาจในวันที่ 7 กรกฎาคมที่จะถึงนี้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS