Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พรรครัฐบาลตุรกีพ่ายเลือกตั้งนายกเทศมนตรีอิสตันบูล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 มิ.ย. 62 เวลา 14:38:20 น.

จำนวนผู้ชม : 240

สถานการณ์การเมืองในตุรกีมีแนวโน้มดุเดือด เมื่อพรรครัฐบาลของประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป แอร์โดอัน พ่ายในศึกการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครอิสตันบูลเมื่อวานนี้ 

นายเอ็กเร็ม อิมาม็อกลู (Ekrem Imamoglu) จากพรรประชาชนสาธารณรัฐ หรือ ซีเอชพี พรรคฝ่ายค้านของตุรกี ได้รับคะแนนโหวตเหนือ นายบินาลี ยิลดิริม จากพรรคความยุติธรรมและการพัฒนา หรือ เอเคพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของประธานาธิบดีแอร์โดอัน ที่ร้อยละ 54 ต่อร้อยละ 45 ส่งผลให้ นายอิมาม็อกลู ได้ครองตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครอิสตันบูล ปิดฉากการครองอำนาจของพรรคเอเคพีในนครอิสตันบูลที่ครอบครองมาอย่างยาวนาน 25 ปี 

ทั้งนี้ อิมาม็อกลู ขึ้นปราศรัยท่ามกลางกลุ่มผู้สนับสนุนที่มาร่วมแสดงความยินดีหลังทราบผลการนับคะแนน โดยกล่าวขอบคุณประชาชนที่ให้ความไว้วางใจพรรค ก่อนให้คำมั่นที่จะเปิดศักราชใหม่ กำจัดความฟุ่มเฟือย สิ้นเปลือง และการแบ่งแยกให้หมดไป 

ด้านนายยิลดีริม คู่แข่ง ประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ พร้อมแสดงสปิริตด้วยการแสดงความยินดีต่อผู้ชนะ และประกาศสนับสนุนการปฏิบัติงานของ นายอิมาม็อกลู อย่างเต็มที่เพื่อชาวตุรกีในนครอิสตันบูล 

การเลือกตั้งนายกเทศมนตรีครั้งนี้ เป็นการเลือกตั้งรอบสอง ตามคำเรียกร้องของพรรคเอเคพีของประธานาธิบดีแอร์โดอัน ยื่นเรื่องร้องเรียนว่ามีการทุจริตในการเลือกตั้งรอบแรกเมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา กระนั้นในการเลือกตั้งรอบรีรัน พรรคฝ่ายค้านก็ยังสามารถกวาดคะแนนเสียงได้อย่างถล่มทลาย อีกทั้งยังได้คะแนนสนับสนุนมากกว่าการเลือกตั้งรอบแรกอีกด้วย 

ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่า การพ่ายแพ้ครั้งนี้ของพรรคเอเคพีอาจถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญทางการเมืองของตุรกี เพราะนครอิสตันบูลถือเป็นเมืองใหญ่ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของตุรกี โดยมีสัดส่วนถึง 1 ใน 3 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ ซึ่งประธานาธิบดีแอร์โดอันเคยกล่าวว่า หากพรรคใดชนะการเลือกตั้งที่นครอิสตันบูล ก็เหมือนกับได้ครอบครองตุรกีทั้งประเทศ 

ในส่วนสาเหตุของการพ่ายแพ้ ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าประเด็นหลักน่าจะมาจากความต้องการของชาวตุรกีในนครอิสตันบูลที่อยากให้มีการตรวจสอบความโปร่งใสในการจัดสรรงบประมาณที่มีมากถึงปีละ 4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 1 แสน 2 หมื่นล้านบาท หลังมีกรณีให้เคลือบแคลงสงสัยว่าอาจมีการนำไปใช้อย่างมิชอบในหลายโครงการ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS